Dư lượng thuốc trừ sâu trong rau quả là một vấn đề mà nhiều bà nội trợ lo ngại. Xuất phát từ vấn đề này, nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm, rửa rau thật kỹ trước khi nấu. Có người thậm chí còn ngâm rau, củ 3-4 tiếng. Tuy nhiên, cách rửa rau củ này tưởng tốt mà hóa hại. Việc ngâm rau củ quá lâu không chỉ làm giảm hàm lượng dinh dưỡng mà còn khiến rau càng bẩn hơn.

Có nên ngâm, rau củ trước khi chế biến?

Thuốc trừ sâu có thể được chia thành hai loại, loại tan trong nước và loại tan trong chất béo. Các loại thuốc trừ sâu hòa tan trong nước là trichlorfon, ethephon và dimethoate. Thuốc trừ sâu hòa tan trong chất béo là dimethoate, omethoate... 

Ảnh minh họa: Internet

Hiện nay, hầu hết các loại thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng trên rau quả chủ yếu là thuốc trừ sâu tan trong chất béo, do khả năng thẩm thấu của thuốc trừ sâu tan trong chất béo lớn hơn nhiều so với thuốc tan trong nước. Tuy nhiên, điều này có thể hại cho sức khỏe người tiêu dùng. 

Khi ngâm rau củ quả trong nước, bạn chỉ có thể loại bỏ thuốc trừ sâu hòa tan trong nước trên bề mặt của củ quả nhưng không thể loại bỏ dư lượng chính của chúng, chính là thuốc trừ sâu hòa tan trong chất béo. Trong quá trình ngâm, thuốc trừ sâu trong nước sẽ hòa tan vào nước và tạo thành dung dịch với nồng độ thuốc nhất định. Nếu thời gian ngâm quá lâu, thuốc trong nước bị hấp thụ ngược trở lại rau củ quả, dẫn đến tác dụng ngược, thậm chí có thể gây bệnh.

Ngoài ra, việc ngâm rau củ quá lâu nhiều chất dinh dưỡng trong rau củ quả như vitamin C, vitamin B và canxi, magie, sắt, kẽm... sẽ hòa tan trong nước, dẫn đến mất chất dinh dưỡng. Một nghiên cứu chỉ ra, khi ngâm rau hơn 15 phút, tỷ lệ mất vitamin C là hơn 90%. Do đó, phương pháp ngâm rau củ quả trong nước quá lâu không khoa học. 

Làm thế nào để loại bỏ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách?

Bạn có thể ngâm rau nhưng chỉ từ 30 phút đổ lại, sau đó cho vào chế biến. Để an toàn, bạn có thể dùng tới các phương pháp sau: 

Chần sơ (với rau): Sau khi rửa rau, bạn chần sơ trong vòng 1-1,5 phút, giúp loại bỏ dư lượng thuốc sau trên rau củ, đồng thời không làm mất quá nhiều chất dinh dưỡng của rau. Nghiên cứu chỉ ra, rửa bắp cải bằng nước chỉ có thể loại bỏ 30% hàm lượng methamidophos còn sót lại trên rau, trong khi chần trong một phút có thể loại bỏ hơn 90%. 

Gọt vỏ (với trái cây): Đối với một số loại trái cây không thể chần hay các loại rau có vỏ dày như dưa chuột, củ cải, bạn có thể loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu bằng cách gọt vỏ. Tỷ lệ loại bỏ thuốc trừ sâu bằng cách này có thể đạt tới hơn 90%.

Ảnh minh họa: Internet

Ngâm dưới 30 phút bằng nước kiềm yếu: Loại nước có tính kiềm yếu trong nhà bếp chủ yếu bao gồm nước vo gạo, nước muối nở... Hầu hết các loại thuốc trừ sâu đều dễ bị phân hủy trong điều kiện kiềm, do đó, sử dụng loại nước kiềm yếu này để rửa rau quả có tỷ lệ loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu cao hơn so với nước thông thường.

Rửa bằng nước: Bạn nên rửa lại rau nhiều lần trước khi chế biến, thay vì ngâm rau. 

Cách chọn rau ít dư lượng thuốc trừ sâu

Ngoài việc làm sạch trái cây và rau quả, bà nội trợ cũng cần chọn các loại rau, trái cây có ít tồn dư hóa chất trên vỏ. Bạn nên chọn mua rau củ ở cửa hàng uy tín, có kiểm định.

Ngoài ra, bạn cũng không nên mua loại rau củ quá xanh ngon, nõn nà, màu sắc bất thường. Việc chọn mua trái cây, rau củ đúng mùa, độ chín vừa phải, màu sắc bình thường, không cần đẹp cũng là cách để người tiêu dùng bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.