Nguyên liệu:

Ảnh: Fb Hương Giang

- Bột gạo tẻ 100gr

- Bột gạo nếp 20gr

- Sườn heo 500gr

- Bột canh 2 muỗng cà phê

- Nước mắm 3 muỗng cà phê

- Quẩy, ruốc, hành phi, mùi ăn kèm cháo

- Ớt bột

- Tiêu xay

Cách làm:

Ảnh: Fb Hương Giang

1. Pha và ngâm bột gạo

- Cho 100gr bột gạo và 20gr bột nếp vào tô cùng 250ml nước lọc, khuấy đều để bột tan hòa toàn. Để yên tô bột trong 3 giờ.

- Chắt hết phần nước ở trên bỏ đi, thêm vào lượng nước mới, khuấy đều rồi lại để lắng lần nữa. Làm như vậy khoảng 2 - 3 lần.

- Lần cuối cùng bạn gạn hết nước, lấy bột lắng để nấu cháo.

2. Sơ chế và hầm sườn

- Sườn rửa sạch, sau đó chần khoảng 2 - 3 phút trong nước sôi rồi vớt ra, rửa lại lần nữa cho thật sạch.

- Cho sườn vào nồi cùng 800ml nước lọc, bật lửa nhỏ hầm khoảng 1 giờ để sườn heo ra nước ngọt.

3. Lọc thịt

- Vớt sườn ra, lọc lấy thịt, bỏ xương. Còn phần nước hầm sườn để lại dùng cho bước khuấy cháo nhé.

- Trộn phần thịt sườn với 1 muỗng cà phê nước mắm rồi ướp khoảng 10 phút để món cháo đậm đà hơn.

4. Khuấy bột nấu cháo với thịt

Ảnh: Fb Hương Giang 

- Nước hầm sườn vớt bớt váng mỡ rồi cho phần bột vào khuấy đều.

- Bật lửa nhỏ vừa đun vừa khuấy liên tục đến khi bột sánh mịn, nếu bột đặc quá bạn có thể thêm một ít nước, nấu nhỏ lửa trong khoảng 10 phút, nhớ khuấy để cháo không bị bén nồi

- Cho vào nồi cháo phần thịt sườn rồi nêm thêm 2 muỗng cà phê bột canh, khuấy đều rồi đậy nắp nồi nấu thêm 5 phút nữa.

- Cuối cùng thêm 1 - 2 muỗng cà phê nước mắm tùy theo khẩu vị, khuấy đều, tắt bếp

5. Hoàn thành

- Múc cháo ra tô, cho một ít quẩy cắt nhỏ lên trên và rắc thêm 1 ít tiêu xay, 1 ít ớt bột, ruốc ...

Ảnh: Fb Hương Giang

Chúc các bạn thành công

Nguồn: Fb Hương Giang