Chỉ với một món chính, bài toán "Hôm nay ăn gì?" vào cuối tuần sẽ được giải quyết vô cùng nhanh chóng
Cách đơn giản nhất nhưng mang lại kết quả ưng ý nhất cho chị em vào cuối tuần đó là nấu lẩu để cả nhà cùng quây quần trò chuyện. Chỉ cần một nồi lẩu nghi ngút khói với thật nhiều rau củ và thịt, gia đình có thể ăn suốt cả ngày mà không hề cảm thấy ngán. Nếu vẫn chưa có ý tưởng, hãy để chúng tôi gợi ý cho bạn "hôm nay ăn gì".
Lẩu dê
Nguyên liệu
1,5kg thịt dê
400g nấm đông cô
1 củ khoai môn
1 củ sen
3 miếng đậu hũ non
1 nhánh gừng
1 chén rượu vang
200ml nước cốt dừa
Váng đậu (tàu hũ ky)
Hành, tỏi băm
Rau dùng kèm: cải, rau muống, mồng tơi, giá,...
Ngũ vị hương
Ớt bột, tiêu xay
Bún hoặc mì gói
Cách chế biến
Đầu tiên, rửa sạch thịt dê rồi ngâm với 1 chén rượu vang pha gừng đập dập để khử hết mùi hôi trong thời gian 15 phút. Sau đó, mang thịt rửa lại qua nước sạch và dùng dao thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Để món ăn thêm đậm đà, cho thịt vào tô ướp cùng 1 muỗng hạt nêm, đường, ngũ vị hương, 1/2 muỗng tiêu, 2 nhánh tỏi đập dập trong 1 tiếng.
Tiếp theo, mang các loại rau nhặt sạch, ngâm qua nước muối loãng chừng 15 phút thì vớt ra, để ráo. Khoai môn cạo vỏ, rửa lại, xắt miếng vừa ăn. Củ sen, nấm thực hiện tương tự. Váng đậu cho vào chảo chiên vàng. Đậu hũ non xắt thành 8 miếng bằng nhau.
Các nguyên liệu đã sẵn sàng, kế đến, cho hành, tỏi băm vào chảo phi thơm. Sau đó cho thịt dê vô xào săn lại. Chuẩn bị nồi khác trên bếp, đổ nước vào nấu chín phần thịt vừa xào xong. Muốn nước dùng thơm ngon, chị em có thể thêm nước dừa vào bước này.
Kế đến, trút củ sen, khoai môn, nấm đông cô vào nấu cùng. Hầm trong khoảng 1 tiếng, chị em đã có ngay nồi nước dùng vô cùng bổ dưỡng và có hương vị đặc trưng. Đến lúc này, chỉ cần múc nước lẩu ra nồi, bày rau xanh, bún, đậu lên dĩa thật đẹp mắt là cả nhà có thể thưởng thức ngay.
Lẩu gà nấu nấm
Nguyên liệu
1 con gà khoảng 1,5-2kg
500g xương ống
1/2kg củ cải trắng
Nấm đùi gà, xà lách xoong, nấm đông cô, nấm rơm, nấm bào ngư (số lượng 200g)
300g mì trứng
Hành tím
Tỏi băm
Ớt
Cách chế biến
Đầu tiên, đem gà rửa qua nước thật sạch rồi chà xát muối từ ngoài vào trong để khử mùi hôi của thịt. Tiếp theo, rửa sơ gà qua nước, dùng dao chặt thành miếng vừa ăn, để riêng xương. Xương ống rửa sạch, sau đó chần sơ qua nước sôi.
Kế đến, ướp thịt gà với 1/2 muỗng bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, 1 muỗng tỏi băm trong thời gian 20-30 phút. Cùng lúc đó, bắc nồi lên bếp, ninh xương gà và xương heo cùng 2 lít nước khoảng 3 tiếng. Để nước dùng chuẩn ngon, chị em nêm thêm vào 1 muỗng muối, 1 muỗng canh giấm gạo, nấu với lửa liu riu và liên tục hớt bọt cho nước trong.
Tiếp theo, gọt vỏ, xắt khúc củ cải trắng, cho vào nồi để nước thêm ngọt. Các loại rau, nấm ăn kèm đem rửa sạch, loại bỏ phần hư và ngâm nước muối trong 15-20 phút. Sau đó, rửa lại lần nữa, để ráo nước, cắt thành miếng vừa ăn.
Khi nước dùng sôi, chị em nêm lại gia vị một lần nữa rồi cho các nguyên liệu còn lại vào theo thứ tự: Nấm rơm, thịt gà, các loại nấm còn lại, xà lách xoong. Mì gói trụng sơ nước sôi, sau đó xới tơi, bày ra dĩa. Công đoạn chế biến đã xong, giờ cả nhà chỉ việc dọn món ra bàn là có thể nhập tiệc ngay.
2 món lẩu ngon lành được hướng dẫn chế biến trên đây hi vọng sẽ mang đến cho chị em gợi ý hay ho để trả lời câu hỏi "Hôm nay ăn gì". Chúc bạn thành công!
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...
Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này
Chế độ ăn hoàn hảo để giảm axit uric bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và một...
Bật mí 9 loại hạt khô giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch
Một số loại hạt khô không chỉ là một món ăn nhẹ lành mạnh mà nó còn rất tốt để...