Cứ mỗi độ tết đến xuân về, hầu như nhà nào cũng chuẩn bị thật nhiều món ngon để đãi khách. Bên cạnh bánh chưng, thịt kho tàu, củ kiệu thì mứt dừa được xem là món ăn không thể thiếu. Những miếng mứt đầy màu sắc, ngòn ngọt, thơm thơm luôn có sức hấp dẫn kỳ lạ với đám trẻ.

Cách làm mứt dừa ngon tại nhà là một trong những vấn đề được nhiều bà nội trợ quan tâm, đặc biệt là vào thời điểm cuối năm - Ảnh minh họa: Internet

Công thức làm mứt dừa tuy không khó, nhưng làm như thế nào để giữ được độ giòn ngọt tự nhiên và bảo quản được lâu thì không phải ai cũng biết. Cùng theo dõi cách làm mứt dừa ngon tại nhà mà bài viết chia sẻ dưới đây để có thức quà thật ý nghĩa đầu năm mới.

Những cách làm mứt dừa ngon tại nhà

Cách làm mứt dừa thơm ngon tại nhà vị truyền thống

Bên cạnh mứt dừa trắng truyền thống, ngày nay người ta còn sáng tạo ra nhiều sợi mứt dừa có màu sắc rực rỡ như hồng dâu, xanh dứa, đậu biếc,... Với sự kết hợp này không chỉ mang lại hương vị thơm ngon cho món mứt mà còn tạo được màu sắc lạ mắt, độc đáo.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500 gram cùi dừa non
  • 30 gram hoa đậu biếc
  • 200 gram đường trắng
  • 50 gram sữa đặc
Cùi dừa làm mứt nên chọn loại không quá non cũng không quá già, đặc biệt không có mùi hôi chua - Ảnh minh họa: Internet

Hướng dẫn cách làm mứt dừa ngon tại nhà vị truyền thống

Trước tiên, đem 30 gram hoa đậu biếc hãm với 350 ml nước sôi, để yên khoảng 15 đến 20 phút cho ra màu. Sau đó chắt lấy nước.

Dừa non khi mua nên chọn những miếng còn tươi, không có mùi, sau đó đem rửa sạch với nước và cắt thành sợi dài, có độ dày khoảng 1 đến 2 cm.

Cho dừa vào thau sạch, đổ nước đậu biếc vào và ngâm khoảng 2 tiếng để dừa thấm màu rồi mới vớt ra. Phần nước đậu biếc còn sót lại đem trộn với 50 gram sữa đặc và để riêng ra một góc.

Ngâm dừa với đường cho đến khi đường tan thành nước mới bắt đầu đặt lên bếp sên - Ảnh minh họa: Internet

Cùi dừa sau khi vớt ra, tiếp tục cho vào tô sạch và trộn đều với 200 gram đường cát trắng. Để yên 1 tiếng cho đường tan và thấm đều thì bắc lên bếp bắt đầu sên. Vặn lửa nhỏ đến khi đường gần cạn thì tiếp tục cho hỗn hợp nước đậu biếc và sữa đặc vào.

Vặn lửa vừa và đảo đũa đều tay để mứt dừa không bị khét. Sên đến khi cạn nước thì tắt bếp, bật quạt ở chế độ mạnh nhất khoảng 15 phút cho mứt dừa được khô. Lưu ý, thời gian này liên tục dùng đũa tơi mứt ra. Cách này giúp mứt khi khô không bị vón cục.

Mứt dừa đậu biếc với màu sắc lạ mắt và hương vị đặc biệt sẽ khiến ngày Tết gia đình thêm vui - Ảnh minh họa: Internet

Mứt dừa đậu biếc sau khi hoàn thành sẽ có màu xanh đẹp mắt. Đặc biệt với cách sên bằng sữa sẽ giúp mứt béo thơm rất vừa ăn. Nếu không thích màu xanh đậu biếc bạn có thể thay bằng màu đỏ của gấc, màu vàng của cam, màu xanh của lá dứa hoặc để nguyên màu trắng của mứt dừa truyền thống.

Cách làm mứt dừa viên thơm ngon ngày Tết

Nếu đã quá quen thuộc với sợi mứt dừa dài truyền thống, bạn có thể thay đổi chúng thành hình dáng vuông nhỏ với màu sắc đa dạng. Chỉ cần chút sáng tạo nhỏ cũng đủ để món mứt dừa ngày Tết thêm phần bắt mắt hơn.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 800 gram cùi dừa
  • 400 gram đường trắng
  • 1 bó lá dứa
  • 15 gram bột cà phê
  • 2 trái chanh dây
  • 50 ml sữa tươi không đường

Hướng dẫn cách làm mứt dừa viên tại nhà

Cách làm mứt dừa ngon tại nhà không khó, quan trọng là phải tìm được nguyên liệu thơm ngon và chế biến thật tỉ mỉ. Cùi dừa sau khi mua về, rửa sạch với nước, dùng dao gọt bỏ hết phần xám cứng bên ngoài và cắt thành khối vuông nhỏ.

Dừa sau khi mua về đem cắt thành những khối vuông nhỏ đều nhau - Ảnh minh họa: Internet

Rửa cùi dừa nhiều lần với nước ấm cho đến khi nước trong là được. Sau đó cho vào chần sơ với nước sôi khoảng 2 phút, vớt ra để ráo.

Để mứt dừa viên có nhiều màu, bạn chuẩn bị 4 tô nhỏ. Mỗi tô cho vào 200 gram cùi dừa đã sơ chế và 100 gram đường trắng. Tiếp đến, ở tô cùi dừa đầu tiên, cho vào 50 ml sữa tươi, trộn đều. Và ở ba tô cùi dừa còn lại cũng lần lượt cho nước cốt chanh dây, nước cốt lá dứa và cà phê đã hòa tan vào.

Đặt yên tô cùi dừa khoảng từ 1 đến 2 giờ cho đường tan hẳn mới bắc lên bếp sên. Lưu ý, sên riêng từng màu mứt dừa viên để chúng khi bị hòa lẫn vào nhau. Thời gian sên, để lửa nhỏ và đảo liên tục đến khi đường kết tinh, áo một lớp bên ngoài cùi dừa thì tắt bếp.

Để mứt dừa nguội hẳn mới cho vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp và chờ đến Tết đem ra đãi khách.

Mứt dừa viên có phần lạ mắt và độc đáo hơn hẳn so với sợi mứt dừa dài truyền thống - Ảnh minh họa: Internet

Cách bảo quản mứt dừa để lâu không bị chảy nước

Cách làm mứt dừa ngon tại nhà mặc dù không quá phức tạp nhưng nếu bảo quản không đúng cách sẽ khiến mứt bị ẩm mốc, chảy nước. Do đó, để giữ được mứt giòn ngon trong thời gian lâu bạn cần tỉ mỉ trong khâu lựa chọn nguyên liệu cũng như chế biến.

Cùi dừa chọn làm mứt nên chọn những cùi còn tươi, không bị chảy nhớt và có mùi hôi. Sau đó mang về rửa sạch với nước lạnh. Lưu ý, rửa nhiều lần cho đến khi nước trong hẳn thì mới dừng. Hoặc bạn có thể chần sơ cùi dừa qua nước sôi khoảng vài phút để dầu dừa tiết ra ngoài.

Thời gian ngâm đường của dừa phải đủ lâu để khi sên mứt sẽ nhanh khô hơn. Cùi dừa non thường tốn nhiều thời gian ngâm hơn cùi dừa già. Do đó tùy thuộc vào từng loại dừa mà bạn canh chỉnh thời gian cho phù hợp.

Chảo dùng để sên mứt dừa nên chọn loại có đáy rộng và dày để không bị dính. Mỗi lần sên chỉ dùng một lượng vừa phải để đường áo đều lên từng miếng mứt. Lưu ý, ban đầu bạn có thể vặn lửa to nhưng khi nước đường sôi phải hạ lửa thật nhỏ để mứt không bị cháy.

Để mứt dừa giòn ngon, không bị chảy nước bạn cần thật cẩn thận trong khâu chế biến và bảo quản - Ảnh minh họa: Internet

Sau khi tắt bếp, xếp mứt ra khay và dùng quạt hong khô. Cách này giúp miếng mứt săn lại và trắng hơn. Hoặc để tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể làm khô chúng bằng cách cho vào lò sấy.

Hũ thủy tinh dùng để đựng mứt dừa cần rửa sạch và phơi khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời. Tránh dùng hũ ướt, mứt dừa sẽ nhanh bị ẩm mốc và chảy nước. Nếu không có hũ thủy tinh, bạn có thể sử dụng túi zip hoặc túi nilon nhưng lưu ý phải buộc thật kĩ và bảo quản nơi thoáng mát.

Mẹo nhỏ để mứt dừa luôn giòn và không bị chảy nước là cho một lớp đường mỏng vào hũ thủy tinh trước. Lớp đường này có tác dụng hút ẩm rất tốt. Khi sử dụng mứt, chỉ nên lấy một lượng vừa phải rồi đậy nắp lại để tránh không khí lọt vào. Bạn cũng có thể đặt mứt vào tủ lạnh để bảo quản được lâu.

Cách làm mứt dừa ngon tại nhà sẽ trở nên thật đơn giản nếu nắm lòng những công thức mà bài viết chia sẻ trên đây. Đặc biệt, để mứt dừa có thể bảo quản được lâu, bạn cần tỉ mỉ trong khâu lựa chọn nguyên liệu và sên mứt.