Cách nấu cá chép om dưa ngon cho bữa cơm nhà thêm ấm cúng
Học cách nấu cá chép om dưa ngon, chị em vừa giúp các thành viên trong nhà làm mới khẩu vị vừa giúp sức khỏe mọi người được cải thiện đáng kể.
Lợi ích của cá chép đối với sức khỏe
Trong Đông y, cá chép lợi tiểu, thông sữa, chữa ho, lở loét,... nên cực kỳ thích hợp để bà bầu dưỡng thai. Ngoài ra, vì có đặc tính giúp lợi tiểu, chống sưng phù nên loại cá này còn được dùng để chữa trị một số bệnh liên quan đến gan, thận.
Không những thế, thành phần omega 3, EPA, protein amino axit trong cá chép còn có tác dụng làm giảm chất béo trong máu, phòng ngừa xơ vữa động mạch, chống ung thư. Với phái mạnh, loại cá này còn hỗ trợ chữa liệt dương nên chị em có thể nấu cho cả nhà cùng ăn để bồi bổ sức khỏe tùy thể trạng.
Bí quyết chọn cá chép ngon
Khi mua cá chép, bạn cần lưu ý chọn con dày mình đều từ trên xuống chứ không chọn loại dày bụng. Những con dày bụng thường là bụng trứng hoặc mỡ, đôi khi là cá nuôi, ruột lớn, khi ăn sẽ không ngọt thịt.
Nếu muốn mua cá đồng, bạn nên dựa vào kích thước để xác định chính xác loại cá. Cá chép sông thường dài mình, trong khi cá chép nuôi lại tròn. Khi mua, chị em cũng đừng ham con nặng ký mà nên lựa chọn cá có kích thước dài hơn.
Cách nấu cá chép om dưa
Cách 1
Nguyên liệu
1 con cá chép
400g dưa chua
200g thịt ba chỉ
3 trái cà chua
500ml nước dùng
Tỏi
Hành lá
Thì là
Ớt sừng
Cách chế biến
Đầu tiên, làm sạch cá chép bằng các thao tác đánh vảy, bỏ ruột, rửa dưới vòi nước nhiều lần để loại bỏ hết nhớt. Sau đó, dùng dao khía vảy trên mình cá rồi cho vào tô ướp với tiêu, bột ngọt trong thời gian 10 phút. Về phần dưa chua, đem rửa sạch rồi vắt ráo. Lưu ý nước dưa khoan bỏ vội mà giữ lại để chế biến.
Tiếp theo, băm nhuyễn tỏi, hành khô. Hành lá đem bỏ gốc, cắt khúc. Ớt rửa sạch, thái lát. Cà chua bổ múi cau. Thịt ba chỉ xắt miếng vừa ăn. Kế đến, bắc chảo lên bếp đun nóng ít dầu ăn rồi cho cá chép vào chiên vàng hai mặt thì tắt bếp. Việc chiên cá trước sẽ giúp cho thịt cá săn hơn khi đem om, đồng thời không còn phảng phất mùi tanh.
Bắc nồi lên bếp phi thơm hành, tỏi băm. Đến khi chúng vàng thơm thì trút cà chua vô đảo đều. Cà mềm, nát thành nước sốt có màu đỏ đẹp mắt thì cho thịt ba chỉ vào chảo. Xào thịt khoảng 2-3 phút, thêm dưa chua, nước dưa, nước dùng rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Canh dưa vừa mềm, nước vừa khẩu vị thì cho cá chép đã chiên vô nồi. Đậy nắp nấu tiếp trong 15 phút là chị em đã hoàn thành món ăn. Trước khi múc ra tô, bạn đừng quên rắc thêm hành lá, thì là xắt khúc để tăng thêm độ hấp dẫn. Buổi trưa đói bụng, chỉ cần chén cơm trắng cùng đĩa cá chép om dưa là cả nhà đã đủ no bụng và hài lòng.
Cách 2
Nguyên liệu
1 con cá chép nặng 1-1,2kg
200g thịt ba chỉ
400-500g dưa cải muối chua
2 củ hành khô
1 củ nghệ hoặc bột nghệ
2-3 trái cà chua
1 bó hành lá nhỏ
1 bó thì là
1-2 trái ớt tươi
1 chén nhỏ giấm bỗng
Cách chế biến
Đầu tiên, sơ chế cá chép bằng cách mổ bụng moi hết ruột, dùng muối chà xát trong, ngoài cá rồi rửa thật sạch với nước. Để thành phẩm khi nấu có hình thức đẹp mắt, đồng thời nhanh thấm gia vị, chị em dùng dao khứa vài đường chéo lên thân cá.
Tiếp theo, vắt ráo nước dưa cải chua, nhớ để riêng nước dưa để lát nữa chế biến. Thịt heo đem rửa sạch, thái thành miếng mỏng vừa ăn. Cà chua bổ múi cau. Gừng cạo vỏ, xắt sợi nhỏ. Ớt bỏ cuống, hạt, đập dập. Hành lá bỏ gốc, thái khúc nhỏ. Thì là nhặt gốc, cắt khúc.
Bắc chảo lên bếp, cho mỡ vào đảo đều tay trên lửa nhỏ đến khi chúng tiết ra nước và khô bớt lại thì vớt hết ra. Sử dụng chảo cũ chiên cá chép vàng đều hai mặt, không để quá chín là có thể tắt bếp.
Tiếp theo, bắc nồi lên bếp đun nóng ít dầu ăn rồi trút cà chua vô xào đều. Kế đến, thêm dưa chua, nêm nếm gia vị thật vừa ăn. Canh vừa lúc dưa mềm, thấm vị, chị em bỏ vào gừng thái sợi, ớt đập dập và đảo đều.
Kế đến, đổ giấm bỗng hoặc nước dưa chua vào nồi. Nếu như lượng nước chưa đủ xâm xấp mặt cá, chị em có thể thêm nước lọc vào. Nấu món ăn đến khi sôi, bạn cho tiếp cá, tóp mỡ và nghệ vô om với lửa nhỏ. 10 phút sau, lật cá lại rồi nấu thêm 10-20 phút để món ăn thêm đậm đà.
Cá chép om dưa đã hoàn thành. Khi dọn ra đĩa, chị em nhớ rắc thêm hành lá, thì là để món ăn thêm phần bắt mắt là có thể mời mọi người cùng ngồi vào bàn thưởng thức ngay cùng cơm nóng.
Cách 3
Nguyên liệu
1 con cá chép
2 trái cà chua
150g dưa cải chua
100g thịt ba chỉ
50g hành lá
50g thì là
15g tỏi băm
500ml nước dùng gà
Cách chế biến
Đầu tiên, đánh vảy cá chép thật sạch, cắt vây, bỏ ruột rồi đem rửa dưới vòi nước cho sạch nhớt. Sau đó, ướp cá cùng 1 muỗng canh hạt nêm, tiêu xay, nước mắm trong thời gian 10 phút để món ăn thêm đậm đà. Thịt ba chỉ xắt miếng nhỏ. Cà chua thái múi cau.
Bắc chảo lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho tỏi băm vào phi vàng. Kế đó, trút thịt ba chỉ vào đảo đều tay. Thịt săn lại, thêm tiếp cà chua vô xào đến khi chín mềm và tiết ra nước có màu đỏ đẹp mắt. Cuối cùng, cho dưa cải chua vào chảo, nêm nếm cùng 20g đường, 20ml nước mắm, 15g hạt nêm, 5g muối rồi xào tiếp 5 phút.
Tiếp theo, bắc nồi khác lên bếp, đổ vào 500ml nước dùng gà cùng hỗn hợp vừa xào ở trên. Nước sôi, cho cá chép vô om ở mức lửa vừa. Canh cá vừa chín một mặt thì lật lại để món ăn chín đều. Cuối cùng, rắc thêm hành lá, thì là là chị em có thể tắt bếp, múc ra tô mời mọi người thưởng thức.
Bà bầu ăn cá chép om dưa có tốt không?
Cá chép được đánh giá là thực phẩm dinh dưỡng vì chứa nhiều omega 3, amino axit, protein, vitamin A, D, E, B1, B2 có tác dụng nuôi dưỡng thai nhi, giúp bà bầu an thai, ổn định tâm trạng, bồi bổ cơ thể. Không những vậy, loại cá này còn giúp thai phụ hạn chế tình trạng ốm nghén, chữa bệnh phù thũng (sưng tay, chân, mặt) vào khoảng tháng 7, 8 thai kỳ.
Tuy nhiên, với món cá chép om dưa thì bà bầu nên hạn chế ăn vào các tuần đầu tiên đến tuần thứ 15. Nguyên nhân là vì dưa cải có độ muối chua cao, không thích hợp để mẹ nạp vào cơ thể khi thai nhi còn đang trong giai đoạn thành hình và phát triển. Sau 4-5 tháng thì bà bầu hoàn toàn có thể nấu cá chép om dưa để bổ sung vào khẩu phần ăn của mình.
Học 3 cách nấu cá chép om dưa được hướng dẫn trên đây, chị em sẽ có ngay bữa cơm nhà vô cùng ngon miệng. Tùy vào sở thích của mình, bạn có thể chọn cách chế biến phù hợp với khẩu vị hoặc thử nấu cả 3 cách, từ đó chọn ra phương pháp phù hợp nhất với mình. Chúc bạn thành công!
Ăn trứng gà sống có tác dụng gì? Lưu ý khi ăn trứng gà
Nhiều người cho rằng trứng sống chứa nhiều lợi ích hơn trứng gà nấu chín. Vậy ăn trứng gà sống có tác dụng gì, có thực sự tốt không? Cùng tìm hiểu qua bài viết!
Cách làm cơm cuộn không cần rong biển siêu ngon
Với cách làm cơm cuộn không cần rong biển dưới đây, bạn chỉ cần tận dụng các nguyên liệu có trong bếp nhà mình mà không cần phải đi đâu xa. Cùng tìm hiểu ngay!
Cách làm gỏi sứa miền Trung giòn ngon ngay tại nhà
Gỏi sứa là một trong những món ăn đặc sản của người miền Trung. Dưới đây là hướng dẫn các cách làm gỏi sứa miền Trung giòn ngon mà bạn không nên bỏ qua.
Chanh dây là 5 công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ hại vô cùng
Chanh dây giàu vitamin A, C, kali và chất xơ hỗ trợ khả năng miễn dịch, tiêu hóa, sức khỏe tim và mắt. Do đó chanh dây là một thực phẩm bổ sung có giá trị trong chế độ ăn uống.