1. Cà chua chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng

Cà chua là loại quả có lượng calo thấp và giàu chất dinh dưỡng, khiến nó trở thành một thực phẩm quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh tốt cho sức khỏe và phù hợp với khẩu vị của hầu hết mọi người.

Một quả cà chua sống cỡ vừa chứa khoảng 22 calo và ít hơn một gam chất béo. Nó có lượng natri thấp và lượng đường huyết thấp tự nhiên, chỉ với 6mg natri và 3g đường và là thực phẩm tuyệt vời để cung cấp nước. Cà chua cũng chứa một số vitamin và khoáng chất thiết yếu hỗ trợ hệ miễn dịch của cơ thể.

Theo phân tích thành phần dinh dưỡng, trong một quả cà chua cỡ vừa chứa gần như đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng như:

  • Chất đạm: 1,1g
  • Chất xơ: 1,5g
  • Canxi: 12mg
  • Magie: 13,5mg
  • Phốt pho: 29,5mg
  • Kali: 292mg
  • Vitamin C: 17mg
  • Cholin: 8,2mg
  • Lycopen: 3,2mg
Cà chua rất giàu dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.

2. Tác dụng của chất chống oxy hóa đặc biệt trong cà chua

Chất chống oxy hóa là những hợp chất tự nhiên có thể ngăn chặn hoặc hạn chế tổn thương gây ra bởi các gốc tự do. Gốc tự do gây tổn thương, làm rối loạn quá trình trao đổi chất và làm thay đổi cấu trúc gene của tế bào gây ra nhiều bệnh như: đái tháo đường, tim mạch và ung thư.

Theo TS. BS Trần Thị Bích Nga, nguyên Giảng viên chuyên khoa Dinh dưỡng, Đại học Y Hà Nội, chất chống oxy hóa là các hợp chất được tìm thấy nhiều trong trái cây, rau quả và các thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác. Các chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có nhiều trong các loại trái cây và rau quả giàu vitamin A, C, E, beta-carotene, selen, lycopene…

Cà chua đặc biệt giàu chất chống oxy hóa gọi là lycopene. Trên thực tế, lycopene là nguyên nhân chính tạo nên sắc tố đỏ của cà chua. Lycopene cũng có nhiều trong một số trái cây có màu đỏ giống cà chua như gấc, dưa hấu…

Lycopene là chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của quá trình oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do. Chất lycopene trong cà chua giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa lipid, làm giảm các loại mỡ máu có hại và cholesterol xấu LDL. Đây là nguyên nhân gây bệnh tim mạch do làm tăng sự lắng đọng chất béo trong các mạch máu, gây xơ vữa động mạch, tăng huyết áp…

Nghiên cứu cho thấy, tác dụng chống oxy hóa mạnh của lycopene có thể hỗ trợ ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt bằng cách hạn chế sự phát triển của khối u.

Những lợi ích sức khỏe đặc biệt của cà chua được nghiên cứu bao gồm các đặc tính chống ung thư của lycopene và các thành phần khác của cà chua như chất xơ, vitamin C và acid ferulic cấu thành phenolic. Mặc dù chưa có nghiên cứu toàn diện trên người nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng lycopene và beta-carotene trong cà chua giúp làm giảm nguy cơ ung thư. Hai chất chống oxy hóa này đã được chứng minh có đặc tính chống ung thư trong các nghiên cứu ống nghiệm sử dụng tế bào.

Cà chua cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch do có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ cà chua và giảm huyết áp cũng như nguy cơ xơ vữa động mạch.

Cà chua càng chín mọng thì càng có nhiều dưỡng chất.

3. Cách ăn cà chua có lợi về dinh dưỡng nhất

Khi mua hoặc thu hoạch cà chua, bạn nên chọn những quả cà chua chín mọng, có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, căng mọng, đều màu, không trầy xước là cà chua tươi ngon.

Chọn cà chua chín cây là tốt nhất. Cà chua chín cây tự nhiên thường có hương thơm dịu nhẹ, trong khi những quả bị chín ép thì không có mùi thơm.

Cà chua chín cũng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất. Hàm lượng lycopene trong cà chua tùy thuộc vào chủng loại và độ chín. Cà chua chín mọng, có màu càng đỏ thì càng chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là lycopene.

Cà chua có thể giữ được độ tươi ngon lâu nhất nếu được bảo quản phù hợp. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản cà chua là từ 20 - 25 độ C. Đối với cà chua đã chín đỏ nên dùng giấy bọc lại sau đó bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ từ 2-5 độ C để để giữ độ tươi trong vài ngày.

Cà chua có thể ăn sống hoặc nấu chín nhưng ăn chín sẽ tốt hơn. Cà chua nấu chín ở nhiệt độ cao vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng. Đun chín cà chua càng lâu thì sự tác dụng của nhiệt sẽ làm phóng thích nồng độ lycopene, các chất chống ôxy hóa càng tăng và giúp cơ thể hấp thu được nhiều hơn.