Cách nấu chè chuối đơn giản mà ngon như ngoài hàng
Cách nấu chè chuối ngon không phải ai cũng đã biết. Tuy đây là món chè đơn giản nhưng nếu không đủ tinh tế thì cũng chưa thể mang đến hương vị “ăn một lần là nhớ mãi”.
Hãy cùng đi tìm công thức tạo nên sự “quyến rũ” cho món chè chuối dưới đây.
Cách nấu chè chuối chưng
Nguyên liệu
Chuối chín 4 quả; Nước cốt dừa: 400 - 500 ml; Bột báng 100g; Khoai lang 1 củ; Đường vàng 1/2 chén; Đậu phộng rang 100g; Vani 1 ống; Muối.
Hướng dẫn cách nấu chè chuối nước cốt dừa, khoai lang
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Chuối để nguyên vỏ, luộc chín cùng với 1 ít muối sau đó hãy vớt chuối ra, lột bỏ vỏ rồi cắt thành từng miếng đẹp mắt, vừa ăn. Tiếp đó hãy cho chuối vào tô cùng với 2 muỗng canh đường ướp trong khoảng 20 phút.
+ Bột báng: Cho bột báng vào ngâm với nước trong khoảng 10 phút để nó nở mềm.
+ Khoai lang: Gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cho vào ngâm với nước để loại bỏ phần nhựa bên ngoài. Tiếp đó, hãy vớt khoai ra rổ cho ráo nước rồi cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn. Sau đó mang đi hấp chín. Có thể hấp tới chín hoặc chín nhừ tuỳ vào khẩu vị của mỗi người.
Đậu phộng: Rang chín và xát vỏ rồi giã cho hơi nát.
Bước 2: Cách nấu chè chuối khoai lang và nước cốt dừa
Cho khoảng 300ml nước cốt dừa cùng với 1 lượng nước tương đương và 1 chút xíu muối vào nồi đun sôi.
Nếu bạn muốn ăn ngọt thì hãy cho them khoảng 1,5 muỗng đường vào đun cùng.
Khi nước cốt dừa sôi, hãy bỏ tiếp bột báng vào rồi khuấy đều tay để bột báng không bị dính vào đáy nồi.
Tiếp theo hãy cho chuối + khoai lang + phần nước cốt dừa còn lại vào và nấu cho đến khi nào bột báng nở đều và trong suốt thì nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.
Chú ý không nên đun quá lâu làm chuối bị nát nhừ sẽ không còn ngon nữa.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức món chè chuối chưng
Sau khi đã nấu xong, bạn hãy cho vani vào khuấy thật nhẹ nhàng rồi múc chè ra chén. Rắc đậu phộng lên trên và có thể tiến hành thưởng thức nóng luôn. Trường hợp nếu bạn muốn ăn chè chuối mát thì có thể thêm đá bào vào ăn lạnh cũng sẽ rất ngon.
Đây là cách nấu chè chuối bột báng, nước cốt dừa và khoai lang rất đơn giản, có thể dùng nóng cho mùa đông và dùng lạnh cho mùa hè mà ai cũng có thể làm được.
Cách nấu chè chuối đậu xanh
Nguyên liệu
Nửa nải khoảng 7 - 8 quả chuối chín; nửa thìa cà phê muối; 500ml nước cốt dừa; 150g đậu xanh; 3 thìa đường trắng; hạt bột báng; dừa; đậu phộng
Hướng dẫn các bước để nấu món chè chuối đậu xanh
Bước 1: Chuối lột vỏ, để ruột chuối vào một đĩa sạch rồi cắt chuối thành những miếng tròn vừa ăn. Nên chỉ cắt khoanh chuối dày khoảng từ 1cm - 2cm. Tiếp đó, hãy trút hết chuối đã thái vào trong một bát tô, ướp thêm một chút muối hạt cùng với đường trắng trong khoảng 15 phút cho gia vị được ngấm đều.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, đợi cho chảo nóng già thì bắt đầu cho đậu phộng rang chín, đổ vào rổ chà sạch vỏ rồi cho vào cối giã nhỏ. Đậu xanh rửa qua nước, loại bỏ hết những hạt đậu hỏng rồi ngâm trong nước ấm thêm một giờ thì vớt ra vo sạch sẽ, sau đó vớt ra rổ cho ráo nước. Cùi dừa đem rửa sạch, nạo nhỏ. Hạt bột báng ngâm nước khoảng từ 15 phút - 20 phút. Sau đó rửa sạch để ráo.
Bước 3: Chuẩn bị một nồi lớn, thêm một lượng nước vào phải rồi cho nước cốt dừa hòa cùng với nước. Tiếp tục thả đậu xanh vào nồi nước, đậy nắp và đun thêm khoảng 15 phút cho đậu được mềm nhất rồi tiếp tục cho chuối vào, đậy vung và đun chừng 10 phút nữa.
Bước 4: Hãy nêm đường sao cho vừa vị rồi cho tiếp hạt bột báng vào nồi, đậy vung cho tới khi thấy hạt bột báng nổi lên mặt nước và chuyển màu trong là được.
Bạn cũng có thể cho thêm 3 lá nếp vào để tăng hương thơm. Khi chè đã hoàn thiện thì bạn nên tắt bếp ngay, sau đó xúc chè ra thành từng bát rồi rắc đậu phộng đã được giã nhỏ cùng với dừa nạo nhỏ lên trên và thưởng thức.
Cách nấu chè chuối đậu xanh này rất phổ biến trong mùa hè, có tác dụng lợi tiêu hoá, thanh nhiệt, bổ dưỡng.
Cách nấu chè chuối nướng
Nguyên liệu
Chuối 1 nải; gạo nếp 2 chén; nước cốt dừa 200ml; đậu phộng rang; bột năng; đường, muối; lá chuối.
Hướng dẫn các bước nấu chè chuối nướng
Bước 1: Pha nước cốt dừa
Dùng 200ml nước cốt dừa đổ vào tô lớn cùng với 100ml nước lạnh sạch sẽ + 1 thìa súp đường và 1/4 thìa cà phê muối đun sôi rồi hoà tan ra 1 thìa súp bột năng cùng với một chút nước lạnh để cho vào cùng sao cho nước cốt dừa được sánh đặc lại là được.
Bước 2: Làm nếp nấu chè
Hãy ngâm gạo nếp với 1/2 muỗng cà phê muối trong nước và để qua qua đêm sau đó vớt ra cho ráo nước rồi đổ vào tô thuỷ tinh cùng với 200ml nước cốt dừa và nước lạnh sao nếp được ngập nước khoảng một đốt ngón tay là được. Tiếp đó hãy dùng một tấm màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào trong lò nấu trong khoảng 10 phút thì lấy ra và đảo đều. Tiếp tục nấu thêm 7 phút rồi trộn thêm 2 muỗng canh đường nấu tiếp 3 phút nữa là được.
Bước 3: Nướng chuối:
Đơm xôi nóng ra một màng bọc thực phẩm, dàn cho thật mỏng rồi cho chuối vào cuộn tròn lại sao cho nếp được bao bọc đều quanh trái chuối lăn đều qua rồi quấn lại 2 đầu cho thật chặt.
Tiếp đó hãy trải ra những tấm lá chuối có chiều ngang sao cho bằng trái chuối, tháo những tấm miếng nylon bao bọc quanh chuối ra và chúng ta hãy dùng lá chuối bọc lại rồi xếp vào trong một cái khay để nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong khoảng 20 phút thì tắt bếp ngay. Kế đến, hãy gỡ bỏ lá chuối rồi nướng phần xôi chuối trong vòng 10 phút để phần nếp này được chín vàng thật đẹp mắt.
Bước 4: Hoàn thành món chè chuối nướng
Chuối nếp nướng đem thái nhỏ, ăn kèm cùng với nước cốt dừa và đậu phộng mới rang và giã hơi dập dập.
Cách nấu chè chuối thập cẩm
Nguyên liệu
1 nải chuối sáp; 2 củ khoai lang tím; 2 củ khoai lang mật; 2-3 củ khoai mì; 250gr dừa nạo; 1 trái dừa tươi; Bột khoai, bột báng; lá dứa; 1 bịch sữa tươi có đường; đường phèn.
Hướng dẫn cách nấu chè chuối bột khoai thập cẩm
Bước 1: Lựa chuối sáp chín đem lột bỏ vỏ rồi ướp với xíu đường.
Bước 2: Khoai lang tím, khoai lang mật, khoai mì cắt vuông tuỳ thích. Chú ý, khoai mì lột vỏ, nên ngâm nước muối khoảng 2 giờ trước khi chế biến. Lá dứa rửa sạch, rồi bó lại.
Bước 3: Dừa nạo vắt nước cốt. Dừa tươi lấy nước, phần cơm dừa thì nạo cắt sợi nhuyễn.
Bước 4: Bắc nồi bỏ chuối vào sên với ít nước lọc đun trong lửa thật nhỏ đến khi chuối chuyển sang màu vàng đậm. Tiếp tục đổ nước dừa tươi vào, rồi thêm khoai mì và bột báng, sợi bột khoai vào đun. 10 phút sau bỏ tiếp khoai lang các loại vào đun cùng cho tới khi khoai gần chín thì đổ nước cốt dừa vào, rồi thêm đường phèn.
Lá dứa buộc gút, thêm xíu nhỏ muối, nêm vừa ngọt, rồi cho dừa sợi vào. Cuối cùng cho 1 bịch sữa tươi vào nấu khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Múc chè ra từng bát rồi thưởng thức.
Cách nấu chè chuối bột năng
Nguyên liệu
Chuối tây chín vừa: 6-7 quả; Muối; Nước cốt dừa 200ml; Bột báng 100g; Đường 100g; Dừa tươi nạo; Lạc rang
Hướng dẫn cách nấu chè chuối bột năng
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Chuối tây bóc vỏ ngoài thái khoanh tròn vừa ăn. Sau đó ướp chuối với 2 thìa cafe với 1/4 thìa cafe muối đường chừng 25-30 phút cho thấm vị ngọt. Lạc rang chin đem bỏ vỏ rồi tách hạt lạc làm đôi hoặc đập dập nhưng không nên đập nát quá. Bột báng ngâm với nước cho nở chừng khoảng 20 phút là được.
Bước 2: Nấu chè chuối bột năng
Cho 100ml nước cốt dừa, 1 bát con nước cùng với chuối đã ướp vào một cái nồi rồi bắc lên bếp đun khoảng 15-20 phút cho chuối chín nhừ thì cho bột báng vào. Tiếp tục đun lửa nhỏ nấu cho tới khi bột báng nổi hết lên trên có màu trắng trong thì trút phần cốt dừa còn lại vào nấu cho phần chuối chín mềm.
Hãy đảo nhẹ và khuấy 3 thìa cafe bột năng với nước lọc rồi từ từ đổ vào nồi chè khuấy đều rồi tắt bếp. Sau cùng, múc chè ra thành từng bát rồi để vào ngăn mát tủ lạnh để thưởng thức.
Cách nấu chè chuối rất dễ làm, bạn có thể học các bí kíp nấu chè chuối trên để tự nấu cho gia đình mình vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi. Chè chuối với hương vị thơm ngon, tự nhiên vừa có tác dụng lợi tiêu hoá, vừa có tác dụng giải nhiệt, bồi bổ cơ thể rất tốt cho sức khoẻ.
Ăn trứng gà sống có tác dụng gì? Lưu ý khi ăn trứng gà
Nhiều người cho rằng trứng sống chứa nhiều lợi ích hơn trứng gà nấu chín. Vậy ăn trứng gà sống có tác dụng gì, có thực sự tốt không? Cùng tìm hiểu qua bài viết!
Cách làm cơm cuộn không cần rong biển siêu ngon
Với cách làm cơm cuộn không cần rong biển dưới đây, bạn chỉ cần tận dụng các nguyên liệu có trong bếp nhà mình mà không cần phải đi đâu xa. Cùng tìm hiểu ngay!
Cách làm gỏi sứa miền Trung giòn ngon ngay tại nhà
Gỏi sứa là một trong những món ăn đặc sản của người miền Trung. Dưới đây là hướng dẫn các cách làm gỏi sứa miền Trung giòn ngon mà bạn không nên bỏ qua.
Chanh dây là 5 công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ hại vô cùng
Chanh dây giàu vitamin A, C, kali và chất xơ hỗ trợ khả năng miễn dịch, tiêu hóa, sức khỏe tim và mắt. Do đó chanh dây là một thực phẩm bổ sung có giá trị trong chế độ ăn uống.