Sữa ngô

Ngô là loại thực phẩm rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ vì nó chứa các loại vitamin như vitamin B1, vitamin A, vitamin C cùng nhiều dưỡng chất khác rất tốt cho cơ thể. Hơn nữa, ngô cũng chứa nhiều chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa vẫn còn chưa hoàn thiện của bé. Một cốc sữa ngô chính tay mẹ làm có thể giúp bé tăng cân an toàn.

Một cốc sữa ngô dinh dưỡng rất tốt cho trẻ đang phát triển

Để có một cốc sữa ngô thật bổ dưỡng cho con, mẹ nên chọn những bắp ngô tươi, có lớp vỏ bên ngoài tươi chưa bị khô và ôm chặt bắp. Râu ngô phải mềm mượt và có màu sáng vừa phải là ngô không quá non cũng không quá già. Mẹ quan sát chọn hạt ngô mẩy, đều bóng và thẳng tắp là bắp ngô ngon.

Nguyên liệu:

- 4 bắp ngô ngọt

- 500ml sữa công thức hoặc sữa mẹ

- Vải màn sạch hoặc rây lọc

Làm sữa ngô chỉ tốn rất ít thời gian

Cách làm:

- Sau khi mua ngô về mẹ đem bỏ lớp lá bên ngoài và râu ngô sau đó rửa sạch và để ráo.

- Mẹ tách hạt ngô để riêng và vẫn giữ phần lõi ngô lại. Cắt đôi lõi ngô và cho 4 bát con nước vào nồi luộc để lấy nước.

- Đun sôi nước ngô và giảm nhỏ lửa liu riu khoảng 15 phút. Sau đó chắt nước ra bát và để lắng và chắt lấy phần nước trong.

- Cho hạt ngô đã tách vào nước luộc vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Cho hỗn hợp này vào nồi đun ở mức lửa vừa. Chú ý khuấy nhẹ tay để ngô không bị vón cục hoặc cháy đáy nồi. Hỗn hợp này sôi khoảng 15 phút thì tắt bếp.

- Dùng rây hoặc vải màn sạch nhúng qua nước sôi diệt khuẩn và cho hỗn hợp trên vào lọc để lấy được nước ngô mịn.

- Sau khi lọc xong, lại cho sữa ngô lên đun sôi bung. Sau đó hạ lửa nhỏ và cho sữa tươi hoặc sữa mẹ vào khuấy đều nấu cho đến khi sôi lần nữa thì tắt bếp. Cuối cùng là cho sữa đặc vào khuấy đều, tùy thuộc sở thích ăn ngọt hay nhạt mà mẹ thêm sữa đặc phù hợp.

Sữa ngô hợp với cả trẻ con lẫn người lớn

Mẹ có thể để sữa ngô vào ngăn mát tủ lạnh cho con uống mát hoặc uống nóng đều rất ngon. Cách tốt hơn hết là cho con dùng ngay nếu bé đang trong độ tuổi ăn dặm vì sữa ngô dễ chua và sủi bọt nếu để lâu.

Sữa ngô uống vào buổi sáng là tốt nhất. Mẹ cũng không nên để sữa ngô tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hay nơi có nhiệt độ cao.

Sữa hạnh nhân

So với sữa bò thì sữa hạnh nhân chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cộng với các chất chống oxy hóa tự nhiên từ thực vật. Sữa hạnh nhân nếu bổ sung thường xuyên sẽ giúp bé tăng cường thị lực và phát triển xương, ngăn ngừa bệnh tim mạch. Tuy nhiên, trên 1 tuổi mẹ mới cho bé dùng loại sữa hạt này vì nó khó tiêu, không phù hợp với dạ dày của bé dưới 1 tuổi.

Để làm sữa hạnh nhân, mẹ nên chọn loại thô, chưa qua rang sấy để giữ nguyên được dinh dưỡng và đảm bảo độ béo ngậy của sữa.

Sữa hạnh nhân giúp bé tăng cường thị lực và phát triển xương

Nguyên liệu:

- 1 phần hạnh nhân

- 4 phần nước

- Đường (tùy thuộc bé ăn nhạt hay ngọt)

- Vani

Cách làm:

- Ngâm hạnh nhân ít nhất 8-12 giờ đồng hồ cùng một chút muối biển để hạnh nhân nở ra và giảm phytates, kích hoạt các men hữu ích.

Nên chọn hạnh nhân thô để tận dụng được dưỡng chất trong nó

- Sau khi ngâm xong vớt ra và để ráo nước hoặc làm khô bằng lò nướng hoặc lò vi sóng ở nhiệt độ thấp nhất trong vòng 1 phút. Mẹ chú ý chỉ làm khô chứ không nướng.

- Sau đó bóc lớp vỏ lụa nâu bên ngoài của hạnh nhân và rửa lại bằng nước sạch. Rửa nhiều lần cho đến khi thấy nước trong.

- Cho hạnh nhân và lượng nước đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi lọc hỗn hợp hạnh nhân đã xay bằng rây hoặc vải thưa, bỏ bã.

Trước khi lọc sữa hãy tiệt trùng vải hoặc rây thật sạch

- Đun sôi nước hạnh nhân đã lọc và thêm đường, vani để sữa có vị ngọt và mùi thơm. Nếu không thích vị ngọt đường thì mẹ có thể xay quả chà là và lọc lấy nước cho vào sữa sẽ được vị ngọt hoàn toàn tự nhiên.

Sữa óc chó

Óc chó là thực phẩm vàng cho sự phát triển của trẻ. Ngay từ khi mang thai, các bà mẹ đã khuyên nên bổ sung óc chó vào chế độ dinh dưỡng. Vì vậy, khi hệ tiêu hóa của trẻ đã dần hoàn thiện, mẹ hãy bổ sung món sữa dinh dưỡng này vào chế độ ăn của con hàng ngày.

Óc chó là loại quả bổ dưỡng

Nguyên liệu:

- Hạt óc chó

- Nước lọc

- Đường

- Các nguyên liệu khác như khác để tăng hương vị như Vani, mật ong, đường, dầu dừa, dầu oliu,…

Cách làm:

- Ngâm hạt óc chó trong khoảng 4-6 giờ đồng hồ sau đó rửa lại thật sạch. Cẩn thận hơn mẹ có thể bóc lớp vỏ lụa bên ngoài và rửa lại với nước.

- Cho hạt óc chó vào cùng với nước và xay nhuyễn.

- Lọc hỗn hợp óc chó đã xay và cho lên bếp đun lửa nhỏ liu riu từ 7-20 phút. Sau đó thêm đường, vani hoặc dầu ooliu, dầu dừa vào để tăng thêm hương vị.

- Sữa óc chó có thể để ngăn mát sử dụng trong 2 ngày. Nếu để ở nhiệt độ phòng thì chỉ nên dùng sữa óc chó trong ngày.

Lưu ý: Sữa hạt dù lành hơn sữa bò nuôi công nghiệp nhưng không thể thay thế sữa mẹ và chỉ nên cho trẻ dùng sau 1 tuổi. Sữa hạt chỉ là thức ăn bổ sung ngày 1-2 ly, không nên lạm dụng, và bữa ăn chính luôn cần thật nhiều rau xanh kèm đủ các nhóm dưỡng chất bột, đạm, béo.

Với cách làm sữa hạt đơn giản tại nhà như trên, mẹ có thể kích thích vị giác của bé, giúp bé tăng hương vị và khiến bé thích mê.