Các nghiên cứu cho rằng việc ăn cá có chứa thủy ngân sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh và nhiều tác động xấu đến não. Vì vậy, khi mẹ cho con ăn cần phải cẩn thận, tuyệt đối hạn chế hoặc tránh xa những loại cá này để không gây hại đến sự phát triển của trẻ nhỏ.

Dưới đây là danh sách những loại cá có chứa nhiều thủy ngân được bác sĩ khuyến cáo không nên cho trẻ ăn.

Cá ngừ

Được biết cá ngừ đại dương và cá ngừ vây dài rất nhiều chất dinh dưỡng, nhưng đây cũng là mối đe dọa lớn nếu bạn cho trẻ ăn thường xuyên. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng trong thịt của 2 loại cá ngừ này có mức thủy ngân cảnh báo. Đối với bà bầu và trẻ nhỏ tuyệt đối không nên ăn.

Cá ngừ chứa nhiều thủy ngân mẹ không nên cho con ăn nhiều (Ảnh minh họa: Internet)

Cá tuyết

Đây cũng là một loại cá chứa nhiều omega-3, rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ đặc biệt là phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, một số giống cá tuyết đã được xếp vào danh sách cá chứa nhiều thủy ngân chẳng hạn như cá tuyết Chile. Khi mua loại cá này cho con ăn bạn cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc, tránh xa loại cá trên để không gây tổn thương hệ thần kinh của con.

Cá chình

Vì là loại cá sống khá sâu ở đáy đại dương, nên cá chình cũng là một loại cá được xếp vào nhóm có hàm lượng thủy ngân cao. Ngoài ra, chúng có thể hấp thụ nhiều tạp chất có hại khác từ nguồn nước bị nhiễm chất thải công nghiệp và nông nghiệp. Do đó cá chình cũng được coi là loại cá khá nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ em và bà mẹ mang thai.

Cá chình không phải là thực phẩm tốt dành cho trẻ (Ảnh minh họa: Internet)

Tác hại của thủy ngân đối với sức khỏe

Thủy ngân là một chất xuất hiện tự nhiên và không gây hại cho con người nếu hàm lượng hấp thụ vào cơ thể ở mức thấp, tuy nhiên việc ăn quá nhiều cá sẽ dẫn tới ngộ độc thủy ngân. Theo các chuyên gia nghiên cứu, lượng lớn thủy ngân đi vào cơ thể sẽ dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm liên quan đến hệ thần kinh, tiêu hóa, miễn dịch, da, phổi.

Đặc biệt trẻ em và mẹ bầu là hai đối tượng dễ bị nhiễm độc thủy ngân nhất. Trẻ em có thể bị thương tật thần kinh vĩnh viễn, người mẹ khi mang bầu hấp thụ thủy ngân hàm lượng lớn sẽ gây ra tổn thương hệ thần kinh của thai nhi, làm trẻ chậm phát triển.