Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách chọn mứt Tết an toàn theo 4 tiêu chuẩn dễ nhận biết

Mứt Tết là món truyền thống không thể thiếu trong phong tục đón Tết cổ truyền của mỗi gia đình người Việt. Tuy nhiên, cách chọn mứt làm sao để an toàn thì không phải ai cũng biết.

Ngày Tết, hầu như gia đình nào cũng bày sẵn trên bàn một khay mứt với nhiều loại bánh kẹo, mứt Tết để khách và chủ có thể vừa nhâm nhi, vừa uống trà hàn huyên khiến cho không khí ngày xuân thêm đầm ấm.Ngày Tết, hầu như gia đình nào cũng bày sẵn trên bàn một khay mứt với nhiều loại bánh kẹo, mứt Tết để khách và chủ có thể vừa nhâm nhi, vừa uống trà hàn huyên khiến cho không khí ngày xuân thêm đầm ấm.

Tuy nhiên, lợi dụng nhu cầu mặt hàng này tăng cao vào dịp Tết nên trên thị trường hiện nay xuất hiện hàng loạt loại mứt không rõ nguồn gốc, xuất xứ cũng như không đảm bảo yêu cầu về chất lượng, vệ sinh. Để tránh xảy ra tình trạng ngộ độc, người tiêu dùng nên biết cách chọn những thực phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

 

Ảnh minh họa/Nguồn: Getty

Cách chọn mứt Tết an toàn

Về nguồn gốc

Người tiêu dùng nên chọn sản phẩm có thương hiệu uy tín trên thị trường, quen thuộc với người tiêu dùng. Khi mua cần phải cẩn trọng kiểm tra mã vạch, đọc kỹ bao bì của hàng hóa, tránh mua nhầm hàng giả, hàng nhái. Đồng thời, cần phải so sánh giá cả giữa các loại.

Không nên mua mứt Tết bán theo cân, theo ký vì hầu hết chúng đều là sản phẩm giá rẻ, không có địa chỉ nơi sản xuất, không có thương hiệu, thành phần, hạn sử dụng hay cách bảo quản gì cả.

Về màu sắc

Không nên chọn loại có màu sắc bắt mắt, sặc sỡ vì phần nhiều chúng đã được bỏ thêm nhiều màu công nghiệp chứa kim loại nặng, chất bảo quản vào sản phẩm, có thể gây ảnh hưởng sức khỏe như: bệnh về ung thư, rối loạn tiêu hóa, thần kinh,..

Với những loại mứt khô, nên chọn loại có màu sắc tự nhiên, bao bì còn nguyên vẹn, được bày bán ở nơi thoáng mát, sạch sẽ, mới sản xuất và còn hạn sử dụng. Ngoài ra, có thể dùng các giác quan như: nhìn, ngửi, sờ, nếm… để phát hiện mứt có mùi hôi, chảy nước, mùi chua hay không.

Mứt gừng: Nên chọn mua lát gừng hơi cong, ăn thử có vị cay nồng và màu ngả vàng. Không nên mua loại màu trắng vì phần nhiều đã bị tẩy.

Mứt bí: Chọn loại có màu trắng, không nên vì bắt mắt mà chọn loại nhuộm sang màu khác.

Mứt hạt sen: Cần chọn mứt còn nguyên hạt, không bị vỡ và không dính vào nhau.

Mứt dừa: Nên chọn loại màu trắng đục nguyên bản, ăn giòn, tránh mua mứt đã nhuộm phẩm màu hồng, xanh,…

Về hạn sử dụng

Hạn chế mua các giỏ quà gói sẵn vì có thể lẫn các sản phẩm cận hạn sử dụng hay sản phẩm nhái giả mà ít người tiêu dùng nhận biết được. Vì thế, ta nên mua riêng từng loại và yêu cầu người bán gói theo nhu cầu.

Không mua mứt Tết có thông tin hạn sử dụng dài trên 1 năm. Thông thường, các loại mứt chỉ có thời hạn 1 tháng, nếu việc được quảng cáo có thể dùng được trên 3 tháng thì người tiêu dùng cần cân nhắc thật kỹ.

Về độ ẩm

Mứt có chất bảo quản cao sẽ gây độc hại hơn cho người tiêu dùng. Thông thường, nếu mứt được sấy khô tốt và có độ ẩm dưới 5% thì các vi khuẩn, nấm mốc sẽ chậm phát triển. Còn đối với những loại có độ ẩm từ 8 – 9%, vi khuẩn và nấm mốc sẽ dễ dàng phát triển, bắt buộc nhà sản xuất phải cho thêm chất bảo quản vào để vi khuẩn khỏi xâm nhập.


Ảnh minh họa (Nguồn: Getty)

Một số lưu ý khi bảo quản và ăn mứt Tết

Mứt được chế biến từ các loại rau, quả, củ như khoai lang, bí đao, cà chua, gừng, hồng, đào, mận, dâu, kiwi… Vì vậy, đây là một dạng thực phẩm dinh dưỡng, chứa nhiều thành phần tốt cho cơ thể như đường bột, protein, axit hữu cơ, vitamin và khoáng chất, nhiều chất chống lão hóa. Các nhóm hóa thực vật có tác dụng chống oxy hóa tế bào tăng cường lợi gan, thải độc cho cơ thể.

Tuy nhiên khi làm mứt thường sử dụng nhiều đường để món mứt được ngấm, dẻo, kết tinh đẹp mắt nên khi sử dụng mứt cần chú ý những vấn đề sau để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Lượng đường trong mứt khá cao nên không phù hợp với người có bệnh mạn tính như đái tháo đường, béo phì, mỡ máu cao hay người muốn giảm cân. Nếu vẫn muốn thưởng thức món mứt cổ truyền, những người này chỉ nên ăn với một lượng rất nhỏ.

Trẻ em, phụ nữ mang thai, người lớn tuổi không nên ăn nhiều mứt vì dễ gây đầy bụng và làm giảm cảm giác đói do lượng calo rỗng. Do đó, cần hạn chế ăn mứt gần với 2 bữa ăn chính trong ngày.

Với người bình thường, để đảm bảo sức khỏe tốt nhất không nên ăn quá nhiều mứt cũng như các loại đồ ngọt khác. Ngày Tết nên ăn thêm các loại trái cây tươi xen kẽ các bữa ăn như dưa hấu, cam, quýt, bưởi, hồng, dâu tây...; các loại hạt ngũ cốc hoặc quả hạch như hạt bí, hạt hướng dương, hạt điều...

Ngoài ra, để bảo quản những loại mứt Tết lâu dài mà không bị hỏng, nhất là trong thời tiết nồm ẩm những ngày xuân miền Bắc cần lưu ý không nên để mứt tiếp xúc quá lâu với không khí sẽ dễ bị chảy nước, chỉ lấy một lượng đủ dùng ra đĩa hoặc khay. Phần còn lại cho vào túi nilon buộc kín hoặc để trong hộp, tránh để mứt tiếp xúc với không khí bên ngoài. Đối với các loại mứt hơi ướt như mứt quất, mứt sấu, mứt mận, sau khi mở túi hoặc hộp cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Không nên để mứt ở gần bếp, gần nguồn nhiệt hay tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao đều ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của mứt.

Theo Phương Anh/Gia đình Việt Nam

Tin liên quan

Món ngon ngày Tết cho "tín đồ" thích ăn đồ nếp: Xôi tím dẻo thơm đẹp mắt vô cùng

Cách làm xôi tím không khó, về cơ bản là vẫn giống cách đồ xôi thông thường. Tuy nhiên, để...

Mẹo chọn rau muống sạch không nhiễm hóa chất

Rau muống là loại rau được trồng phổ biến khắp Việt Nam, rau muống rất được nhiều người ưa chuộng...

Mẹo vệ sinh máy lọc nước với 4 bước đơn giản

Để đảm bảo có được nguồn nước uống sạch và an toàn, cần vệ sinh và bảo dưỡng máy lọc...

Cách bảo quản gừng cả tháng vẫn không hỏng chỉ với một nắm gạo

Gừng mua về muốn bảo quản được lâu bạn chỉ cần áp dụng theo những mẹo hay này là được.

Mẹo phân biệt thịt lợn giả thịt bò

Thịt bò có giá thành cao thường bị làm giả từ thịt heo. Vậy đâu là cách để bạn phân...

Uống cà phê không đường mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

Bạn có biết rằng uống cà phê không đường có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer tới 30%.

5 loại quả tốt cho người bị máu nhiễm mỡ

Nhiều loại thực phẩm khi ăn vào còn có tác dụng giảm lipid máu, đôi khi không cần sử dụng...

Tin mới nhất

Học sinh Trung Quốc đến trường bằng cáp treo, thang máy

32 phút trước

'Thần đồng số một' tại Trung Quốc bây giờ ra sao?

33 phút trước

Dân mạng chia phe vì ông bố lười biếng 'nhờ' AI dạy con học

34 phút trước

Học sinh điều khiển xe máy, ôtô có thể bị phạt đến 6 triệu đồng

34 phút trước

Ôn thi trong tù vẫn đạt điểm xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp

35 phút trước

Quyết định bất ngờ của 'đệ nhất thủ khoa' Trung Quốc sau tốt nghiệp

36 phút trước

Bé gái 18 tháng tuổi nói 2 ngôn ngữ, thuộc lòng bảng chữ cái tiếng Anh

41 phút trước

Địa phương có nhiều học sinh giỏi quốc gia nhất năm 2025

44 phút trước

Bé trai lớp 2 đánh bại sinh viên, chiến thắng cuộc thi pha cà phê

44 phút trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình