Cuối tuần, học cách làm càng ghẹ rang me chua ngọt cho cả nhà cùng thưởng thức là sự lựa chọn tuyệt vời cho ngày sum họp. Càng nghẹ rang là món ăn phổ biến và là món ăn chơi mà ai cũng yêu thích. Nếu đây là món mà cả nhà ưa chuộng thì hãy thử học công thức chế biến ngay dưới đây nhé.

Nguyên liệu làm càng ghẹ rang me

  • Ghẹ tươi.
  • Me chín.
  • Tỏi.
  • Các gia vị thông thường: Bột năng, hạt nêm, đường trắng, ...
Chọn ghẹ tươi sống để làm món càng ghẹ rang me (Ảnh: Internet)

Nên chọn ghẹ còn tươi sống vì khi đó thịt càng sẽ săn chắc và thơm ngon hơn. Số lượng ghẹ tùy thuộc vào việc bạn ăn nhiều hay ít nhé. Nên chọn ghẹ to, càng chắc nhé.

Cách làm càng ghẹ rang chua ngọt

Công đoạn sơ chế

Sơ chế càng ghẹ để rang me ngon nhất (Ảnh: Internet)

Ghẹ sau khi về hãy rửa sạch, tách đôi mình ghẹ và mai ghẹ để riêng cho ráo nước. Lấy chày hoặc con dao bản to đập giập phần càng ghẹ để khi rang sẽ được thấm vị hơn.

Mẹ chín thì ngâm với nước sôi, giằm cho nát để loại bỏ được hạt me ra ngoài. Sau đó hãy nêm vào me chút đường và hạt nêm để lúc rang càng ghẹ sẽ đơn giản hơn. Lấy 1 hoặc 2 muỗng bột năng hòa với chút nước lạnh rồi khuấy cho tan bột. Sự góp mặt của bột năng sẽ giúp cho nước sốt rang me được cô đặc trông hấp dẫn hơn. Còn tỏi thì chỉ cần lột bỏ vỏ và băm nhuyễn là được.

Cách làm món ghẹ rang

Tiến hàng làm món càng ghẹ rang me đơn giản (Ảnh: Internet)

Lấy một chảo rộng đặt lên bếp nóng, đổ dầu vào đợi cho dầu sôi thì cho tỏi vào phi lên cho vàng thơm. Sau đó tiếp tục đổ càng, ghẹ vào đảo đều nhẹ tay cho ghẹ gần chín tới. Khi thấy càng chuyển sang màu đỏ là chứng tỏ càng ghẹ đã chín. Lúc này bạn hãy đổ nước me và nước bột năng vừa chuẩn bị ở bước trên vào nấu chung.

Lúc này hãy vặn nhỏ lửa kết hợp đảo đều tay để càng ghẹ thấm đều gia vị. Khi nước sốt đã cạn và cô đặc lại thì tắt bếp.

Tới đây, món càng ghẹ rang me cơ bản đã hoàn thành và chỉ chờ bạn thưởng thức.

Thành phẩm món càng ghẹ rang me ngon

Món cangg ghẹ rang me chua ngọt ngon hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Càng ghẹ rang sắp ra đĩa, có thể trang trí thêm ớt cắt lát, rau răm để món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Thành phẩm món càng rang me chuẩn là có vị chua chua, ngọt ngọt hòa quyện, thịt ghẹ chắc thấm đều vị. Món này cần ăn liền khi nóng sẽ ngon hơn đấy.

Với cách làm món càng ghẹ rang me ngon đơn giản này, bạn đã thêm vào thực đơn ăn uống của gia đình món ăn hấp dẫn, lạ miệng mà ai ăn cung thích. Cuối tuần rồi, hãy vào bếp và chế biến món này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Ngoài càng ghẹ rang me, bạn có thể biến tấu và sáng tạo thêm món mới như dùng để rang muối, rang phô mai cũng khá hấp dẫn đấy. Chúc bạn thực hiện thành công!