Cặp song sinh 'siêu nghịch' chào đời với 3 vòng dây rốn quấn cổ
Một em bé chào đời có dây rốn quấn 3 vòng cổ. Ảnh: BVCC. |
Các bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội gọi đây là cặp song sinh "siêu nghịch" và cũng là trường hợp may mắn hiếm gặp.
Thai phụ N.T.H. (31 tuổi) được phát hiện thai nhi có dây rốn thắt nút vào tuần 16 thai kỳ. Đến tuần 32, chị H. nhập viện tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội vì tình trạng rau tiền đạo bám mép chảy máu.
Sau khi theo dõi, điều trị, tình trạng của thai phụ ổn định và được xuất viện. Cặp song sinh chào đời ở tuần 37, trong đó một bé có dây rốn thắt nút và trẻ còn lại có 3 vòng dây rốn quấn cổ.
Bác sĩ Phạm Hải Đăng, người mổ bắt con cho sản phụ H., cho hay 2 bé sinh ra đều khoẻ mạnh. Ông nhận định đây là trường hợp hiếm gặp.
Hai em bé sinh ra đều khoẻ mạnh. Ảnh: BVCC.
Dây rốn ở gần vùng cổ thai nhi (hay dây rốn quấn cổ) là tình trạng tạm thời trong thai kỳ, thường được phát hiện trên siêu âm. Nguy cơ chỉ xảy ra khi dây rốn siết chặt cổ thai nhi hoặc bị thắt nút khiến thiếu máu đến thai.
Thông thường, dây rốn thắt nút hoặc quấn cổ có thể ảnh hưởng đến lưu thông máu và oxy cung cấp cho thai nhi, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như suy thai.
Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, do đó, các mẹ bầu cần được theo dõi thai kỳ cẩn thận để theo dõi tình trạng dây rốn và sức khỏe thai nhi. Bác sĩ sản khoa sẽ dựa trên các yếu tố liên quan để tư vấn phương pháp sinh phù hợp nhất, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.
Thực đơn bổ dưỡng cho phụ nữ sau sinh vừa bổ cho con vừa tốt cho mẹ
Sau một hành trình dài để con yêu ra với thế giới mới, mẹ đã mất khá nhiều năng lượng...
Sau sinh bao lâu thì nịt bụng được?
Sau sinh bao lâu thì nịt bụng được? Đây là câu hỏi được rất nhiều chị em phụ nữ quan...
“Yêu" sớm nhưng… khám muộn: Nhiều người giật mình phát hiện bệnh trước hôn nhân
Khám sức khỏe tiền hôn nhân vẫn còn bị xem nhẹ bởi nhiều cặp đôi trẻ, thậm chí bị né...
Kỳ tích: Trái tim 'vượt' 1.600 km hồi sinh trong lồng ngực bé trai 9 tuổi
Sáng ngày 29/11/2025, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh (BV ĐHYD) phối hợp khẩn cấp với...