Cá hồi là một trong những loại thực phẩm được đánh giá cao do hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, món cá hồi là nguồn dưỡng chất đầy đủ mà trẻ cần bổ sung đều đặn. Chính vì vậy, các bà mẹ nên cho trẻ ăn các món được chế biến từ cá hồi. Trong đó, phải kể đến đó là cách làm ruốc cá hồi Nhật Bản cho trẻ tập ăn dặm.

Theo nghiên cứu, trong cá hồi có hàm lượng cao axit béo omega 3, đây chính là thành phần quan trọng đế phát triển não bộ của trẻ. Ngoài ra, cá hồi còn là nguồn thực phẩm bổ sung nhiều dưỡng chất khác như protein, amino axit, vitamin A, vitamin D, vitamin nhóm B cùng một số yếu tố vi lượng canxi, kali, sắt, kẽm, magie,... Việc chọn cá hồi làm thực phẩm trong mỗi bữa ăn là cách đơn giản để đảm bảo dinh dưỡng mà cơ thể cần. Đối với trẻ em, không cần ăn quá nhiều các thực phẩm phức tạp mà chỉ cần cá hồi cùng một số loại rau củ đơn giản cũng đủ cho khẩu phần ăn giàu dinh dưỡng.

Để thay đổi khẩu vị cho bé, làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm tỏ ra đơn giản nhưng thơm ngon mà chắc chắn bé yêu sẽ rất thích.

Cá hồi chứa nhiều dưỡng chất nên bổ sung nhiều hơn trong chế độ ăn uống hàng ngày

Nguyên liệu làm ruốc cá hồi

  • Cá hồi.
  • Sữa tươi không đường.
  • Gừng.
  • Một số gia vị thông thường: Dầu ăn, nước mắm, rượu trắng...

Cá hồi mẹ cần chọn loại tươi sống để đảm bảo lưu giữ đầy đủ dưỡng chất và đảm bảo an toàn sức khỏe. Sau khi mua về cần chế biến ngay.

Cách làm ruốc cá hồi cho bé

Công đoạn sơ chế

Sơ chế là bước cực kỳ quan trọng quyết định đến chất lượng món ăn. Cá hồi có mùi tanh và trẻ nhỏ lại rất ghét mùi này. Do vậy, ở bước này, các mẹ cần khử mùi tanh cho cá hồi thật kỹ.

Cá hồi cần rửa sạch, loại bỏ xương. Nếu như các mẹ không khéo tay thì có thể tìm mua cá hồi phi lê đã được loại bỏ xương sẵn. Sau đó hòa tan sữa tươi không đường với chút muối rồi thả miếng cá vào. Ngâm cá hồi trong sữa tươi khoảng 30 phút để khử mùi tanh hiệu quả.

Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch đem đập dập hoặc cắt lát mỏng. Các mẹ hãy chà sát lên mình cá hoặc dùng kết hợp với rượu để khử mùi tanh cũng được.

Sau khi ngâm sữa tươi, vớt cá hồi ra dùng khăn thấm lau khô rồi ướp cá với hạt nêm, nước mắm, gừng băm và chút rượu trắng. Thời gian ướp từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ để thấm vị.

Ngâm cá hồi với sữa tươi để khử mùi tanh và làm ruốc ngon hơn

Tiến hành làm ruốc cá hồi

Khi cá đã thấm gia vị, các mẹ hãy cho cá vào xửng hấp cùng với gừng (nếu muốn có thể hấp chung với sả và hành lá cắt khúc). Hấp cá trên ngọn lửa vừa phải để cá chín từ từ và ăn sẽ ngon hơn.

Tiếp đó đem xé cá thật nhỏ, có thể dùng tay bóp hoặc giã nát tùy ý. Bởi vì trẻ đang tập ăn dặm nên làm ruốc cá càng nhỏ càng tốt.

Cuối cùng, bắc chảo lên bếp đung cho nóng, thêm chút dầu ăn vào rồi trút cá vào đảo đều. Hạ lửa nhỏ, tiếp tục đảo cá cho đều tay. Lúc này mẹ hãy cho chút nước mắm vào kết hợp đảo liên tục để nước mắm thấm đều, tránh phần quá mặn hoặc quá nhạt. Tiếp tục đảo đến khi nào thấy thịt cá săn lại, không bị cháy mà cũng không quá khô thì tắt bếp. Tới đây, món ruốc cá hồi đơn giản đã thực hiện xong.

Công đoạn sao cá hồi để làm ruốc đơn giản

Thành phẩm ruốc cá hồi

Ruốc cá hồi ăn không bị khô, không quá mặn mà có mùi thơm đặc trưng. Các mẹ có thể dùng cho con ăn ngay tùy ý.

Nhiều người thắc mắc rằng ruốc cá hồi để được bao lâu? Và thông thường, nếu bảo quản trong hũ thủy tinh để vào ngăn mát tủ lạnh thì ruốc có thể giữ được khoảng một tuần. Thường thì các mẹ nên làm ruốc với lượng vừa phải để đảm bảo dưỡng chất tốt nhất dành cho trẻ. Khi nào trẻ ăn hết thì mới làm tiếp.

Món ruốc cá hồi chế biến trông hấp dẫn ai cũng thèm

Như vậy, qua bài viết này, các mẹ đã biết được ruốc cá hồi có tốt không và cách làm như thế nào rồi. Hãy thêm món này thực đơn ăn dặm của con yêu ngay hôm nay.