Cách làm gà quay ngũ vị thơm ngon theo công thức 'bí truyền'
Thịt gà là nguyên liệu dễ dàng chế biến, lại giàu dinh dưỡng. Thực phẩm này chứa nhiều chất béo, protein và các vitamin A, B12, C,...tốt cho cơ thể. Các món ngon từ gà khá nhiều, trong đó gà nướng ngũ vị là một sáng tạo độc đáo từ gia vị ướp.
Cách làm món gà quay ngũ vị với miếng gà thơm lừng và thấm đẫm gia vị sẽ giúp các thành viên trong nhà thích mê, khen ngợi tài nấu nướng của chị em.
Nguyên liệu cho món gà quay ngũ vị
6 cái đùi gà
Dầu hào
Mật ong
Ngũ vị hương
Nước ép thơm
Gia vị: hành tím, tỏi, tiêu, ớt, đường, muối, dầu ăn, mước mắm
Lưu ý: có thể thay phần đùi gà bằng cánh hay cả nguyên con. Nếu mua nguyên con thì nên mua gà khoảng 1,3kg để nướng ngon hơn.
Cách làm gà quay ngũ vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đùi gà rửa sạch sẽ với nước muối pha loãng rồi để ráo nước.
Hành, tỏi giã nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt. Nên vắt lấy nước cốt hành, tỏi vì nếu chỉ giã nhuyễn hay băm nhỏ thì khi nướng, nguyên liệu này sẽ dễ dàng bị cháy khét.
Bước 2: Ướp thịt gà
Cho 6 đùi gà vào cái tô lớn. Thêm vào tô 3 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, nửa chén nước ép thơm.
Trộn đều cho gia vị phủ đều các đùi gà rồi dùng màng bọc thực phẩm đậy lại, cho vào tủ lạnh ướp 8 tiếng. Nên ướp qua đêm để thịt gà thấm gia vị ngon hơn. Nếu không để được qua đêm thì ít nhất phải ướp từ 4-5 tiếng.
Bước 3: Nướng thịt gà
Chuẩn bị sẵn lò nướng, vặn ở nhiệt độ khoảng 200 độ C rồi để gà vào khay. Sau đó, cho khay thịt gà vào lò nướng khoảng 15-20 phút.
Tùy vào mỗi lò mà có thể tăng giảm độ nóng cho phù hợp. Trong khi nướng, trở gà cho chín đều và rưới nước ướp lên để gà không bị khô.
Để biết thịt gà đã chín hay chưa, dùng đũa châm vào thịt, nếu thấy không còn rỉ nước màu hồng nhạt thì gà đã chín.
Phần nước ướp mang đi nấu lên đến khi sôi thì nêm nếm đậm vị để làm nước sốt chấm thịt gà quay ngũ vị.
Pha 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh dầu ăn rồi khuấy đều cho đường tan. Chờ khi gà chín thì lấy ra, quết phần nước mắm đường vừa pha lên từng miếng đùi. Sau đó, đưa vào lò nướng lại khoảng 3-5 phút rồi lấy ra.
Như vậy, món gà quay ngũ vị đã hoàn thành.
Bước 3: Trình bày món gà quay ngũ vị
Chuẩn bị sẵn đĩa gồm rau xà lách, dưa leo, cà chua. Chặt gà quay ngũ vị rồi xếp lên trên cho đẹp mắt.
Món gà quay ngũ vị có hương thơm cuốn hút và miếng thịt dai, thấm đẫm gia vị. Ăn kèm với nước sốt, dưa leo, cà chua, rau xà lách sẽ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...