Sườn xào chua ngọt là món ăn rất giàu chất dinh dưỡng. Với mỗi miền lại có một cách làm món sườn xào chua ngọt khác nhau. Miền Bắc thì cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản với nguyên liệu chính là sườn. Còn cách làm sườn xào chua ngọt ngon ở miền Nam lại có nhiều màu sắc, và hương vị hơn.

Sau đây là chia sẻ chi tiết cách làm sườn xào chua ngọt mềm, ngon của từng miền. 

Sường xào chua ngọt theo kiểu miền Bắc

Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt 

Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt

- Sườn thăn: 500gr

Lưu ý: Nên chọn loại sườn non màu tươi, không mùi, ấn nhẹ vào có độ đàn hồi, nhiều thịt, có xương nhỏ, để chọn sườn tươi ngon thì

- Nước mắm: 4 thìa

- Đường: 5 thìa nhỏ

- Giấm hoặc chanh: 5 thìa nhỏ

- 1/3 bát nước sôi để nguội

- Dầu ăn, hành lá, ớt, mắm, tỏi, hành khô

Các bước làm sườn xào chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Rửa sạch sườn, chặt miếng vừa ăn. Trần qua nước sôi với 1 muỗng cà phê muối trong 10 phút để khử sạch mùi hôi, sau đó rửa sạch lại và để ráo.

- Ướp sườn 30 phút với hạt nêm, muối, dầu hào, nước tương

- Bóc vỏ hành, tỏi và đập dập.

- Rửa sạch hành lá và cắt khúc nhỏ.

Bước 2: Pha nước sốt sườn xào chua ngọt

Pha sốt chua ngọt với 5 thìa dấm, 5 thìa đường, tỏi, ớt, nửa già vào một bát con nước sôi nguội, nước mắm và dùng đũa hoặc nĩa khuấy đều.

Nếu thích ăn cay thì bạn cho thêm ớt. Thay vì dùng dấm, bạn có thể dùng chanh hay me, cà chua. Nên nặn chanh vào sau cùng để không bị đắng. Nước chấm ngon sẽ giúp món sườn xào chua ngọt sẽ ngon hơn rất nhiều.

Nước chấm ngon sẽ giúp món sườn xào chua ngọt sẽ ngon hơn rất nhiều

Bước 3: Xào sườn

Chiên sườn qua với dầu ăn. Khi sườn hơi ngả vàng thì bạn tắt bếp. Tránh để sườn cháy, bị khô, quắt lại sẽ không ngon.

Khi sườn hơi ngả vàng thì bạn tắt bếp

- Phi vàng hành khô và đổ hỗn hợp nước sốt vào, đun với lửa liu riu.

- Cho sườn vào hỗn hợp nước sốt và lăn đều. Bắc lên bếp đun cho đến khi sền sệt thì tắt bếp.

- Khi xào sườn các bạn cho thêm 1 chút nước để sườn mềm, ngấm gia vị và ngon đúng điệu. Đun với lửa nhỏ để sườn không bị khô, vừa ngon lại vừa mềm.

Trình bày, thưởng thức

Múc sườn xào chua ngọt ra đĩa và rắc thêm ít hành tươi thái nhỏ để trang trí cho đẹp mắt. Món sườn xào chua ngọt miền Bắc được ăn kèm với cơm vô cùng hấp dẫn.

Cách làm sườn xào chua ngọt cơ bản theo kiểu miền Bắc thường ăn

Cách nấu sườn chua ngọt kiểu Miền Nam

Món sườn xào chua ngọt ở miền Nam có nhiều hương vị, màu sắc hơn. Người miền Nam sẽ dùng me chua hoặc dứa thay vì làm nước sốt chua ngọt. Nguyên liệu để làm món ăn này sẽ có thêm dứa, dưa leo, cần tây, cà chua, ớt chuông, hành tây.

Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam

Bước 1: Cho dầu nóng vào chảo và cho dứa và cà chua vào xào cho mềm.

Bước 2: Tiếp theo, bạn cho hành tây, dưa leo, ớt chuông vào xào.

Bước 3: Cho sườn vào để chiên cùng rau cần tây. Nêm thêm muối, bột nêm, đường, tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp.

Sườn xào chua ngọt là món ăn rất được yêu thích trong bữa cơm gia đình Việt Nam

Vậy là món sườn xào chua ngọt đã được hoàn thành xong. Với cách làm sườn xào chua ngọt với cà chua, cách làm sườn xào chua ngọt với dứa theo kiểu miền Nam nhìn sẽ nhiều màu sắc và hấp dẫn hơn so với cách sườn xào kiểu miền Bắc.

Sườn xào chua ngọt được dùng làm món nhậu hoặc ăn kèm cơm nóng giúp thay đổi khẩu vị cho gia đình

Trên đây cách làm sườn xào chua ngọt ngon nhất. Có thể dùng món ngon này làm món nhậu hoặc ăn kèm cơm nóng để thay đổi khẩu vị cho gia đình.