Cách nhận biết cá không còn tươi
Cho dù bạn đang ở chợ hay trong bếp, việc biết được các dấu hiệu cho thấy cá bị hỏng, ôi, thiu có thể giúp bạn tránh khỏi nguy cơ ăn phải cá hỏng. Một số mẹo nhận biết dưới đây có thể hữu ích cho bạn khi mua cá, bảo quản tại nhà.
Cá để được bao lâu?
Theo Eating Well, thông thường cá có thể để được từ 2 ngày đến vài tháng, tùy thuộc vào một số yếu tố như cá tươi, đông lạnh hay đã nấu chín.
Lyf Gildersleeve, chủ sở hữu của chuỗi nhà hàng Flying Fish Market and Restaurant (Mỹ), cho biết, cá tươi phải có mùi tanh tự nhiên, thịt sáng và bóng, nhãn cầu trong và có dòng máu màu hổ phách (một dải ở giữa miếng phi lê hữu ích khi xác định cách nhận biết miếng phi lê cá có bị hỏng không).
Đối với cá đóng gói, hãy đọc kỹ ngày bán và vứt bỏ bất kỳ loại cá nào đã để trong tủ lạnh quá 2 ngày hoặc đông lạnh trong 6-9 tháng, hoặc cá đã nấu chín được bảo quản trong tủ lạnh quá 3 ngày hoặc đông lạnh trong hơn 3 tháng.
Cách nhận biết cá sống không còn tươi
Theo Kiki Aranitan, đầu bếp và chủ nhà hàng Poi Dog (Mỹ), nếu cá có mùi tanh nồng và thối rữa (không khiến bạn muốn ăn), hãy tin vào mũi của mình. "Kết cấu của cá hỏng cũng trở nên nhớt, kém cứng và nhão hơn, và nó có thể chuyển sang màu xám", ông Kiki nhận định.
Theo các chuyên gia, đây là những dấu hiệu hàng đầu cần chú ý để xác định cá không còn tươi, bị ươn:
- Có mùi chua hoặc mùi amoniac
- Mắt đục hoặc trắng đục
- Máu hoặc mang có màu nâu
- Bầm tím trên thân
- Có nhiều nhớt
- Màu xám.
Cách nhận biết cá nấu chín đã bị hỏng
Thói quen đóng gói và bảo quản lạnh đồ ăn thừa là điều bình thường và nên làm. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn bảo quản cá đã nấu chín trong hộp kín và nhớ ăn hết sớm nhất có thể.
Một nguyên tắc chung cần ghi nhớ là cá đã nấu chín nên được ăn hoặc vứt bỏ trong vòng 3 ngày sau khi làm lạnh. Giống cá sống, cách nhận biết cá nấu chín có bị hỏng hay không cuối cùng phụ thuộc vào mùi và hình thức.
Mùi nồng, kết cấu khô và nấm mốc là những dấu hiệu cho thấy cá nấu chín bị hỏng. Khi nghi ngờ, đừng ngại vứt bỏ chúng.
5 thực phẩm ngày Tết nhanh hỏng nếu để trong tủ lạnh
Nhiều thực phẩm phổ biến vào ngày Tết như cà chua, khoai tây, húng quế, tỏi sẽ nhanh hỏng và mất chất nếu bảo quản trong tủ lạnh.
5 món ăn tượng trưng cho may mắn, tài lộc lại đại bổ cho cơ thể, tăng gấp đôi đề...
Tết Nguyên đán thường đồng nghĩa với những món ăn nhiều calo và nhiều đường. Tuy nhiên, một số món ăn được chọn lựa sẽ giúp sức khỏe tốt lành và khỏe mạnh.
Cách làm nước chấm đa năng cho ngày Tết
Muối chấm đỏ và muối chấm xanh sở hữu hai loại sốt chấm này mình chấm cả thế giới.
Bí quyết gói nem rán ngày Tết giòn thơm, vụng mấy cũng đều tăm tắp trăm cái như một
Nem rán ngày Tết là món ăn quen thuộc, bạn đừng bỏ qua những bí quyết sau đây giúp nem giòn, thơm và cách gói tròn đẹp, đều tăm tắp nhé.