Cách làm đậu phụ kiểu Tứ Xuyên - Trung Hoa truyền thống
Đậu hũ sốt cay Tứ Xuyên là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của vùng Tứ Xuyên ở Tây Nam Trung Quốc. Món ăn này được làm từ đậu phụ, thịt lợn băm nhỏ đi kèm với gia vị.
Một đĩa đậu hũ sốt cay Tứ Xuyên thơm, mềm và cay cay khó cưỡng. Cảm giác nóng như lửa, khá gây nghiện đối với một số người. Vị nóng đến từ hạt tiêu, một loại gia vị địa phương trong vùng. Bột đậu tương lên men, hoặc doubanjiang (tương đậu biện Tứ Xuyên) làm thêm vị ngon cho món ăn.
Tứ Xuyên được biết đến là nơi ẩm ướt, vì vậy mọi người ăn đồ cay để thoát khỏi cảm giác ẩm ướt trong cơ thể. Nhiều người nói rằng món ăn được tạo ra bởi một người phụ nữ tên Trần Ma Bà trong triều đại nhà Thanh (1644 - 1912). ‘Tofu’ trong tiếng Trung có nghĩa là ‘đậu phụ’, ghép với tên ‘Ma Bà’ (Mapo) vì vậy mà có tên gọi của món ăn - ‘Mapo tofu’.
Công thức làm đậu phụ sốt cay Tứ Xuyên dưới đây là một phần của sê-ri Goldthread “Món ăn cơ bản của Trung Quốc'', hướng dẫn cách nấu các món ăn kinh điển-đơn giản của Trung Quốc, rất dễ làm.
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau khi chế biến món đậu phụ Tứ Xuyên
- Đậu phụ - 1 khối
- Dầu nấu ăn canola (hoặc thay bằng bất kỳ dầu nào bạn có) – 2 muỗng
- Tép tỏi, băm – 4 muỗng
- Gừng – nửa muỗng
- Thịt lợn băm nhỏ - 300g
- Ớt đỏ khô, băm nhỏ - 5 trái
- Hạt tiêu Tứ Xuyên – 1 muỗng
- Bột đậu tương lên men (Doubanjiang) – 3 muỗng
- Muối – 1 ít
- Đường – 1 muỗng
- Nước tương (xì dầu) – 2 muỗng
- Bột ngô – 1 muỗng
- Nước – 3 muỗng
- Hành lá, băm nhỏ
Cách làm đậu phụ Tứ Xuyên
Bước 1: Cắt đậu phụ thành hình khối nhỏ.
Bước 2: Làm nóng một nồi nước muối và cho các khối đậu phụ nhỏ vừa cắt vào. Đậy nắp. Lấy đậu phụ khi nước vừa sôi.
Bằng cách này, 1 chiếc khẩu trang có thể đánh bay mọi vết bẩn ở đáy chảo
Có nhiều cách để làm sạch vết bẩn ở đáy chảo, nhưng nếu đã thử rồi mà không thấy hiệu quả thì đừng bỏ qua cách này nhé!
Tiêu chí vàng để chọn mua mì khô ngon và chất lượng như dân sành ăn
Khi mua mì bạn nên nhớ những lưu ý này để chọn được loại mì ưng ý và tốt cho sức khỏe.
Nhớ quy tắc "3 có, 3 không" khi mua váng đậu, ham rẻ chỉ rước bệnh vào người
Nhiều người mua phải váng đậu dai và hôi vì không biết các quy tắc này.
Không cần gõ sầu riêng, mách bạn mẹo này chọn được sầu riêng dày cơm, chín thơm ngọt lịm
Sầu riêng đang rộ mùa, nhưng bạn đã biết cách chọn mua đúng quả ngon?