Nếp cẩm là một loại thực phẩm quen thuộc đối với ẩm thực Việt, có thể hỗ trợ trị suy nhược cơ thể, ra mồ hôi trộn, tốt cho tim mạch và lưu thông máu. Ngoài ra, sữa chua còn chứa các thành phần dinh dưỡng như sắt, kẽm, các loại vitamin A, D, E, B2, B12…rất tốt cho sức khỏe người dùng.

Hãy cùng xem công thức làm món sữa chua nếp cẩm ngon và đơn giản nhất ngay tại nhà dưới đây nhé!

Nguyên liệu và cách làm món sữa chua nếp cẩm ngay tại nhà

Nguyên liệu:

200g gạo nếp cẩm

100g đường cát trắng

3 lá nếp

1 lít nước tinh khiết

100ml nước cốt dừa

1 lon sữa đặc

5 hộp sữa chua đã lên men

Lưu ý: Nếu bạn không có thời gian làm nếp cẩm, có thể mua ở các hàng quán bên ngoài nhé.

  Nguyên liệu chính làm sữa chua nếp cẩm. Ảnh minh họa: Internet

Cách làm sữa chua nếp cẩm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp cẩm sau khi mua về, vo gạo nếp cẩm bằng nước. Sau đó, hòa nước cùng 3 muỗng cà phê muối rồi đổ nếp cẩm đã vo vào dung dịch nước muối đã pha, ngâm gạo nếp cẩm trong vòng 3 đến 4 tiếng.

Lá nếp mua về, rửa sạch, cắt thành từng khúc chừng 1 gang tay.

Trộn hỗn hợp nước cốt dừa và sữa đặc với nhau.

Ngâm nếp cẩm vào nước muối loãng từ 3 đến 4 tiếng. Ảnh minh họa: Internet

Bước 2: Nấu chè nếp cẩm

Sau khi ngâm xong, đổ nếp cẩm cùng nước đã ngâm vào trong một cái nồi rồi bật lửa nhỏ và đun sôi. Khi đun, nhớ cho thêm lá nếp vào cùng và dùng muôi khuấy đều tay. Cứ đun với mức lửa nhỏ cho đến khi nồi nếp cẩm chín, có mùi thơm và sánh lại là được.

Chú ý: Khi đun sôi, nhớ dùng muôi vớt hết bọt hiện lên trên bề mặt nếp cẩm.

Bước 3: Thêm gia vị vào nồi nếp cẩm

Tiếp tục cho thêm 100g đường cát trắng vào nồi chè nếp cẩm, dùng tay đảo thật đều và đun thêm 5 phút để nếp cẩm được ngấm đường và tắt bếp. Bắc nồi xuống và để cho chè nếp cẩm thật nguội.

Thêm đường vào nồi chè nếp cẩm rồi khuấy đều tay. Ảnh minh họa: Internet

Bước 4: Trang trí và thưởng thức món sữa chua nếp cẩm

Khi chè nếp cẩm đã nguội, múc chè nếp cẩm ra ly, sau đó cho sữa chua cùng hỗn hợp nước cốt dừa, sữa đặc vào và trộn đều lên rồi thưởng thức. Sữa chua nếp cẩm sẽ ngon hơn nếu cho thêm đá xay nhuyễn.

Múc chè nếp cẩm vào ly, cho sữa chua, nước cốt dừa và đá rồi thưởng thức. Ảnh minh họa: Internet

Lưu ý khi làm sữa chua nếp cẩm

Nếp cẩm được chọn là loại nếp cẩm có màu tím đậm, hạt chắc, nấu lên sẽ có mùi thơm và dẻo.

Có hai cách nấu nếp cẩm là sử dụng rượu nếp cẩm và chè nếp cẩm.

Chè nếp cẩm được nấu như công thức ở trên.

Nếu bạn muốn ăn sữa chua nếp cẩm đã lên men thì hãy đổ gạo thành xôi.

Mang xôi đi ủ với rượu trắng từ 2 đến 3 ngày.

Món sữa chua nếp cẩm ngoài vị chua còn có thêm vị chát của gạo nếp cẩm lên men, hương vị rất đặc biệt.

Lưu ý, xôi nếp cẩm phải được nấu vừa nước, không khô, không nhão thì sau khi đêm đi ủ men nếp cẩm sẽ vừa ăn, không cứng hay nát.

Như vậy, bạn đã có thể tự tay nấu được món sữa chua nếp cẩm ngon tại nhà bằng những bước vô cùng đơn giản cho người thân yêu của mình cùng thưởng thức.

Chúc bạn thành công!