Thịt bò khô ngon ngọt, đậm đà hòa quyện cùng hương vị cay cay tê tê của ớt, sả, thêm ít vị chua của chanh đều khiến bất cứ ai cũng phải trầm trồ khen ngon, ngay cả những thực khách khó tính nhất.

Cùng thưởng thức món bò khô hấp dẫn ngay tại nhà với cách chế biến ngay sau đây nhé.

Nguyên liệu và cách làm bò khô tại nhà

Nguyên liệu:

500g thịt bò thăn (loại ngon nhất, không có mỡ)

5 nhánh sả

2 củ tỏi

1 củ gừng

Các gia vị: dầu hào, muối, nước mắm. bột ngột, ngũ vị hương, tiêu xay, ớt bột hoặc ớt tươi.

Nguyên liệu chính làm món bò khô tại nhà. Ảnh minh họa: Internet

Cách làm món bò khô đơn giản ngay tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò mua về, rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, cắt thịt bò thành lát mỏng chừng 4 đến 5mm. Lưu ý, thịt bò phải cắt dọc theo thớ và để bản to, để sau đó dễ xé thành bò khô sợi).

Thịt rửa sach, cắt thành lát mỏng. Ảnh minh họa: Internet

Những gia vị như tỏi, sả, ớt, gừng thì băm nhuyễn rồi trộn toàn bộ với ớt bột hoặc ớt tươi, tùy theo khẩu vị mà cho nhiều hay ít ớt.

Ớt, tỏi, sả rửa sạch rồi băm nhuyễn, sau đó trộn với ớt bột. Ảnh minh họa: Internet

Bước 2: Ướp thịt bò

Ướp thịt bò theo tỉ lệ sau: ½ muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê muối, 1 gói ngũ vị hương, hỗn hợp (tỏi, hanh, sả, ớt) vào trộn đều. Sau đó, ngâm từ 4 – 6 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh, để thịt bò được ngấm gia vị.

Ướp thịt bò với những nguyên liệu trên từ 4 đến 6 tiếng, sau đó để ngăn mát tủ lạnh. Ảnh minh họa: Internet

Bước 3: Đun thịt bò trên bếp đến khi thịt khô lại

Sau khi thịt bò đã ngấm gia vị, bỏ thịt bò ra ngoài để bớt lạnh.

Bắc chảo lên bếp, đặt từng miếng thịt bò lên chảo, đun với lửa nhỏ cho nước trong thịt ra bớt. Tiếp tục, đun đến khi nào thịt khô lại thì gắp ra đĩa.

Bắt chảo lên bếp, cho thịt bò vào đun đến khi thịt bò săn và khô lại. Ảnh minh họa: Internet

Bước 4: Dùng chày giã từng miếng thịt bò

Dùng chày nhỏ đập dập thịt bò khô, để miếng được mềm ra. Cách làm này sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc xé nhỏ thịt bò.

Bước 5: Cho thịt bò vào lò vi sóng

Cho thịt bò vào lò vi sóng ở nhiệt độ cao. Để chừng 4 – 5 phút cho thịt bò sấy hết phần nước còn xót lại trong quá trình đun. Muốn bò khô được ngon, giai hơn bạn cũng có thể sấy tiếp, đến khi nào thật khô. Lúc này, thịt bò sẽ được bảo quản lâu hơn mà không bị hư hỏng.

Cho thịt vào lò vi sóng tầm 4 – 5 phút. Ảnh minh họa: Internet

Bước 6: Xé thịt bò ra thành từng sợi nhỏ

Dùng tay xé thịt ra thành từng sợi nhỏ, độ dày, mỏng của thịt phụ thuộc vào từng gia đình.

Xé thịt thành từng miếng vừa ăn. Ảnh minh họa: Internet

Bước 7: Hoàn thành và thưởng thức

Gắp thịt bò khô ra khỏi lò vi sóng, để nguội, vắt thêm chanh và thưởng thức.

Gắp thịt bò ra đĩa, vắt thêm vài lát chanh và thưởng thức. Ảnh minh họa: Internet

Như vậy, với công thức trên bạn hoàn toàn có thể làm món bò khô ngay tại nhà để đãi khách hay cùng thưởng thức cùng gia đình. Thịt bò khô sẽ có vị ngọt của bò kết hợp với vị chua, cay, mặn, ngọt rất ngon và hấp dẫn.

Hy vọng, cách làm này sẽ giúp bạn có những trải nghiệm trong hành trình khám phá ẩm thực gia đình của mình.

Chúc bạn ngon miệng!