Nói đến cá hồi, bạn sẽ nghĩ ngay đến những món ăn tươi sống hoặc nướng nhanh cùng chút muối, tiêu, rau thơm cực kỳ dễ ăn và bổ dưỡng. Tuy nhiên, phần thịt này khá đắt nên không phải lúc nào bạn cũng có đủ tiền để mua.

Hoặc nếu mua cả con thì hãy sử dụng hết tất cả các bộ phận của cá để chế biến vì chúng có giá trị dinh dưỡng như nhau. Từ phần đầu cá tưởng chừng như phải bỏ đi, thì với những cách nấu đầu cá hồi vô cùng đơn giản sau đây sẽ mang đến cho bạn những món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng.

Cách nấu đầu cá hồi chuẩn vị dành cho các bà nội trợ - Ảnh minh họa: Internet

Giới thiệu về cá hồi

Cá hồi là loại thực phẩm được đánh giá là bổ dưỡng nhất hành tinh vì chúng chứa nhiều axit béo Omega-3 và các loại vitamin, khoáng chất.

Vì vậy, chúng có rất nhiều tác dụng như: giúp tăng cường trao đổi chất, cải thiện sức khỏe của tim mạch, cải thiện não bộ và hệ thần kinh. Rất tốt cho mắt, xương khớp, da. Ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Được lựa chọn để giúp giảm cân hiệu quả.

Đầu cá hồi cũng có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin, axit béo như đối với thịt cá. Phần đầu khá mềm, không hề bị tanh như những loại cá khác nên bạn không cần quá lo lắng và cầu kỳ trong cách làm đầu cá hồi không tanh khi chế biến.

Thịt ở phần đầu chắc và ngọt tự nhiên rất thích hợp để chế biến các món canh chua đầu cá. Ví dụ: đầu cá hồi nấu măng chua, đầu cá hồi nấu dưa chua, đầu cá hồi nấu ngót…

Cách nấu canh chua đầu cá hồi

Món ăn dễ chế biến nhất từ đầu cá hồi là canh chua. Nó cũng thích hợp với tất cả mọi người. Đặc biệt nếu bạn đang muốn tìm hiểu về cách nấu canh đầu cá hồi cho bà bầu thì hãy thực hiện theo các bước sau đây.

Đầu tiên là chuẩn bị nguyên liệu. Bao gồm: đầu cá hồi, cà chua, đậu bắp, me chín, giá đỗ, dọc mùng, bạc hà, dứa, tỏi, ớt. Sau khi đã đủ các loại gia vị, hãy cùng bắt đầu vào việc chế biến.

Sơ chế các loại nguyên liệu để nấu canh chua - Ảnh minh họa: Internet

Các loại nguyên liệu để làm món canh chua đầu cá hồi sau khi mua về bạn thực hiện sơ chế. Cà chua rửa sạch bổ làm tư. Đậu bắp rửa sạch cắt khúc vừa ăn. Lá bạc hà tước phần xơ ở bên ngoài và cắt khúc. Giá nhặt bỏ các cọng già, rửa sạch và để ráo nước. Dứa cắt miếng nhỏ vừa ăn. Dọc mùng tước phần vỏ bên ngoài, thái miếng và bóp muối để không bị ngứa.

Phần me chín, bạn cho vào bát rồi pha thêm chút nước ấm để chúng tan ta rồi chắt lấy nước cốt. Vị me chua chua ngọt ngọt tự nhiên tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn.

Sơ chế me và đầu cá - Ảnh minh họa: Internet

Đầu cá bặn chặt thành từng miếng nhỏ sau đó rửa sạch bằng nước muối. Bước này vừa có tác dụng làm sạch vừa giúp khử tanh đầu cá. Sau đó ướp chúng cùng với chút rượu trắng và gừng đập dập trong vòng 5 đến 10 phút rồi rửa sạch. Tiếp tục ướp cá bằng các loại gia vị và tỏi băm, ớt băm.

Mọi nguyên liệu đã được chuẩn bị xong hãy bắc nồi lên bếp, phi tỏi thơm và cho cà chua vào đảo đều. Bạn đổ nước vào đun sôi sau đó cho phần cá đã ướp vào đun trong khoảng 20 phút. Lưu ý, để nước trong, đẹp và ngon, ngọt, hãy thường xuyên vớt phần bọt nổi lên. Cho nước cốt me và nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng, bạn cho các loại rau giá, đậu bắp, dọc mùng, rau thơm vào và đun trong khoảng 2 phút là có thể ăn được.

Canh chua đầu cá hồi đã hoàn thành - Ảnh minh họa: Internet

Mùa đông miền Bắc mà cả nhà cùng quây quần bên mâm cơm với bát canh đầu cá hồi nghi ngút thì còn gì tuyệt vời bằng. Canh đầu cá hồi nấu dọc mùng, đậu bắp, canh chua này bạn cũng có thể thay bằng các nguyên liệu khác như măng chua để có món ăn tương tự thay đổi trong thực đơn. Cách nấu canh chua cá hồi măng cũng thực hiện như trên.

Đầu cá hồi chiên nước mắm

Một món ăn khác được chế biến từ đầu cá hồi cũng khiến nhiều người mê mẩn đó là đầu cá hồi chiên nước mắm. Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho món ăn này là: đầu cá hồi, bột chiên giòn và các loại gia vị. Không thể thiếu được đó chính là nước mắm.

Cùng thực hiện làm món đầu cá hồi chiên nước mắm như sau. Cắt nhỏ đầu cá hồi thành từng miếng sau đó xử lý mùi tanh như cách phía trên. Sau khi khử xong mùi tanh, bạn ướp đầu cá cùng với hành, tỏi băm, gừng trong khoảng thời gian 10 phút.

Hết thời gian hãy cho bột chiên giòn vào cá và xóc đều. Hãy cho qua rây để phần bột còn sót lại rơi ra bên ngoài. Cuối cùng là chiên cá. Phần cá chiên bạn hãy cho qua giấy thấm dầu hoặc qua ray để ráo bớt mỡ.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu, tỏi băm vào và phi thơm. Sau đó cho đường, hạt nêm, dầu hào, nước mắm, ớt nấu đến khi sệt thì đổ đầu cá đã chiên vào trộn đều cho ngấm gia vị. Món này mà ăn với cơm nóng là ngon hết sẩy rồi.

Món đầu cá hồi chiên mắm - Ảnh minh họa: Internet

Từ nguyên liệu đầu cá hồi cùng với những cách nấu đầu cá hồi đơn giản, bạn đã có được những món ăn vô cùng tinh tế. Hãy cùng thực hiện để đãi cả nhà ngay nhé.