Nhắc đến Trung thu thì không thể thiếu được các món bánh Trung thu nướng dẻo, món bánh cổ truyền quen thuộc với mỗi gia đình ngày Tết Đoàn Viên, bên cạnh đó, bạn còn có thể thử học cách làm bánh Trung thu rau câu nhân đậu xanh ngon, đơn giản tại nhà dưới đây.

Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu rau câu nhân đậu xanh ngon hấp dẫn


Bật mí cách làm bánh trung thu rau câu nhân đậu xanh ngon miệng

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • 1-2 gói bột rau câu (tùy vị bạn yêu thích)
  • 200 ml nước cốt dừa
  • 1 lít nước
  • 150g đường
  • 100g mứt
  • Đậu xanh
  • Khuôn làm bánh đa dạng hình

Cách làm bánh Trung thu rau câu nhân đậu xanh tại nhà đơn giản

Bước 1: Chế biến nhân bánh: Chọn mua đỗ xanh mẩy, hạt chắc, đã bỏ vỏ, đêm đi rửa sạch loại bỏ hạt lép, mốc, bụi bẩn lẫn trong đỗ xanh, rồi ngâm 4-6 tiếng cho hạt đậu hút no nước, mềm hạt ra, sau đó cho vào nồi áp suất hoặc nấu chế biến trên bếp khoảng 20 phút cho đậu xanh chín nhừ kỹ. 


Đậu xanh bóc vỏ loại ngon rửa sạch và hấp chín kỹ

Trong quá trình nấu nên cho ít nước, lượng nước xâm xấp hạt đỗ để đun nấu được tiện và giảm mất chất trong đỗ xanh. 

Bước 2: Khi đậu đã chín nhừ, các bạn cho đậu xanh ra bát dùng thìa sứ nghiền hoặc cho vào máy xay sinh tố, đánh cho nhuyễn mịn, tranh thủ làm lúc đậu còn nóng sẽ nhanh và thu được thành phẩm nhuyễn mịn hơn. 


Hấp chín, sau đó nghiền nhuyễn đỗ xanh bằng thìa hoặc cho vào máy xay sinh tố xay

Trong quá trình xay nghiền bằng tay nếu gặp hạt còn sống, sượng không dằm được các bạn lọc bỏ ra.

Bước 3: Được thành phẩm là đậu xanh xay nhuyễn mịn, các bạn cho thêm đường vào, trộn đều thành hỗn hợp đồng nhất, đảo đều để nhân ngọt đều. Tùy vào khẩu vị mà gia giảm sao cho có độ ngọt vừa ý. 

Bước 4: Sau khi được hỗn hợp đậu xanh đường đảo đều thì đưa hỗn hợp này lên chảo, sên qua một lần cho bột thật nhuyễn mịn, chín sạch.


Sên nhân bánh trung thu rau câu đậu xanh chín nóng mềm

Rồi đeo bao tay, nặn thành từng viên nhân nhỏ hình tròn đặt trong bánh Trung thu rau câu nhân đậu xanh lạ miệng. Nếu khéo tay hơn hoặc có khuôn thì có thể tạo hình nhân bánh Trung thu rau câu đậu xanh các hình thú vị khác như vuông, con cá, quả táo,....


Nặn nhân bánh trung thu rau câu thành hình tròn là đơn giản nhất

Bước 5: Làm phần vỏ bánh trung thu: Các bạn chuẩn bị một nồi sạch đặt lên bếp, cho 500ml nước, một nửa lượng rau câu, đường vào nồi, đảo đều hòa tan tất cả, để trong 5 phút. Sau đó, bật lửa vừa, đun trên bếp, vừa đun vừa đảo đều tay để bột rau câu hòa tan hoàn toàn, đun được khoảng 2-3 phút thì cho một nửa mứt, nước cốt dừa tiếp vào nồi (Ở bước này, các bạn thích vị khác cũng có thể cho vào như là bột cacao, bột trà xanh, bột dâu hay vani, hoặc siro tạo màu sẽ ra màu bánh cuối cùng). Khuấy đều tay để hỗn hợp hòa với nhau, tắt bếp.


Đun và khuấy đều để bột rau câu tan hết

Bước 6: Đổ hỗn hợp vào ½ các khuôn bánh sắp sẵn, chờ khoảng 5 phút cho thạch rau câu đông lại, cho phần nhân bánh đậu xanh đã được vo tròn ở các bước trên đặt vào giữa khuôn bánh. 

Chú ý: Khi thạch rau câu bắt đầu đông lại thì các bạn dùng dĩa hoặc que tăm nhỏ, gạch gạch vài đường để tăng độ kết dính giữa thạch rau câu và nhân đậu xanh hơn. 

Bước 7: Tiếp tục lặp lại bước 5 để làm phần vỏ bánh, được thành phẩm sẽ đổ vào đầy khuôn để hoàn thành nốt lớp vỏ bánh còn lại. Đợi lớp thạch rau câu này nguội thì đưa bánh vào trong tủ lạnh 2-3 giờ cho đông lại hẳn là dùng được. 


Đổ đấy phần rau câu còn lại lấp đầy khuôn, đợi khô là đã làm gần xong bánh trung thu rau câu nhân đậu xanh

Thành phẩm là những bánh trung thu rau câu nhân đậu xanh trông thật ngon mắt.


Bánh trung thu rau câu đậu xanh vừa ngon, vừa đẹp mắt


Bánh trung thu rau câu nhân đậu xanh các vị ngon hấp dẫn

Chắc hẳn đọc xong cách làm bánh Trung thu rau câu nhân đậu xanh ai cũng thấy khá dễ làm phải không nào? Không cần quá khéo tay các bạn cũng có thể hoàn thành bánh Trung thu rau câu man mát, thơm thơm, nhân đậu xanh ngọt bùi mềm mịn, lạ miệng mà dễ ăn vô cùng. Chúc các bạn làm thành công món bánh Trung thu rau câu thơm ngon này và có một ngày Tết đoàn viên ấm áp, vui tươi bên gia đình.