Cách muối dưa củ cải giòn và ngon, không mất nhiều thời gian
Nội dung bài viết
Cách muối xổi dưa cải củ ăn ngay
Các món ăn muối chua thường có lợi cho sức khoẻ vì chúng hỗ trợ hệ tiêu hoá tốt, tiêu diệt các vi khuẩn có hại và đặc biệt rất thích hợp cho người đang có nhu cầu giảm cân.
Dưa cải củ là một loại dưa cải chua ngọt đặc biệt, có vị hăng đặc trưng, nó khác với củ cái trắng chúng ta hay dùng để xào hoặc nấu. Cách muối dưa cải củ như sau:
Cải củ sau khi mua về, cắt riêng phần lá và phần củ, phần củ có thể gọt vỏ hoặc không. Đêm cả lá và củ rửa sạch, sau đó phần lá thì cắt khúc, phần củ thì thái mỏng, đem phơi một buổi ngoài nắng cho héo bớt.
Sử dụng lọ hoặc hũ thuỷ tinh rửa sạch, phơi khô. Hòa muối vào nước đun sôi để nguội sao cho độ mặn như nước nấu canh là được, có thể thêm chút đường hoặc không.
Cho cải vào, ấn cho cải chìm xuống nước. Muối dưa cải dễ hơn muối cà vì dưa nhanh chua, và không cần chèn chặn gì cả. Chỉ cần đậy nắp lại, cất vào chỗ thoáng mát là xong.
Dưa cải củ chỉ cần muối qua một ngày là đã có thể ăn được. Lúc này, dưa vẫn còn xanh, nhưng đã có vị chua, đặc biệt là vị cay hăng của cải. Chỉ cần chuẩn bị một chén nước mắm vài lát ớt là bạn có ngay một món ăn hấp dẫn với hương vị đặc trưng.
Qua ngày thứ 2, dưa ngả màu vàng, độ chua vừa phải và bớt cay hăng đi nhiều. Đây là lúc thích hợp để ăn dưa cải kèm với món thịt ba chỉ luộc, hoặc thịt quay giòn bì.
Bí quyết muối dưa cải ngon giòn
Ngoài cách muối dưa cải củ thì nhiều chị em lựa chọn cải bẹ xanh để muối, đây là món ăn vừa có thể ăn trực tiếp, vừa có thể dùng để xào hoặc nấu canh đều rất ngon.
Để có món dưa cải ngon bạn cần mua loại rau cải bẹ già, bẹ to. Sau khi mua về, bạn phơi một nắng cho héo để sau khi muối xong cải ăn không bị cứng mà còn có thể để được lau. Cải héo thì bạn đem đi rửa sạch và để ráo nước, cắt khúc tầm 5 cm.
Làm nước muối dưa: Nước muối dưa cải nên lấy nước đun sôi, để âm ấm, như vậy dưa muối sẽ không bị lên màng. Pha các gia vị theo tỷ lệ 1:3:1 (1 lít nước cần 3 thìa muối hạt và 1 thìa đường). Dùng đũa khuấy đều. Dùng tay chấm ít nước muối, nêm khẩu vị thấy muối hơi mặn, có chút chua là được.
Xếp dưa vào lọ thuỷ tinh hoặc hũ sành, cọng xuống trước, lá phủ lên trên, rồi thêm hành củ, hành lá cắt nhỏ. Bên trên cài 2 thanh tre chéo nhau (có thể dùng đũa gỗ, loại dùng 1 lần) để đè rau không bị nổi lên trên, tránh rau bị đen, nén chặt dưa.
Đổ hỗn hợp nước muối vào. Mặt nước cao hơn mặt rau. Để nơi thoáng khoảng 2 ngày là dưa vàng, rất ngon. Nếu có nắng, bạn đem phơi hũ dưa ngoài nắng 1 ngày, ngày hôm sau để lọ dưa ở nơi mát. Với món dưa chua, chỉ sau 2 ngày là có thể ăn được, nếu thích ăn chua thì chờ lâu hơn.
Mẹo muối xổi dưa cải ăn ngay
Để thay đổi món ăn cho bữa cơm gia đình thêm lạ miệng, chị em nội trợ cũng có thể áp dụng cách muối xổi dưa cải ăn ngay. Dưa ngồng cải có độ giòn ngọt, chua chua vô cùng thú vị. Món ăn có thể kèm với thịt nướng, thịt luộc hay kèm cơm đều rất ngon.
Cải bẹ xanh sau khi mua về rửa sạch với nước muối, cắt khúc vừa ăn. Cà rốt thái hoa, tỏi và ớt giã thái nhỏ.
Trộn các nguyên liệu gồm cải bẹ xanh, cà rốt, tỏi, ớt, giấm gạo, đường, muối, bột ngọt, vừa trộn vừa nếm sao cho nước trộn dưa có vị cay mặn chua ngọt đậm đà. Cho thêm ít nước lọc cho đầy sâm sấp mặt dưa và trộn đều để dưa ngấm. Khoảng 3 – 5 tiếng là ăn được.
Dưa ngồng cải muối xổi làm cách này không hề bị hăng hay đắng. Ăn rất ngon và giòn. Sau 5- 7 tiếng thì vớt ra cho vào lọ để tủ lạnh (không cần kèm nước). Để tủ lạnh dưa mát giòn và để được trong một thời gian dài.
Hướng dẫn muối dưa bắp cải
Mùa đông cũng là mùa của bắp cải, ngoài cách nấu luộc hoặc xào, chúng ta cũng có thể muối dưa để dành ăn dần. So với cách muối dưa cải củ thì muối dưa bắp cải nhanh hơn, lúc nào cũng giòn ngon mà không sợ bị hỏng, bị úng.
Chị em nên lựa loại bắp cải nhọn vì nó ngọt và nấu nhanh chín hơn bắp cải tròn. Sau khi mua về thì bổ đôi bắp cải theo chiều dọc, thái ngang thân thành các sợi khoảng 2 – 4 mm, rửa sạch và để ráo nước.
Cà rốt gọt vỏ, bào sợi to. Rau răm nhặt lấy ngọn và lá, rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ thái lát mỏng. Gừng cạo sạch vỏ, thái sợi.
Cho bắp cải và cà rốt vào một cái âu hay nồi thật to. Trộn bắp cải và cà rốt với 30 gam đường, để khoảng 30 – 40 phút sẽ giúp bắp cải được giòn lâu hơn.
Cho 30 gam muối, 20 gam đường và 1 lít nước vào nồi. Quấy đều cho đường và muối tan. Đun ở lửa to, khi nước vừa sôi thì bắc nồi ra khỏi bếp. Để nguội bớt.
Trộn rau răm, gừng, tỏi với bắp cải và cà rốt. Xếp rau vào hộp hoặc lọ sạch. Đổ chút nước muối đường (còn ấm khoảng 35 – 40 độ C) cho ngập rau. Nước muối dưa cải nên có vị đậm hơn nước canh hàng ngày một chút, như vậy cải nhanh chua hơn và không bị hỏng.
Dùng nan tre hoặc vật nặng chèn cho bắp cải ngập trong nước. Để bắp cải chua ở nhiệt độ phòng trong 1 – 2 ngày, sau đó bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng được lâu hơn.
Cách làm dưa chuột muối chua
Cũng như các loại dưa muối, dưa chuột muối là món ăn kèm với cơm siêu ngon. Để làm món này cũng đơn giản như sau:
Trước tiên bạn cần rửa sạch dưa chuột bằng cách ngâm chúng vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch lại với nước nhiều lần nữa, để ráo. Trong cách làm dưa chuột muối chua ta nên chọn loại quả dưa chuột vừa phải đừng quá già để khi muối xong chúng vẫn giữ được độ giòn vốn có.
Hành khô, tỏi bóc vỏ.Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống, để nguyên trái hoặc cắt lát tùy theo ý thích. Gừng rửa sạch, cắt lát mỏng.
Hòa tan 1 thìa đường, 3 thìa muối, 3 muỗng canh giấm với 800 ml nước ấm. Sau đó bạn cho toàn bộ phần hành khô, tỏi đã bóc vỏ cùng gừng cắt lát và ớt tươi vào khuấy đều tay.
Xếp dưa chuột vào lọ thủy tinh. Sau đó bạn hãy đổ hỗn hợp nước vừa hòa tan vào dưa chuột. Bạn nhớ đậy kín nắp lọ, để nơi thoáng mát khoảng 3 - 5 ngày là có thể thưởng thức được món dưa chuột muối giòn ngon.
Ngoài cách muối dưa cải củ, bạn cũng có thể tham khảo thêm các cách muối dưa bằng những nguyên liệu khác. Với những món muối dưa này vừa phong phú thêm bữa cơm gia đình vừa có thể đãi khách vào dịp Tết sắp đến.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...