Cách làm nước dâu tằm rất đơn giản, chỉ cần đúng mùa dâu tằm là bạn đã có thể tích trữ cho gia đình mình một hũ nước cốt dâu tằm siêu ngon giải khát suốt cả mùa hè rồi.

Cách làm nước ép dâu tằm không quá khó, nguyên liệu lại cực kỳ đơn giản. Tuy nhiên, để làm nước dâu tằm ngâm đường ngon và không ảnh hưởng tới sức khỏe, bạn nên đựng nước cốt dâu tằm trong hũ thủy tinh, tuyệt đối không đựng vào các bình nhôm hay inox nhé.

 

Nước dâu tằm là thức uống giải khát rất tốt trong mùa hè - Ảnh: Internet

Uống nước dâu tằm có tốt không?

Dâu tằm mang tính hàn nên có thể không phù hợp với những người có cơ địa bị lạnh trong như hạ đường huyết, bị các bệnh dạ dày, đau bụng,... Vào mùa hè, nước dâu tằm là thức uống giải khát vô cùng bổ dưỡng với nhiều lợi ích đối với cơ thể.

Nước dâu tằm có khả năng chữa được bệnh mất ngủ, chữa các bệnh về xương khớp, giúp máu huyết lưu thông tốt hơn, đặc biệt là chị em phụ  nữ sử dụng nước dâu tằm đều đặn giúp da dẻ hồng hào, trắng mịn, có sức sống hơn.

Nước dâu tằm đặc biệt tốt cho phụ nữ, giúp làn da khỏe đẹp - Ảnh: Internet

Hướng dẫn làm nước dâu tằm

Công thức pha nước dâu tằm không có gì phức tạp, chỉ cần chuẩn bị đúng 2 nguyên liệu chính đó là dâu tằm chín và đường kính trắng. Nên rửa và tráng nước sôi 1 bình thủy tinh dày dặn để đựng dâu tằm ngâm suốt mùa hè mà không làm cho nước cốt dâu tằm bị biến chất.

Nguyên liệu chuẩn bị làm nước dâu tằm:

- 2 kg dâu tằm chín (lưu ý: loại bỏ những quả dập nát, nẫu)

- 1 kg đường kính trắng

Cách làm nước dâu tằm:

- Rửa sạch dâu tằm từ 3-4 lần với nước sạch, sau đó ngâm muối loãng để đảm bảo loại bỏ hết chất bẩn bám vào quả dâu.

Rửa dâu tằm nhẹ tay để tránh làm dâu bị nát - Ảnh: Internet

- Chần sơ dâu với nước sôi pha muối loãng, sau đó vớt dâu ra 1 cái rổ lớn, để ráo nước khoảng 30 phút

- Sau khi dâu tằm đã ráo nước, bạn xếp dâu vào hũ thủy tinh, sau đó đổ đường kính trắng lên trên.

- Đậy kín hũ thủy tinh lại, cất dâu ngâm ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng từ 3-5 ngày đến khi thấy đường tan hết là có thể uống được ngay

- Khi bạn thấy đường đã tan, tốt nhất bạn nên cất hũ nước dâu tằm vào tủ lạnh để uống dần, tránh trường hợp dâu bị lên men thành rượu rất khó uống. Với nước cốt dâu tằm ngâm, bạn chỉ cần 1 thìa canh nước cốt là có thể pha được 1 cốc đầy nước dâu tằm rồi.

Nước dâu tằm rất dễ uống và tốt cho sức khỏe gia đình - Ảnh: Internet

Để bảo quản được dâu tằm lâu hơn, bạn có thể đổ nước dâu tằm ra đun lại. Hoặc cầu kỳ hơn, từ khi chưa bỏ đường ngâm, bạn có thể đun 1kg đường với 1 lít nước, đợi nguội rồi đổ vào ngâm với dâu sẽ giúp nước cốt dâu lâu bị lên men hơn. Chúc các bạn thành công!