Nguyên liệu

- 1 con gà mái tơ 

- 1/2 muỗng canh muối hạt

- 1 củ nghệ tươi giã nhỏ hoặc ép lấy nước

- 15 lá chanh để nguyên lá vò nát

- 10 lá chanh thái nhỏ

- 1 muỗng caffe bột nêm

- 1 nắm hành tăm

 


Ảnh minh họa: Internet

 

Sơ chế nguyên liệu

- Gà rửa sạch với muối để ráo chặt miếng vừa ăn

- 15 lá chanh vò nát

- 10 lá chanh thái nhỏ

- 1 nắm hành tăm giã hoặc băm nhỏ chia làm 2 phần 1 phần để ướp gà còn 1 phần để xào gà

Thực hiện

- Cho tất cả nguyên liệu vào ướp gà trừ lại một ít hành tăm và lá chanh thái nhỏ

- Ướp gà 30 phút thì bắc nồi lên bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đợi dầu nóng phi thơm hành tăm rồi cho gà vào xào săn lại khi thịt gà săn lại thì cho nước vào xâm xấp mặt gà. Đun sôi tầm 7-10 phút tuỳ theo gà già hay gà non điều chỉnh thời gian nấu cho phù hợp. Không nấu gà lâu quá khi ăn gà sẻ không còn độ dai giòn. Trong quá trình sôi thì vớt bọt và nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Gà chín tắt bếp cho lá chanh thái sợi vào và múc ra tô ăn cùng với bánh mướt, bánh tráng hay là bún đều rất ngon.

 

Thành phẩm gà sau khi nấu gà có màu vàng óng ả. Ảnh minh họa: Internet

 

Thành phẩm gà sau khi nấu gà có màu vàng óng ả, gia vị thấm đều khi ăn da giòn thịt mềm hòa quyện với mùi thơm của hành tăm và lá chanh tạo nên vị đặc trưng của món gà xáo lá chanh xứ nghệ.

Món gà xáo lá chanh thường ăn kèm với bánh mướt hay còn gọi là bánh ướt, bún và bánh tráng và ăn ấm nóng mới thơm ngon! Đặc biệt là phải gà ta thả vườn nấu xong ăn dai giòn.

 

Gà chín tắt bếp cho lá chanh thái sợi vào và múc ra tô ăn cùng với bánh mướt, bánh tráng hay là bún đều rất ngon.

 Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Hồ Thị Sáu