Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách chế biến thịt gà ngon, an toàn

Việc chuẩn bị, bảo quản và nấu thịt gà đúng cách rất quan trọng. Nếu không, nó có thể trở thành nguồn gây bệnh.

Tuy là thực phẩm bổ dưỡng, thịt gà cũng dễ nhiễm khuẩn. Ảnh: Bakafood.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, tuy là thực phẩm bổ dưỡng, thịt gà cũng dễ nhiễm khuẩn. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và giữ được chất lượng thịt gà, người dân nên tuân thủ các nguyên tắc sau:

Sơ chế thịt gà

- Rửa sạch thịt gà bằng nước sạch, có thể dùng muối hoặc giấm để khử mùi hôi.

- Loại bỏ lông tơ và phần nội tạng nếu cần.

- Tránh rửa thịt gà quá kỹ dưới vòi nước mạnh, vì có thể làm vi khuẩn bắn ra các bề mặt xung quanh.

Chế biến thịt gà

Nấu thịt gà ở nhiệt độ tối thiểu 75 độ C để tiêu diệt vi khuẩn, đặc biệt là Salmonella và Campylobacter.

- Gà luộc: Chọn nhiệt độ vừa phải, không để sôi quá lâu để thịt không bị khô. Có thể thêm hành, gừng để tăng hương vị.

- Nướng hoặc quay: Nên nướng ở nhiệt độ thích hợp (180-200 độ C) để chín đều từ trong ra ngoài.

Cách bảo quản thịt gà

  • Thịt gà tươi: Nếu không sử dụng ngay, người dân nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 0-4 độ C và dùng trong vòng 1-2 ngày. Hãy để thịt gà sống trong túi kín hoặc hộp đậy nắp để tránh nhiễm mùi và vi khuẩn.
  • Thịt gà đông lạnh: Nếu muốn bảo quản lâu, người dân nên cấp đông thịt gà ở nhiệt độ -18 độ C. Gà đông lạnh có thể giữ được 3-6 tháng. Trước khi sử dụng, rã đông thịt gà bằng cách chuyển xuống ngăn mát tủ lạnh qua đêm hoặc sử dụng lò vi sóng. Tránh rã đông ở nhiệt độ phòng để giảm nguy cơ vi khuẩn phát triển.
  • Thịt gà đã chế biến: Nếu còn thừa sau bữa ăn, hãy để nguội hoàn toàn rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh, sử dụng trong vòng 2 ngày. Để bảo quản lâu hơn, bạn có thể cấp đông gà đã chế biến, nhưng nên sử dụng trong vòng 1 tháng để giữ được hương vị tốt nhất.

Bên cạnh đó, bác sĩ Trương Hồng Sơn lưu ý những việc không nên làm để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ thịt gà:

  • Không tái đông gà đã rã đông: Việc này có thể làm giảm chất lượng và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.
  • Vệ sinh dụng cụ nhà bếp: Rửa sạch dao, thớt, bát đĩa sau khi sơ chế thịt gà để tránh lây lan vi khuẩn.
  • Tránh bảo quản chung gà sống và chín: Để tránh lây nhiễm chéo, luôn giữ riêng thực phẩm sống và thực phẩm đã chín.
Theo Phương Anh/Tri thức

Tin liên quan

Món ngon ngày Tết cho "tín đồ" thích ăn đồ nếp: Xôi tím dẻo thơm đẹp mắt vô cùng

Cách làm xôi tím không khó, về cơ bản là vẫn giống cách đồ xôi thông thường. Tuy nhiên, để...

Mẹo chọn rau muống sạch không nhiễm hóa chất

Rau muống là loại rau được trồng phổ biến khắp Việt Nam, rau muống rất được nhiều người ưa chuộng...

Mẹo vệ sinh máy lọc nước với 4 bước đơn giản

Để đảm bảo có được nguồn nước uống sạch và an toàn, cần vệ sinh và bảo dưỡng máy lọc...

Cách bảo quản gừng cả tháng vẫn không hỏng chỉ với một nắm gạo

Gừng mua về muốn bảo quản được lâu bạn chỉ cần áp dụng theo những mẹo hay này là được.

Mẹo phân biệt thịt lợn giả thịt bò

Thịt bò có giá thành cao thường bị làm giả từ thịt heo. Vậy đâu là cách để bạn phân...

Uống cà phê không đường mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

Bạn có biết rằng uống cà phê không đường có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer tới 30%.

5 loại quả tốt cho người bị máu nhiễm mỡ

Nhiều loại thực phẩm khi ăn vào còn có tác dụng giảm lipid máu, đôi khi không cần sử dụng...

Tin mới nhất

Học sinh Trung Quốc đến trường bằng cáp treo, thang máy

43 phút trước

'Thần đồng số một' tại Trung Quốc bây giờ ra sao?

44 phút trước

Dân mạng chia phe vì ông bố lười biếng 'nhờ' AI dạy con học

45 phút trước

Học sinh điều khiển xe máy, ôtô có thể bị phạt đến 6 triệu đồng

45 phút trước

Ôn thi trong tù vẫn đạt điểm xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp

46 phút trước

Quyết định bất ngờ của 'đệ nhất thủ khoa' Trung Quốc sau tốt nghiệp

47 phút trước

Bé gái 18 tháng tuổi nói 2 ngôn ngữ, thuộc lòng bảng chữ cái tiếng Anh

52 phút trước

Địa phương có nhiều học sinh giỏi quốc gia nhất năm 2025

55 phút trước

Bé trai lớp 2 đánh bại sinh viên, chiến thắng cuộc thi pha cà phê

55 phút trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình