Bé trai bị suy thận vì thói quen nêm nếm gia vị mì tôm trong bữa ăn hàng ngày của bà.

Mì tôm là lựa chọn tốt nhất cho những người thường xuyên bận rộn với công việc, không những giúp tiết kiệm thời gian, mà còn bởi sự đa dạng của hương vị và thành phần. Hương vị đặc trưng của từng loại mì ăn liền phụ thuộc rất lớn vào các gói gia vị đi kèm.

Tuy nhiên, nếu lạm dụng gia vị quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ. Trường hợp bé trai ở Trung Quốc bị suy thận là bài học cho các bậc phụ huynh dừng ngay việc nêm nếm gói gia vị mì tôm trong món ăn hàng ngày của bé.

Theo đó, em được bố mẹ gửi về bà nội chăm sóc vì họ thường xuyên bận rộn không có nhiều thời gian. Mỗi lần bà ăn mì thường bớt lại những phần gia vị thừa, nhưng sau đó khi nấu ăn cho cháu lại nêm nếm lại từ các gói gia vị đó. Thời gian gần đây bé thường xuyên bỏ ăn có tình trạng sút cân, mẹ của bé mới đưa tới bệnh viện kiểm tra.

Trên thực tế, gói gia vị có thành phần bao gồm muối, tiêu, ớt… những thứ này không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ.

Bác sĩ cho biết em bị suy thận bởi chế độ ăn uống không phù hợp. Tuy nhiên, người mẹ không thể hiểu nổi tại sao bé còn nhỏ đã mắc căn bệnh này.

Sau khi trao đổi với bà, người mẹ tá hỏa khi biết nguyên nhân khi nấu ăn hàng ngày đã tận dụng gói gia vị trong mỳ ăn liền để nấu ăn cho bé. Khi thấy bé ăn uống ngon lành, không có biểu hiện lạ bà cứ thế yên tâm nấu những món ăn cùng gia vị đó hàng ngày.

Theo bác sĩ cơ thể của trẻ phải nạp vào một lượng muối quá lớn, trong khi thận còn yếu chức năng chưa hoàn thiện, dẫn đến tích nước, ứ lại và gây suy viêm.

Trên thực tế, gói gia vị có thành phần bao gồm muối, tiêu, ớt… những thứ này không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. Ở lứa tuổi trẻ em được khuyến cáo tỷ lệ nêm muối trong bữa ăn không nên vượt quá 3g mỗi ngày và hạn chế các loại gia vị có sẵn trong thức ăn nhanh.