Chùm ngây: 'Siêu thực phẩm' cực tốt cho sức khỏe, giúp trị bách bệnh
Chùm ngây giúp chống lại bệnh suy dinh dưỡng
Ở một số nước trên thế giới, chùm ngây là một trong những loại thực phẩm được sử dụng rất phổ biến. Được biết đến là loại cây có giá thành rẻ lại rất dễ trồng nhưng không vì thế mà loại rau này lại trở nên kém giá trị dinh dưỡng hơn so với nhiều loại thực phẩm khác.
Bộ phận chứa hầu hết các loại dưỡng chất chính là lá của chùm ngây. Kể cả sau khi sấy khô, lá chùm ngây vẫn lưu giữ được lượng vitamin và khoáng chất cần thiết. Chính vì thế, ở Ấn Độ hoặc các nước châu Phi, rau chùm ngây được sử dụng trong rất nhiều món ăn giúp chống lại căn bệnh suy dinh dưỡng. Bổ sung loại rau này vào chế độ dinh dưỡng của trẻ em sẽ giúp trẻ tăng cường hấp thu nhiều loại dưỡng chất tốt cho sự phát triển toàn diện.
Chùm ngây giúp làm giảm quá trình lão hóa
Lão hóa da chính là kẻ thù đáng sợ nhất của chị em phụ nữ nhưng nếu biết cách bổ sung dưỡng chất và chăm sóc da, bạn vẫn có thể làm chậm và ngăn cản quá trình này. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng phần lá và vỏ hạt chùm ngây có khả năng điều chỉnh tình trạng mất cân bằng nội tiết tố đồng thời làm chậm quá trình lão hóa da.
Bạn có thể uống một tách trà chùm ngây vào mỗi buổi sáng để duy trì vẻ ngoài tươi tắn, trẻ trung cũng như làm giảm sự hình thành của vết nhăn, chân chim.
Chùm ngây giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh da liễu
Trong một vài trường hợp, rau chùm ngây có thể dùng để thoa trực tiếp lên da giúp tiêu diệt mầm bệnh và làm săn chắc da hơn. Bên cạnh đó, rau chùm ngây còn được dùng như một loại kem thoa ngoài da đến từ thiên nhiên giúp điều trị một số bệnh dạng nhiễm trùng như: gàu ở đầu, tình trạng nấm ở bàn chân, vết côn trùng cắn, mụn cóc… Ngoài ra, loại rau này còn thúc đẩy quá trình làm lành miệng vết thương.
Một số lợi ích cho sức khỏe khác của rau chùm ngây
Đối với các cặp vợ chồng thì rau chùm ngay còn được sử dụng để tăng cường ham muốn tình dục. Đối với những người phụ nữ sau sinh thì loại rau này còn giúp tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh cũng như tăng cường lượng sữa cho con bú.
Lưu ý: Khi mua rau chùm ngây, nên chọn những loại rau được dán nhãn là tươi sạch và hữu cơ. Tuyệt đối không nên sử dụng sản phẩm hoặc bột chùm ngây tổng hợp. Bạn cũng không nên ăn phần rễ và chiết xuất của rau chùm ngây bởi những bộ phận này có thể chứa độc tố gây tê liệt cơ thể hoặc thậm chí dẫn đến tử vong.
Với những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời như vậy, bạn hãy thử thêm loại rau này vào thực đơn hàng ngày của gia đình. Nhất là khi mùa hè đang đến thì những món canh rau thanh mát sẽ được cả gia đình yêu thích. Tuy nhiên hãy chú ý tiết chế liều lượng để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...