Thịt kho tàu vốn là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Sự hòa quyện giữa thịt ba chỉ mềm thơm, béo ngậy cùng nước hàng đậm đà sẽ khiến bạn ăn hoài không ngán.

Trong những bữa cơm ngày mưa, một chút nước thịt kho tàu rưới lên bát cơm trắng nóng hổi để rồi thưởng thức tận cùng hương vị thơm ngon của món ăn sẽ chẳng còn gì tuyệt vời hơn.

Thịt kho tàu thơm ngon sẽ giúp bữa cơm hấp dẫn hơn - Ảnh minh họa: Internet

Cách làm thịt kho tàu khá đơn giản, tuy nhiên để thịt mềm ngon đúng vị thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là bí quyết làm thịt kho tàu ngon khó cưỡng, nhà hàng cũng phải chào thua:

Cách làm thịt kho tàu mềm ngon cực đơn giản tại nhà

Nguyên liệu:

- 500g thịt ba chỉ ngon

- 250ml nước dừa tươi

- 2 tép tỏi khô thái nhỏ

- 1 củ hành khô thái nhỏ

- 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xanh

- Gia vị thông thường: dầu ăn, đường nâu, nước mắm, muối, ngũ vị hương

Một số nguyên liệu cần chuẩn bị - Ảnh minh họa: Internet

Hướng dẫn thực hiện:

Thịt ba chỉ mua về cạo sạch lông sau đó rửa sạch với nước muối loãng. Để khử mùi hôi của thịt, bạn có thể ngâm trong nước muối loãng khoảng vài phút.

Thịt sau khi rửa sạch, vớt ra để ráo nước rồi thái thành từng miếng to, hơi vuông. Không nên thái thịt quá nhỏ, khi đun thịt sẽ teo lại, không còn hấp dẫn. Cho phần thịt đã thái vào tô, ướp cùng với một chút muối, nước nắm, dầu hào trong khoảng 60 phút để thịt ngấm đều gia vị.

Thịt ướp với gia vị để món ăn thêm đậm đà - Ảnh minh họa: Internet

Tiếp đến là bước chuẩn bị nước màu, bạn cho đường vào chảo, đun đến khi đường sôi có màu cánh gián thì thêm vào một chút nước. Tuy nhiên, không nên cho quá nhiều nước sẽ khiến nước màu bị nhạt.

Khi đun nên chú ý khuấy đều để đường không bị cháy đen. Nếu đường cháy sẽ khiến nước hàng có vị đắng, thịt cũng sẽ có màu nâu đen làm món ăn mất ngon.

Tránh để nước màu bị cháy - Ảnh minh họa: Internet

Sau khi ướp, cho thịt vào nồi xào đến khi săn lại thì thêm nước mắm vào. Đợi nước mắm và thịt sôi lên, bạn đổ nước dừa và nước màu đã chuẩn bị vào nồi, hạ lửa nhỏ đun liu riu khoảng 30 phút. Tiến hành nêm nếm thêm gia vị vừa ăn rồi cho thêm tỏi, ớt, hành, tiêu vào để tạo mùi vị thơm ngon. Trong quá trình đun, bạn nên thỉnh thoảng hớt bọt cho đến khi thịt mềm, béo ngậy, lên màu cánh gián là được.

Thịt kho tàu hoàn thành sẽ có màu cánh gián, thơm nức mũi, miệng thịt có vị béo ngậy, mềm ngon, phần thịt mỡ và nạc hòa quyện vào nhau nhưng không hề ngấy.

Thưởng thức thịt kho tàu với cơm nóng - Ảnh minh họa: Internet

Chúc bạn thành công với cách làm thịt kho tàu ngon mềm chuẩn vị cực đơn giản này tại nhà nhé!