Cách làm chanh đào ngâm mật ong giúp tăng cường sức đề kháng, trị bệnh đường hô hấp
Theo y học cổ truyền, chanh đào ngâm mật ong là một bài thuốc quý có công dụng tăng cường sức đề kháng, chuyên trị các bệnh đường hô hấp hiệu quả nhanh chóng.
Theo nghiên cứu, vỏ chanh đào chứa nhiều tinh dầu, có tác dụng kháng viêm. Ruột chanh đào chứa nhiều vitamin A, vitamin B1, vitamin B2 và vitamin C, có tác dụng giải nhiệt, kháng viêm, tiêu độc.
Ruột chanh cũng giàu hàm lượng acid xi-tric (khoảng 8% khối lượng khô). Khi acid xi-tric kết hợp với tinh dầu có trong vỏ chanh sẽ làm tăng hiệu quả trị ho, cảm cúm.
Bên cạnh đó, mật ong giàu đường đơn, protein, các vitamin, muối khoáng, men có tác dụng sát trùng, diệt khuẩn.
Chính vì vậy, chanh đào ngâm mật ong là bài thuốc quý tăng cường sức đề kháng và chữa các bệnh về đường hô hấp.
Nguyên liệu
1,5kg chanh đào
700 gram đường phèn
1,2 lít mật ong rừng nguyên chất
1 cái hủ thủy tinh
10 cái nan tre (để gài phần trên hũ thủy tinh)
100 gram muối hạt
Lưu ý
Nên chọn loại chanh đào chín, mỏng vỏ và tươi ngon để món chanh đào ngâm mật ong được ngon và phát huy tác dụng tối ưu.
Bạn nên nhỏ 1 giọt mật ong lên tờ giấy và quan sát. Nếu là mật ong thật thì sẽ tròn vo và không bị loang; mật ong không nguyên chất hay giả sẽ loang ra.
Cách ngâm chanh đào ngâm mật ong
Bước 1: Rửa sạch chanh đào, để ráo nước. Hòa một ít muối vào nước sôi đã nguội rồi cho chanh vào ngâm khoảng 30 phút. Tiếp tục vớt chanh ra rổ, để thật khô.
Bạn có thể dùng khăn sạch và lau từng trái để chanh khô hoàn toàn. Sau đó, xắt chanh thành lát mỏng, giữ nguyên hạt.
Bước 2: Đập nhỏ đường phèn. Tiếp đến, phân chia xen kẽ 1 lớp đường - 1 lớp chanh vào lọ. Với những viên đường quá to, bạn nên xếp lên trên cùng. Cuối cùng, trút mật ong vào và nén xuống bằng vỉ nan.
Ngâm chanh đào trong thời gian càng lâu càng tốt. Ngâm khoảng 1 tháng bạn có thể cảm nhận thấy vị đắng. Khi ngâm khoảng 3-6 tháng thì món chanh đào ngâm mật ong sẽ có vị chua ngọt, dễ ăn.
Lưu ý
Khi làm thì mọi vật dụng khác cũng phải khô hoàn toàn để đảm bảo món chanh đào ngâm mật ong được thành công.
Không nên sử dụng bình nhựa hay vật làm bằng nhựa để ngâm chanh đào. Tốt nhất, bạn nên dùng bình thủy tinh đã vệ sinh bằng nước ấm và lau thật khô.
Không nên cho mật ong chanh đào vào tủ lạnh mà chỉ cần đặt nơi khô ráo, thoáng mát để món ăn lên men tự nhiên.
Bạn nên kiểm tra và theo dõi thời gian đầu khi ngâm chanh muối nếu thấy hiện tượng sủi bọt thì hớt hết đi. Tuyệt đối không để chanh nổi lên khỏi vì dễ bị mốc, nổi váng.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...