Theo y học cổ truyền, chanh đào ngâm mật ong là một bài thuốc quý có công dụng tăng cường sức đề kháng, chuyên trị các bệnh đường hô hấp hiệu quả nhanh chóng.

Theo nghiên cứu, vỏ chanh đào chứa nhiều tinh dầu, có tác dụng kháng viêm. Ruột chanh đào chứa nhiều vitamin A, vitamin B1, vitamin B2 và vitamin C, có tác dụng giải nhiệt, kháng viêm, tiêu độc.

Ruột chanh cũng giàu hàm lượng acid xi-tric (khoảng 8% khối lượng khô). Khi acid xi-tric kết hợp với tinh dầu có trong vỏ chanh sẽ làm tăng hiệu quả trị ho, cảm cúm.

Bên cạnh đó, mật ong giàu đường đơn, protein, các vitamin, muối khoáng, men có tác dụng sát trùng, diệt khuẩn.

Chính vì vậy, chanh đào ngâm mật ong là bài thuốc quý tăng cường sức đề kháng và chữa các bệnh về đường hô hấp.

Vỏ chanh đào chứa nhiều tinh dầu, có tác dụng tăng cường sức đề kháng, trị bệnh đường hô hấp - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

1,5kg chanh đào

700 gram đường phèn

1,2 lít mật ong rừng nguyên chất

1 cái hủ thủy tinh

10 cái nan tre (để gài phần trên hũ thủy tinh)

100 gram muối hạt

Lưu ý

Nên chọn loại chanh đào chín, mỏng vỏ và tươi ngon để món chanh đào ngâm mật ong được ngon và phát huy tác dụng tối ưu.

Bạn nên nhỏ 1 giọt mật ong lên tờ giấy và quan sát. Nếu là mật ong thật thì sẽ tròn vo và không bị loang; mật ong không nguyên chất hay giả sẽ loang ra.

Nên chọn loại chanh đào chín, mỏng vỏ và tươi ngon để món chanh đào ngâm mật ong được ngon và phát huy tác dụng tối ưu - Ảnh minh họa: Internet

Cách ngâm chanh đào ngâm mật ong

Bước 1: Rửa sạch chanh đào, để ráo nước. Hòa một ít muối vào nước sôi đã nguội rồi cho chanh vào ngâm khoảng 30 phút. Tiếp tục vớt chanh ra rổ, để thật khô.

Bạn có thể dùng khăn sạch và lau từng trái để chanh khô hoàn toàn. Sau đó, xắt chanh thành lát mỏng, giữ nguyên hạt.

Sau khi ngâm với nước muối, lau chanh khô hoàn toàn rồi xắt chanh thành lát mỏng, giữ nguyên hạt - Ảnh minh họa: Internet

Bước 2: Đập nhỏ đường phèn. Tiếp đến, phân chia xen kẽ 1 lớp đường - 1 lớp chanh vào lọ. Với những viên đường quá to, bạn nên xếp lên trên cùng. Cuối cùng, trút mật ong vào và nén xuống bằng vỉ nan.

Xếp xen kẽ 1 lớp đường - 1 lớp chanh vào lọ. Với những viên đường quá to, bạn nên xếp lên trên cùng - Ảnh minh họa: Internet

Ngâm chanh đào trong thời gian càng lâu càng tốt. Ngâm khoảng 1 tháng bạn có thể cảm nhận thấy vị đắng. Khi ngâm khoảng 3-6 tháng thì món chanh đào ngâm mật ong sẽ có vị chua ngọt, dễ ăn.

Lưu ý

Khi làm thì mọi vật dụng khác cũng phải khô hoàn toàn để đảm bảo món chanh đào ngâm mật ong được thành công.

Không nên sử dụng bình nhựa hay vật làm bằng nhựa để ngâm chanh đào. Tốt nhất, bạn nên dùng bình thủy tinh đã vệ sinh bằng nước ấm và lau thật khô.

Không nên cho mật ong chanh đào vào tủ lạnh mà chỉ cần đặt nơi khô ráo, thoáng mát để món ăn lên men tự nhiên.

Bạn nên kiểm tra và theo dõi thời gian đầu khi ngâm chanh muối nếu thấy hiện tượng sủi bọt thì hớt hết đi. Tuyệt đối không để chanh nổi lên khỏi vì dễ bị mốc, nổi váng.

Chanh đào ngâm mật ong là bài thuốc quý để tăng cường sức đề kháng, từ đó trị được các bệnh về đường hô hấp hiệu quả - Ảnh minh họa: Internet