Bánh flan là món bánh ngon mịn với vị thơm mát, ngọt dịu, đăng đắng của caramen hấp dẫn và vô cùng bổ dưỡng. Đây là một món ăn vặt, món tráng miệng hấp dẫn rất được yêu thích và thích hợp ăn vào các mùa, đặc biệt là mùa hè. Cách làm bánh flan khá đơn giản nên chị em có thể tự tay chế biến ngay tại nhà.

Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bánh flan ngon với công thức chuẩn.

Nguyên liệu cho cách làm bánh flan:

- 6 quả trứng gà (Nên chọn trứng gà ta cho ngon và có lòng đỏ )

- 250ml sữa tươi

- 1 hộp sữa đặc có đường (380g).

- 100g đường.

 - 2 ống vani

- Nước lọc

- 1/2 quả chanh

- Khuôn đựng (cốc hoặc hộp)

- 500ml nước sôi.

Ngoài ra bạn cần có khuôn làm bánh và nồi hấp cách thủy.

Cách làm bánh flan đơn giản nhất

- Hòa 70g đường với 100ml nước lọc. Đun hỗn hợp này từ 5 - 7 phút. Cho đến khi đường sôi to thì vắt nửa quả chanh vào. Đun cho đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp.

Cho ít đường mỏng tráng vào từng cốc hoặc khuôn đựng để tạo màu bánh caramen rồi để trong ngăn mát tủ lạnh

Cho ít đường mỏng tráng vào từng cốc hoặc khuôn đựng để tạo màu bánh caramen rồi để trong ngăn mát tủ lạnh.

Tách lấy 4 quả trứng, chỉ lấy lòng đỏ, bỏ lòng trắng để bánh được mịn không bị tanh. 2 quả còn lại lấy cả lòng đỏ và lòng trắng. Cho thêm 30g đường, 2 ống vani vào khuấy nhẹ để hòa tan hết đường và trứng. 

Cho thêm 30g đường, 2 ống vani vào khuấy nhẹ để hòa tan hết đường và trứng

Đổ sữa tươi vào nồi, đun với lửa nhỏ cho tới khi sôi bùng lên là được. Tắt bếp, cho từ từ toàn bộ hộp sữa đặc và 500ml nước vào xoong và khuấy đều theo một chiều. (có thể giảm nước nếu tùy vào ăn ngọt nhiều hay ít.)

Sau khi khuấy, bạn lọc hỗn hợp qua rây 1 - 2 lần để hỗn hợp được mịn hoàn toàn.

Sau khi khuấy, bạn lọc hỗn hợp qua rây 1 - 2 lần để hỗn hợp được mịn hoàn toàn

Múc hỗn hợp này và cho vào các khuôn đã có sẵn caramen, đổ đầy cốc và đậy nắp hộp lại.

Cho hỗn hợp vào các khuôn đã có sẵn caramen

Đặt các hộp caramen vào nồi hấp cách thủy khoảng 30 phút là bánh chín.

Lưu ý, để tránh hơi nước làm ảnh hưởng đến độ ngon của bánh, cứ cách 2 phút là bạn mở nắp nồi lau hơi nước một lần.

Xếp các hộp caramen vào sấp lửng và mang hấp cách thủy từ 30 - 40 phút. Hấp dưới lửa nhỏ nhất. Cứ 10 phút lại mở nắp xửng ra một lần để nước không bị đọng trên mặt bánh.

Đặt các hộp caramen vào nồi hấp cách thủy

Nếu không có nồi hấp bánh thì bạn có thể tiến hành cách làm bánh flan bằng nồi cơm điện theo những bước tiến hành tương tự như trên, chỉ khác là dùng nồi cơm điện để hấp.

Dùng tăm cắm xuống để kiểm tra bánh. Nếu không dính là bánh đã chín, nhấc ra và mở từng nắp hộp, để nguội rồi cất vào tủ lạnh dùng dần.

Yêu cầu thành quả:

Bánh có màu vàng nhạt, mềm mịn, bóng

Bánh có màu vàng nhạt, mềm mịn, bóng. Khi ăn rất ngậy, ngọt dịu. Lớp caramen bên dưới không bị quá lỏng. Có thể ăn bánh kèm với chút đá bào, chút cafe hay nước cốt dừa.

Ngoài cách làm bánh flan tại nhà cơ bản và đơn giản trên thì bạn có thể tiến hành những cách làm bánh flan khác rất ngon sau đây:

Cách làm bánh flan sữa tươi

Nguyên liệu:

- 5 quả trứng gà

- 500ml sữa tươi

- Đường cát 100g

- Nước nguội

- ½ quả chanh

- 2 ống vani

Các bước tiến hành:

Hòa 50g đường với 100ml nước và đun với lửa nhỏ. Khi nước sôi, bạn vắt nửa quả chanh vào. Đợi cho đến khi chuyển màu cánh gián là được. Không được khuấy khi nấu. Khi hỗn hợp này chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt thì bạn tắt bếp. Sau đó, bạn tráng qua 1 lớp mỏng caramen cho từng cốc đựng và cất vào ngăn mát tủ lạnh.

Tách lấy 5 lòng đỏ trứng gà. Khuấy đều cùng sữa tươi cho đến khi tan hết, không đánh bông trứng. Cho đường trắng vào sữa và đun trên lửa vừa đến khi sữa ấm thì tắt bếp.

Khuấy đều sữa ấm cùng trứng gà đã đánh tan. Vừa đổ từ từ vừa khuấy để trứng, sữa quyện vào nhau và tạo thành hỗn hợp có màu vàng nhạt.

Cho vani vào khuấy tan rồi lọc hỗn hợp trứng vừa khuấy qua rây 1-2 lần để bánh mềm mịn hơn.

Cho hỗn hợp đã lọc và cốc đã được tráng sẵn lớp caramen mỏng trước đó rồi mang đi hấp cách thủy từ 30 - 40 phút

Cho hỗn hợp đã lọc và cốc đã được tráng sẵn lớp caramen mỏng trước đó rồi mang đi hấp cách thủy từ 30 - 40 phút. Lưu ý, cứ cách 5 - 10 phút thì mở nắp nồi ra một lần để tránh đọng hơi nước.

Bánh flan chín thì bạn lấy ra khỏi lò để nguội và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh rồi ăn lạnh.

Yêu cầu thành quả:

Bánh thơm, ngọt dịu và có màu vàng đẹp mắt. Để tăng vị ngon của bánh bạn có thể ăn cùng chút đá bào hay trái cây tươi.

Cách làm bánh flan phô mai

Nguyên liệu:

- 5 quả trứng gà

- 150ml sữa đặc

- Sữa tươi không đường 400ml

- 2 viên phô mai

- 2 ống vani

- 70g đường

- ½ quả chanh tươi.

Các bước làm flan phô mai

Cho đường cùng 30 - 40ml nước đun với lửa nhỏ (không khuấy). Đun cho đến khi sôi thì vắt vào nửa quả chanh rồi lắc đều, tắt bếp

Tráng nhanh 1 lớp đường mỏng vào các hộp đựng để tạo màu.

Tách 3 trứng và lấy lòng đỏ trứng để riêng, 2 quả lấy cả lòng trắng và lòng đỏ

Cho thêm vani vào khuấy theo một chiều thật nhẹ nhàng cho tới khi trứng tan đều.

Cho phô mai vào hấp cách thủy cho tan. 

Hòa chung sữa tươi với sữa đặc và phô mai vào nồi

Hòa chung sữa tươi với sữa đặc và phô mai vào nồi. Bắc hỗn hợp này lên bếp đun lửa nhỏ cho tới khi nóng già, không sôi rồi tắt bếp. Để hỗn hợp được mịn hơn, bạn cho qua rây 1-2 lần.

Múc hỗn hợp này và cho vào cốc đã tráng qua lớp caramen trước đó.

Cho vào nồi hấp cách thủy trong 30 - 40 phút. Trong thời gian hấp bánh, cứ cách 5-10 phút, bạn mở nắp ra 1 lần để thoát hơi nước và đậy nắp lại sau đó. Khi bánh chín, để nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Yêu cầu thành phẩm:

Bánh có màu vàng nhạt của trứng rất đẹp mắt và dậy mùi thơm của trứng và sữa, phô mai hòa quyện với nhau

Bánh hấp chín đều.

Bánh có màu vàng nhạt của trứng rất đẹp mắt.

Bánh dậy mùi thơm của trứng và sữa, phô mai hòa quyện với nhau.

Bánh có độ béo của bơ trong sữa bò, thơm với mùi đặc trưng.

Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh flan khá đơn giản giúp chị em dễ dàng có được món bánh ăn vặt hấp dẫn đãi cả nhà. Nếu thích các vị như cafe, dừa, hay trà xanh, sữa đặc thì cũng có thể thực hiện cách làm bánh flan bằng sữa đặc, cách làm bánh flan trà xanh, cách làm bánh flan dừa với các bước tiến hành tương tự.