Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giảm gần 25% nguy cơ bệnh tim mạch ở phụ nữ
Chế độ ăn Địa Trung Hải từ lâu đã nổi tiếng có lợi cho tim mạch. Theo tác giả nghiên cứu PGS. Sarah Zaman (Trung tâm nghiên cứu ứng dụng Westmead, Đại học Sydney), nghiên cứu này cho thấy lợi ích của chế độ ăn Địa Trung Hải đối với tim mạch ở nữ giới cũng ngang bằng như ở nam giới.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở cả nam giới và nữ giới trên toàn thế giới.
Bệnh động mạch vành gây tử vong cho phụ nữ gấp đôi so với bệnh ung thư vú tại Anh quốc. Trong khi đó, tại Mỹ, 1/5 số trường hợp tử vong ở nữ giới là do bệnh tim mạch.
Nghiên cứu trên được đăng tải trên tập san tim mạch "Heart" đã kết hợp nhiều nghiên cứu về chế độ ăn Địa Trung Hải, chỉ ra những chi tiết khác biệt ở nữ giới so với nam giới. Phụ nữ thường ăn hàm lượng thực phẩm có lợi cho sức khỏe hơn nam giới như rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, đậu đỗ, các loại hạt và hải sản, trong khi đó ăn ít thịt đỏ và thịt chế biến sẵn hơn. Đây cũng là nguyên tắc cơ bản trong chế độ ăn Địa Trung Hải.
Những phụ nữ tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải giảm 24% nguy cơ bệnh tim mạch và giảm 23% nguy cơ tử vong sớm, nghiên cứu cho thấy.
Phụ nữ ngực to có nội tiết tốt hơn? Bác sĩ tiết lộ đây mới là thứ dễ khiến "cặp...
Theo các bác sĩ, ngoài yếu tố nội tiết tố thì yếu tố di truyền, thói quen sinh hoạt, ăn...
Những thói quen tốt cho tim cần kết hợp với thói quen tập thể dục hàng ngày mà ai cũng...
Các chuyên gia sức khỏe tim mạch cung cấp những hiểu biết lâm sàng về việc thực hiện các thói...
Hãng dược AstraZeneca lần đầu thừa nhận vắc xin COVID-19 gây đông máu, kèm theo hội chứng nguy hiểm khác
Hãng dược phẩm Anh – Thuỵ Điển AstraZeneca thừa nhận vắc xin này có thể gây đông máu kèm...
Phát hiện thủ phạm tiềm năng mới của bệnh Alzheimer
Phân tích mô não người hiến tặng, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra một hướng đi mới có...