Cách làm tương cà chua ngon, sạch, để được lâu
Tương cà hay tương cà chua là hỗn hợp cà chua cùng chút ít hành tây, tỏi, ớt… được xay nhuyễn và làm đặc sệt lại
Có một vài cách làm tương cà, nhưng nhìn chung cách để tạo ra món tương cà vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Sau đây là 2 cách làm tương cà chua ngon chi tiết nhất:
1.Cách làm tương cà chua ngon đơn giản tại nhà.
1.1 Nguyên liệu để làm tương cà
- 2kg cà chua chín đỏ (Lưu ý chọn những quả cà chua tươi, chín đỏ tự nhiên, vỏ căng mọng. Để phân biệt cà chua có ngâm hóa chất hay không, bạn sờ thử phần cuống cà chua, nếu dứt cuống khó thì đó là cà chua sạch.)
- 50g muối trắng
- 1 hũ thủy tinh sạch hoặc dụng cụ chứa tương cà chua
- 2 củ tỏi bóc vỏ
- 1/2 củ hành tây nhỏ
- Muối, đường, dấm
- Vài trái ớt tươi (nếu thích ăn cay)
1.2 Cách làm tương cà chua ngon
- Ngâm cà chua với nước muối, sau đó rửa sạch rồi để ráo.
- Bỏ đi phần cuống của cà chua. Khía chữa thập dưới núm cà chua để dễ bóc vỏ cà chua hơn.
- Cho cà chua vào nồi, đổ ngập nước rồi luộc cà chua chín. Để tương cà thơm hơn, khi luộc cà, bạn có thể cho thêm hành khô vào khi luộc cà chua. Lưu ý không luộc cà quá lâu. Khi lớp vỏ cà chua tróc phần lớp vỏ ở chóp quả thì bạn tắt bếp.
- Đổ cà chua ra rổ. Chờ cho cà chua nguội bớt thì bạn lột lớp vỏ bên ngoài theo các đường khía.
- Cho phần tỏi, hành tây thái nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay cùng phần thịt cà chua với muối. Để tương cà chua thu được thật sánh, mịn, ngon bạn nhớ xay thật kỹ và nhuyễn.
- Cho hỗn hợp cà đã xay nhuyễn ra lọc qua rây rồi đặt lên bếp đun.
- Cho thêm đường, dấm vào. Khuấy luôn tay để tương cà chua chín đều, không bị cháy khét. Đến khi sôi thì bạn vặn nhỏ lửa rồi đun tiếp trong khoảng 1 - 2 phút rồi tắt bếp. Tới khi hỗn hợp đặc sệt thì tắt bếp.
- Bạn bắc nồi tương cà đã đun xuống bếp. Dùng muôi thủng vớt hết bọt.
- Vệ sinh lọ thủy tinh thật sạch và chần qua nước sôi. Chờ tương cà chua nguội thì cho vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp, cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bạn có thể để dùng dần trong vòng 3 tháng mà hương vị của tương cà không hề thay đổi. Nếu làm với số lượng nhiều thì bạn cho vào túi rồi để trong ngăn đá bảo quản để không bị hỏng.
Có tương cà chua dùng để chấm kèm thì quá tuyệt vời. Món thịt nướng, khoai tây chiên, cánh gà chiên, nem chua rán... đều sẽ ngon hơn rất nhiều.
2.Cách làm tương cà theo công thức của người Tây.
Thành phần.
- 12 trái cà chua.
- 2 chén hành tây cắt hạt lựu.
- 1/2 chén giấm táo.
- 1/2 chén đường.
- 2 muỗng cà phê gừng tươi băm nhỏ.
- 1 muỗng cà phê bột ngọt.
- 1 muỗng cà phê hạt cần tây.
- 1 muỗng cà phê quế xay.
- 1 muỗng cà phê đinh hương xay.
- 1 muỗng cà phê bột tỏi.
- 1 muỗng cà phê tiêu đen xay mịn.
- 3 thìa muối biển, có thể nếm thêm nếu muốn .
Cách thực hiện.
Cà chua đem luộc sơ, lột vỏ và bỏ hạt, dầm hoặc xay nhuyễn chung với hành tây.
Cho cà chua chua và hành tây vào chảo đun sôi với lửa lớn và giảm nhỏ nữa lửa khi đã sôi.
Thêm gia vị.
Sau khi đun khoảng 5 phút cho: giấm, đường, bột ngọt, 2 thìa muối biển và gia vị ( bột quế, hạt cần tây và bột đinh hương, tỏi, gừng, tiêu đã giã nhuyễn vào) . Bạn có thể cắt giảm một số gia vị tạo hương thơm không cần thiết nếu không có. Tuy nhiên bạn nên tìm hiểu các tác dụng mà các gia vị kể trên mạng lại rất tốt.
Đun sôi nhẹ, khuấy liên tục để không bị cháy xém. Giảm một nửa hoặc cho đến khi sốt cà chua nổi lên trên thìa. Nó sẽ hơi đặc lại khi nguội. Khi đủ nguội, nếm thử xem bạn thích như thế nào và điều chỉnh muối nếu muốn.
Đóng gói và bảo quản sốt cà chua.
Múc nước sốt cà chua của bạn trực tiếp vào lọ đã khử trùng và bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Tương cà sẽ giữ được 4 tuần trong tủ lạnh hoặc 6 tháng trong ngăn đá.
Lưu ý khi làm tương cà chua
- Nếu bạn không thích ăn cay thì bạn có thể cho thêm ớt bột vào
- Nên bỏ vỏ và hạt cà chua để món tương cà trở nên ngon hơn
- Không nấu cà chua quá lâu có thể dẫn đến mất hương vị và giá trị dinh dưỡng của cà chua.
- Sử dụng cà chua chín đỏ để giúp món cà chua ngon hơn.
- Không bảo quản và sử dụng tương cà quá lâu.
- Sử dụng thêm một số gia vị khác để tăng thêm hương vị và nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Muốn có sốt cà chua để chấm với rau sống hoặc chế biến món ăn thì bạn cũng có thể thực hiện theo hướng dẫn làm tương cà chua cách tương tự như trên nhé!
Tương cà không quá khó làm, song nếu không biết Cách làm tương cà chua ngon thì sẽ nhanh bị hỏng, để không được lâu. Cách nấu tương cà chua thật đơn giản phải không các bạn. Tương cà chua ngon, sạch an toàn tuyệt đối với vị ngọt, chua, cay cay không nóng như tương ớt mà còn tiết kiệm được nhiều thời gian khi làm tại nhà.
Hãy vào bếp để thực hiện cách làm tương cà chua để lâu ở nhà nhé!
Chúc các bạn thành công!
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...