Cách hấp khoai lang mà nhiều chị em nên biết: Chỉ cần ghi nhớ 3 điểm cốt lõi này sẽ giúp món ăn này vừa mềm vừa dẻo
Cách hấp khoai lang tuy đơn giản nhưng nhiều người hấp không ngon, cảm thấy khoai quá nhiều nước, dường như đã bị luộc chín.
Khoai lang hấp ngon phải khô, ít độ ẩm, hàm lượng đường cao nên có vị ngọt. Tình trạng này xảy ra chủ yếu là do chưa có nhiều phương pháp hấp nên để làm món này ngon vừa khô, dẻo mà lại có vị ngọt thì hãy thử phương pháp sau đây.
Mua một ít khoai lang tươi
Có ba loại khoai lang: đỏ, vàng và trắng. Nên mua khoai lang đỏ trước. Nó chứa nhiều carotenoid, ít nước, hàm lượng đường cao và khi ăn sẽ mềm mịn và ngọt hơn.
Cố gắng chọn khoai lang có lớp đất trên bề mặt, lớp đất này là lớp bảo vệ tự nhiên và có thể bảo quản được lâu miễn là không chạm vào nước.
Để khoai lang khô ráo
Sau khi mua khoai lang về nhà, không nên hấp trực tiếp vì khoai lang tươi vẫn còn nhiều nước và sau khi hấp sẽ không ngon.
Để khoai lang khô ở nơi thoáng mát trong vài ngày để một phần nước phân tán, hàm lượng đường sẽ tăng lên khiến khoai lang có vị ngọt hơn.
Rửa thật sạch
Để khoai lang khô từ ba đến năm ngày, cho vài củ khoai lang vào chậu, thêm nước rồi rửa sạch để loại bỏ hết bụi bẩn trên bề mặt, có thể dùng bàn chải đánh để làm sạch hơn. Khoai lang hấp ăn cả vỏ, nếu không rửa sạch sẽ bị bẩn.
Dùng tăm chọc vào khoai lang
Sau khi rửa sạch khoai lang, bạn rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo nước. Đừng gọt vỏ khoai lang, vỏ rất giàu dinh dưỡng và sẽ lãng phí nếu gọt vỏ.
Đừng vội hấp vội, hãy dùng tăm chọc vài lỗ trên bề mặt củ khoai lang, điều này sẽ làm khoai lang nóng nhanh và đều, dễ hấp hơn, nước đường sẽ chảy ra từ các lỗ này, khiến khoai lang chín đều và ngọt hơn.
Cắt hai đầu của khoai lang
Sau khi dùng tăm chọc lỗ, dùng dao cắt bỏ hai đầu củ khoai lang, một là vì hai đầu nhiều gân, mùi vị kém, hai là cắt cả hai đầu có lợi cho việc nấu chín.
Khi hấp khoai lang, nhiều người sẽ cắt khoai lang làm đôi ở giữa, tuy nấu nhanh hơn nhưng sẽ hấp thụ quá nhiều nước khiến khoai lang có vị như khoai lang luộc và có vị không ngon. Vì vậy, thay vì cắt khoai lang, bạn chỉ cần cắt bớt một ít ở đầu.
Hấp khoai lang bằng nước sôi
Cho nước vào nồi hấp, vậy thì nên hấp khoai lang bằng nước lạnh hay nước sôi? Hãy dùng nước sôi để hấp, để khoai lang nhanh nóng và chín nhanh, ở nhiệt độ cao, tinh bột cũng sẽ nhanh chóng bị chuyển hóa thành đường.
Bật lửa lớn đun sôi nước, cho khoai lang đã sơ chế vào, đậy nắp và hấp trong 20 phút, khoai lang sẽ chín. Lấy ra ăn, đảm bảo tất cả đều mềm, dẻo, ngọt, rưới nước đường.
Khi hấp khoai lang, bạn không nên hấp trực tiếp trong nồi mà hãy thử cách trên và chỉ cần ghi nhớ 3 điểm chính:
Không gọt vỏ hoặc cắt khoai lang mà chỉ cắt bỏ cả hai đầu.
Dùng tăm chọc vài lỗ nhỏ trên củ khoai lang để khoai lang nóng nhanh và đều, mềm, dẻo và ít bị sống hơn.
Sau khi nước sôi, cho khoai lang vào, khoai lang sẽ chín nhanh hơn, hấp thụ ít nước hơn và có vị khô hơn, sánh hơn.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...