PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Nguyên liệu vỏ bột nước (thành phẩm 6 bánh): 20gr bơ để mềm; 120gr bột mì; 40ml nước; 40ml dầu
- Nguyên liệu vỏ bột dầu: 80gr bột mì; 50ml dầu ăn. Bạn muốn tạo màu thì pha màu trong phần vỏ bột dầu.
- Nguyên liệu phần nhân khoai môn (bạn có thể dùng bất cứ loại nhân bạn thích): 300gr khoai môn; 60gr đường; 60gr nước đường bánh nướng trung thu; 30gr bột bánh dẻo + 40ml dầu ăn hòa chung trong 1 cái chén.
PHẦN 2: CÁCH LÀM BÁNH TRUNG THU CẦU VỒNG NGÀN LỚP
BƯỚC 1: THỰC HIỆN PHẦN NHÂN
- Khoai môn lột vỏ rửa sạch thái miếng hấp chín hoặc nấu chín. Cho khoai môn nấu chín còn nóng + đường vào máy xay nhuyễn. Đổ khoai môn vào chảo không dính cùng với dầu bột nếp và nước đường bánh nướng sên với lửa vừa khoảng 15 phút.
- Sau đó hạ lửa thấp tiếp tục sên cho đến khi nhân quyện thành 1 khối không dính chảo thì tắt bếp. Chờ nhân nguội thì viên khoảng 80gr.
BƯỚC 2: THỰC HIỆN PHẦN BỘT NƯỚC
- Cho tất cả nguyên liệu vào 1 cái âu, và bắt đầu nhồi cho bột dẻo mịn.
- Nhồi xong để bột nghỉ 30 phút. Rồi chia làm 2 phần.
BƯỚC 3: THỰC HIỆN PHẦN BỘT DẦU
- Cho bột và dầu vào âu và nhồi bột quyện lại 1 khối. Chia bột ra 4 phần pha màu, rồi cũng để bột nghỉ 30 phút. Mỗi phần bột màu cắt đôi vo tròn. Tức ta có 8 phần.
BƯỚC 4: THỰC HIỆN PHẦN CÁN BÁNH
- Cán hơi dẹp phần bột nước. Cho 4 viên nhỏ bột màu vào. Túm mí vo tròn.
- Cán dài viên bột theo chiều dài, rồi cuộn từ mé gốc, tiếp tục cán dọc 1 lần nữa. Rồi cuộn tròn lại cắt làm đôi.
- Để phần cắt bột úp xuống bàn, cán cục bột dạng tròn tròn và cho nhân vào giữa, để phần bột vào lòng bạn tay và nhẹ nhàng túm các mí lại.
- Xếp bánh vào khay nướng có lót giấy dầu.
- Mở lò 150-160 độ trước 15 phút cho lò nóng. Cho khay bánh vào ngăn thấp hơn ngăn giữa 1 bậc. và nướng 30-35 phút.
- Để biết bánh chín thì bạn kiểm tra phần đáy bánh. Nếu thấy khô và có màu vàng là được.
Chúc các bạn thành công!