Chất béo có thật sự gây hại?
Chất béo thực ra có đến hai nhóm: chất béo lành mạnh và không lành mạnh. Nếu được tiêu thụ đúng cách và đúng lượng, chất béo có thể hạn chế bệnh tim mạch, hỗ trợ hấp thu vitamin và giảm rủi ro bệnh tật nói chung.
Hai câu hỏi được nhiều người đặt ra là: Những loại chất béo nào là lành mạnh? Ăn bao nhiêu là đủ?
Ba chuyên gia dinh dưỡng trao đổi với Huffpost đưa ra câu trả lời gây bất ngờ.
Hai thái cực
Chất béo có thể là "con dao hai lưỡi": khi tiêu thụ sai cách, chúng gây bệnh tim mạch và tăng cân. Ngược lại, nếu sử dụng đúng, chất béo cung cấp năng lượng, tạo cảm giác no lâu và hỗ trợ hấp thu vitamin. Tác động của chất béo phụ thuộc vào loại chất béo mà cơ thể nạp vào.
Chuyên gia dinh dưỡng Lauren Manaker cho biết chất béo có nhiều loại. Trong đó, ba loại nổi bật là chất béo bão hòa, không bão hòa và chất béo chuyển hóa. Chất béo không bão hòa thường được tìm thấy trong bơ, các loại hạt, ngũ cốc, cá. Loại dinh dưỡng này khá lành mạnh với khả năng tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm viêm, sản xuất hormone và hỗ trợ hấp thu dưỡng chất.
“Chất béo không bão hòa thường gánh luôn tiếng xấu của người anh em chất béo bão hòa. Song, đây là loại dinh dưỡng lành mạnh và có vai trò quan trọng”, bà Manaker phân tích.
Cách nấu chè sắn mochi ngon hơn ngoài hàng
Vị dẻo của miếng sắn, mùi thơm từ lá dứa, vị béo ngậy của nước cốt dừa hòa quện vào...
Sự khác biệt giữa cà rốt đen và cà rốt đỏ có thể bạn chưa biết
Cà rốt đen và đỏ, mặc dù khác nhau về màu sắc và hương vị, nhưng lại mang đến những...
Không ngờ lá củ cải thường bị vứt bỏ lại 'bổ tựa nhân sâm' bởi những công dụng tuyệt vời
Chúng ta thường ăn củ cải và bỏ đi phần lá, nhưng lại không biết rằng chúng lại chính là...
Đậu đen là ‘vua của các loại đậu’ vì có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 'đại kỵ'...
Đậu đen từ lâu được coi là một thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng có thể...