Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong 6 tháng đầu tiên nuôi con, nhiều bà mẹ cố gắng nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ để con được khoẻ mạnh và được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, do thể trạng của nhiều mẹ không được tốt nên sữa về ít, bị khô sữa sớm không đáp ứng đủ nhu cầu cho con. Ngũ cốc lợi sữa là thực phẩm dinh dưỡng bất ngờ giúp các mẹ duy trì nguồn sữa sau sinh một cách hiệu quả.

Ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh có tốt không?

Công dụng chính của ngũ cốc là kích thích để sữa mẹ về và duy trì chất lượng sữa cho con. Vì vậy, chị em nào sau sinh gặp tình trạng thiếu sữa, sữa loãng, sữa về ít thì có thể tự học cách làm ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh bổ sung thêm trong khẩu phần ăn hằng ngày.

Ngũ cốc lợi sữa sau sinh là thực phẩm được các mẹ truyền kinh nghiệm cho nhau sử dụng - Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, ngoài tác dụng gọi sữa, bột ngũ cốc còn có tác dụng giảm cân sau sinh. Đây cũng là giải pháp an toàn giúp các mẹ lấy lại vóc dáng thon gọn như xưa, sức khoẻ và làn da mịn màng, chống khả năng oxy hoá…

Ngoài ra, bà bầu cũng có thể sử dụng ngũ cốc lợi sữa trong thai kỳ để kích thích hoạt động của các tuyến sữa thông qua việc bổ sung chất dinh dưỡng, vitamin có trong các loại hạt của ngũ cốc. Điều này giúp các mẹ sau khi sinh sẽ có sữa ngay cho bé bú.

Lợi ích của ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh 

Thành phần chính của ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh bao gồm các loại hạt ngũ cốc như đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, hạt óc chó, hạt chia, hạt hạnh nhân, yến mạch, gạo lứt, ý dĩ,…. Tuỳ theo sở thích của mỗi người mà có thể sử dụng bột ngũ cốc cùng với sữa, đường.

Vì thành phần chính chủ yếu là các loại hạt nên thực phẩm này hoàn toàn có nguồn gốc từ thực vật, chứa nguồn năng lượng dồi dào, dinh dưỡng đầy đủ với giàu cacbonhydrate phức tạp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Hàm lượng các axit amin, Omega 3-6, chất béo có trong các loại hạt đặc biệt giúp cho sự phát triển hệ thần kinh và não bộ của trẻ em, giúp mát gan, thanh lọc cơ thể cho mẹ. Tác dụng dinh dưỡng của một số loại hạt thường có trong ngũ cốc lợi sữa sau sinh như:

Không quá khó để chị em học cách làm ngũ cốc cho mẹ sau sinh từ các loại hạt giàu dinh dưỡng -Ảnh minh họa: Internet

Hạt mè đen ( vừng đen ): Tính mát, bà bầu dễ sinh, tăng cường trí nhớ, giảm cholesterol trong máu.

Hạt sen: Vị mát, bổ tâm tỳ, an thần, dễ ngủ, ăn ngon miệng, chữa tiêu chảy, suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ.

Gạo lứt: Cung cấp vitamin nhóm B, canxi, sắt, magie, giúp nhiều, đặc sữa.

Ý dĩ: bồi dưỡng cơ thể, chữa tê thấp, phù thũng, viêm ruột, viêm phổi, đi ngoài, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Đậu xanh: Bổ gan, giải độc, giảm thâm nám, cung cấp vitamin C, tiêu nóng, lợi sữa.

Đậu đen: Giàu sắt, bổ máu thận, thanh nhiệt, mát gan, sáng mắt.

Đậu đỏ : Bổ tim, làm đẹp, sáng, mịn da, trị mụn, chống oxy hóa.

Đậu nành : Bổ tỳ, tăng nội tiết tố nữ, đẹp dáng.

Hạt chia: Chứa các loại khoáng chất như sắt, photpho, canxi, đạm, hệ chất béo Omega 3 -6...dồi dào giúp các mẹ sau sinh được phục hồi sức khỏe, phòng ngừa loãng xương, kháng viêm tốt.

Quả óc chó: Là một loại hạt đứng đầu bảng về thành phần dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu và mẹ sau sinh. Chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh và hiếm giúp lọc bỏ những gốc tự do trong máu. Quả óc chó chứa hàm lượng lớn các chất sắt, vitamin, melatonin, giàu Omega 3-6-9 vô cùng cần thiết cho sự phát triển trí não trẻ sơ sinh và hệ thần kinh cho mẹ.

Hạt yến mạch: Đây là loại hạt rất giàu chất xơ, giúp các mẹ sau sinh giải tỏa được nỗi lo táo bón, ổn định hệ tiêu hóa, cung cấp các vi lượng thiết yếu khác cho cơ thể.

Cách làm bột ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu ngũ cốc sau sinh được rao bán. Các mẹ nên lựa chọn ngũ cốc theo thành phần và đảm bảo nhãn hiệu uy tín. Ngoài ra, chị em cũng có thể học cách làm ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh ở nhà đơn giản, dễ làm với các bước như sau:

  • Lựa chọn nguyên liệu: Đảm bảo nguyên liệu sạch, không bị ẩm mốc, không chất bảo quản. Nguyên liệu chính làm ngũ cốc như sau: 1 kg bột ngũ cốc = 500g gạo lứt +500 g các loại hạt (đậu đen, đậu xanh, đậu nành, hạt óc chó, hạt chia…).
  • Rửa và ngâm nguyên liệu: Công đoạn này sẽ loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn, cặn bẩn trong hạt. Việc ngâm hạt tuỳ theo từng loại hạt giúp chúng ta nhanh hấp chín ở giai đoạn sau.
  • Hấp chín và rang nguyên liệu: Tất cả các loại hạt, kể cả hạt sen nên được hấp cách thuỷ bằng lửa nhỏ trong vòng 30 phút thì sẽ chín. Lúc này các loại hạt chín ăn sẽ có vị bùi. Sau khi hấp chín, tiến hành công đoạn rang để đậu khô giòn, giúp bảo quản được lâu hơn.
  • Xay bột và trộn bột: Cần chọn nơi xay bột sạch sẽ, cối xay bột phải mịn để tránh xay lại lần 2. Sau khi xay, trộn hỗn hợp các loại hạt với nhau, tuỳ theo sở thích có thể cho thêm muối để bột hơi có vị mặn, bỏ lọ dùng dần.

Cách sử dụng và bảo quản ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh

Mỗi ngày các mẹ nên sử dụng thêm 1-2 ly ngũ cốc bổ sung thêm trong khẩu phần ăn hằng ngày. Khi pha ngũ cốc, nên pha với nước có nhiệt độ từ 35-50 độ  để ngũ cốc không bị vón cục và mất chất dinh dưỡng. Tuỳ theo sở thích, có thể pha chung với sữa bột, sữa đặc để tăng thêm hương vị.

Ngũ cốc dễ bị nhiễm nấm mốc nên cần được bảo quản trong điều kiện thoáng khí, khô mát và không để tồn kho.

Để baỏ quản ngũ cốc được lâu và không mất chất dinh dưỡng, nên bảo quản trong lọ bằng nhựa hoặc thuỷ tinh, có nắp đậy kín, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng và nhiệt độ cao.

Nếu bảo quản trong tủ lạnh có thể sử dụng được lâu hơn nhưng tốt nhất chúng ta chỉ nên sử dụng trong vài tháng kể từ ngày làm.

Các bà mẹ nên kết hợp ngũ cốc lợi sữa sau sinh và các thực phẩm khác để duy trì nguồn sữa dồi dào - Ảnh minh họa: Internet

 

Như vậy, khi đã biết cách làm ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh, chị em nên sử dụng hàng ngày để có được nguồn sữa dồi dào cho bé yêu của mình. Tuy nhiên, bạn nên kết hợp giữa việc uống ngũ cốc lợi sữa và mát xa 2 bầu ngực khoảng 10 phút sau khi cho con bú, mỗi ngày 4 lần để tăng cường hiệu quả.

Nên thường xuyên cho con bú để gọi sữa về, uống nhiều nước, ngủ nghỉ đều đặn, tránh stress, hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê… thì mới duy trì nguồn dinh dưỡng dồi dào cho bé yêu.