Cách nấu món thịt kho hột vịt thơm ngon, lạ miệng đưa cơm
Thịt kho hột vịt ăn xuất phát từ miền Nam vào những ngày tết, rất ngon nhưng chế biến lại đơn giản. Món ăn này ngon không chỉ vì nguyên liệu trứng và thịt kết hợp mà còn nhờ phần mỡ trong veo, béo, mềm tan trong miệng mà không bị ngấy.
Học ngay cách chế biến món thịt kho hột vịt dễ dàng, không tốn quá nhiều thời gian cho bữa ăn gia đình thêm đậm đà.
Cách chọn nguyên liệu món thịt kho hột vịt
Nguyên liệu
0,5kg thịt ba chỉ heo (thịt ba rọi)
5 cái trứng vịt
Gia vị: đường, muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu, hành, tỏi, ớt sừng
1 quả dừa nước
Lưu ý khi chọn nguyên liệu
Nên mua nguyên liệu ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch hoặc nơi bán uy tín.
Tùy vào khẩu vị của mỗi gia đình mà chọn phần thịt hay mỡ nhiều hơn. Tuy nhiên, đối với các món thịt heo kho, nên chọn phần có nhiều mỡ để món ăn hoàn thiện sẽ béo và không bị khô.
Nếu không thích thịt ba chỉ, có thể thay thế bằng phần thịt đùi.
Khi lựa trứng vịt, nên chọn trứng không có những vết thâm trên vỏ, những quả này sắp bị hư. Cầm quả trứng lắc nhè nhẹ xem thử bên trong có chuyển động hay không, nếu có thì đừng nên mua, đây là những quả trứng đã lâu ngày, sắp bị dữa ra. Hãy mua những quả trứng khi lắc nhẹ mà bên trong không chuyển động, trứng này vịt mới đẻ, ăn rất ngon và béo.
Có thể thay trứng vịt bằng trứng gà, trứng cút tùy sở thích.
Cách chế biến món thịt kho hột vịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ heo mua về cạo lại cho sạch lông và chất bẩn rồi rửa bằng nước muối pha loãng. Sau đó, xắt thành từng khúc vừa ăn, nên xắt to một xíu để khi nấu thịt không bị nát.
Cho thịt vào cái tô ướp với 0,5 muỗng cà phê muối; 2 muỗng cà phê đường; 2 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng tiêu; 0,5 muỗng bột ngọt.
Có thể phơi thịt ngoài nắng để khi nấu phần mỡ sẽ được trong vắt. Nhưng có một cách khác đơn giản hơn, hãy cho thịt đã ướp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng vài tiếng. Nếu muốn thịt lạnh nhanh thì để vào ngăn lạnh cỡ 30 phút rồi đem xuống ngăn mát để 1 tiếng là có thể đem đi chế biến.
Rửa sạch trứng rồi cho vào nồi luộc chín. Khi trứng chín, lưu ý phải bóc vỏ cẩn thận sao cho trứng đừng bể. Sau khi lột vỏ, có thể chiên trứng tùy ý thích của mỗi gia đình.
Lấy tỏi, hành, tiêu, nửa trái ớt sừng giã nhỏ rồi cho vào một túi vải sạch. Đây cùng với lột trứng không bể là hai mẹo giúp nước kho thịt được trong veo.
Bước 2: Chế biến
Dừa chặt ra lấy nước, pha với 200ml nước lạnh rồi cho vào nồi nấu cho sôi tăm tăm thì thả thịt ba chỉ heo vào. Canh sao cho nước ngập mặt thịt, cùng lúc cho túi vải đựng hành, tỏi, tiêu giã nhỏ vào. Sau đó tăng lửa cho nước sôi sùng sục thì vớt sạch bọt để nước được trong.
Vặn nhỏ lửa rồi hầm thịt trong vòng 1 tiếng. Khi thịt đã mềm rục thì lấy túi vải ra, cho trứng vịt vào kho.
Nêm thêm vào nồi 0,5 muỗng cà phê muối; 2 muỗng canh nước mắm; 0,5 muỗng cà phê bột ngọt; 2 muỗng cà phê đường.
Tiếp tục kho trong vòng 1 tiếng đến khi nước hạ xuống, thịt và trứng lên màu nâu cánh gián thì được.
Món ăn hoàn thành sẽ có nước trong, miếng thịt mềm nhừ, phần mỡ trong veo, ăn mỡ thấy vị béo tan trong miệng nhưng không ngấy, trứng vịt săn chắc và thấm đẫm gia vị.
Bước 3: Trình bày món ăn
Múc thịt kho hột vị ra đĩa, thưởng thức cùng với cơm trắng nóng hổi. Khi ăn kèm với dưa cải muối chua, dưa leo, rau sống sẽ giúp bữa ăn gia đình ngon miệng hơn và "đánh bay" nồi cơm nhanh chóng.
Chúc chị em thành công với món thịt kho hột vịt trứ danh!
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...