Cách làm đậu phụ kiểu Tứ Xuyên - Trung Hoa truyền thống
Đậu hũ sốt cay Tứ Xuyên là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của vùng Tứ Xuyên ở Tây Nam Trung Quốc. Món ăn này được làm từ đậu phụ, thịt lợn băm nhỏ đi kèm với gia vị.
Một đĩa đậu hũ sốt cay Tứ Xuyên thơm, mềm và cay cay khó cưỡng. Cảm giác nóng như lửa, khá gây nghiện đối với một số người. Vị nóng đến từ hạt tiêu, một loại gia vị địa phương trong vùng. Bột đậu tương lên men, hoặc doubanjiang (tương đậu biện Tứ Xuyên) làm thêm vị ngon cho món ăn.
Tứ Xuyên được biết đến là nơi ẩm ướt, vì vậy mọi người ăn đồ cay để thoát khỏi cảm giác ẩm ướt trong cơ thể. Nhiều người nói rằng món ăn được tạo ra bởi một người phụ nữ tên Trần Ma Bà trong triều đại nhà Thanh (1644 - 1912). ‘Tofu’ trong tiếng Trung có nghĩa là ‘đậu phụ’, ghép với tên ‘Ma Bà’ (Mapo) vì vậy mà có tên gọi của món ăn - ‘Mapo tofu’.
Công thức làm đậu phụ sốt cay Tứ Xuyên dưới đây là một phần của sê-ri Goldthread “Món ăn cơ bản của Trung Quốc'', hướng dẫn cách nấu các món ăn kinh điển-đơn giản của Trung Quốc, rất dễ làm.
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau khi chế biến món đậu phụ Tứ Xuyên
- Đậu phụ - 1 khối
- Dầu nấu ăn canola (hoặc thay bằng bất kỳ dầu nào bạn có) – 2 muỗng
- Tép tỏi, băm – 4 muỗng
- Gừng – nửa muỗng
- Thịt lợn băm nhỏ - 300g
- Ớt đỏ khô, băm nhỏ - 5 trái
- Hạt tiêu Tứ Xuyên – 1 muỗng
- Bột đậu tương lên men (Doubanjiang) – 3 muỗng
- Muối – 1 ít
- Đường – 1 muỗng
- Nước tương (xì dầu) – 2 muỗng
- Bột ngô – 1 muỗng
- Nước – 3 muỗng
- Hành lá, băm nhỏ
Cách làm đậu phụ Tứ Xuyên
Bước 1: Cắt đậu phụ thành hình khối nhỏ.
Bước 2: Làm nóng một nồi nước muối và cho các khối đậu phụ nhỏ vừa cắt vào. Đậy nắp. Lấy đậu phụ khi nước vừa sôi.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...