Các món ăn ngon cho ngày se lạnh
Nội dung bài viết
Trời lạnh khiến con người dễ mắc các bệnh về hô hấp như: cảm lạnh, ho, sổ mũi, viêm amidan... Vì vậy ngoài việc giữ gìn cơ thể bằng cách mặc ấm bạn cũng cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp để cung cấp năng lượng cũng như chất đề kháng giúp cơ thể giữ ấm và chống lại các căn bệnh thường gặp của mùa lạnh.
Vậy trời lạnh ăn gì để vừa giữ ấm cơ thể lại vừa ngon cơm? Hãy tham khảo những món ăn được chúng tôi sưu tầm dưới đây rất thích hợp cho mùa lạnh này.
Các món ăn ngon cho những ngày se lạnh
Thường trong bữa cơm của người Việt ít nhất phải đảm bảo có 3 món chính: Cơm, canh và món ăn mặn ăn đi kèm là thịt hoặc cá. Bài viết này xin giới thiệu các bạn những món canh và món mặn là hai sóng số 3 món chính trong bữa cơm phù hợp với mùa đông năm nay. Vậy trời lạnh ăn gì thì phù hợp?
Trời lạnh ăn canh gì vừa bổ dưỡng vừa giúp giữ ấm cơ thể?
Canh cá chép đậu đỏ
Theo y học cổ truyền, canh cá chép đậu đỏ có thể vừa giúp bạn giữ ấm cơ thể, giảm ho, bổ máu, giảm triệu chứng mệt mỏi và tăng cường sức đề kháng khi trời lạnh - Ảnh: Internet
Theo y học cổ truyền, canh cá chép đậu đỏ có thể vừa giúp bạn giữ ấm cơ thể, giảm ho, bổ máu, giảm triệu chứng mệt mỏi và tăng cường sức đề kháng khi trời lạnh.
Nguyên liệu: 500g cá chép tươi, 100g đậu đỏ, gừng, vỏ quýt. hành, tỏi, gia vị các loại.
Cách làm:
Ngâm đậu đỏ với nước lạnh khoảng 3 tiếng trước khi nấu cho đậu nhanh mềm, rửa sạch để ráo nước.
Cá chép mổ sạch nội tạng, rửa sạch. Dùng nước chanh để đánh đều khắp cơ thể cá để hạn chế tối đa mùi tanh. Ướp cá với một chút bột nêm cho ngấm.
Đập dập gừng, thái nhỏ, vỏ quýt cũng thái nhỏ.
Bắc chảo dầu ăn lên bếp, đun nóng rồi cho cá vào chiên sơ giúp bề mặt cá vàng đẹp mắt và cứng không bị nát khi nấu canh. Khi thấy bề mặt cá vàng thì vớt ra.
Chắt bớt dầu, cho tỏi, gừng, hành vào phi thơm. Thả đậu đỏ cá chép vào đun. Cho thêm chút nước, nêm gia vị vừa ăn thì hạ nhỏ lửa cho cá ngấm gia vị và đậu đỏ được mềm.
Khi thấy cá gần chín, bạn hòa bột năng với nước lọc rồi đổ vào chảo cá. Để vài phút cho nồi cá sánh lại thì tắt bếp. Múc canh ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.
Canh thịt gà trống nấu gừng rượu
Món canh gà trống rượu gừng có tính ấm nên giúp giải cảm, giữ ấm cho những ngày đông giá lạnh. Cách làm cũng khá đơn giản.
Món canh gà trống rượu gừng có tính ấm nên giúp giải cảm, giữ ấm cho những ngày đông giá lạnh - Ảnh: Internet
Nguyên liệu: 1 con gà trống khoảng 1kg, 1 quả ớt, 3 nhanh sả, gừng tươi, 4 muỗng canh rượu trắng, gia vị các loại.
Cách làm: Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn.
Hành, tỏi, ớt, sả đập dập băm nhỏ. Ướp với gà. Thêm chút nước mắm, hạt nêm. Ướp khoảng 15 phút.
Bắc chảo dầu ăn lên bếp, phi hành cho thơm. Cho gà đã ướp vào chảo đảo đều. Khi thấy phần thịt hơi săn lại thì cho thêm nước vào và tiếp tục đun tiếp. Khi thấy nước gà nổi váng mỡ, bọt thì hớt hết phần váng và bọt cho đỡ béo.
Cuối cùng cho thêm rượu trắng vào và nấu thêm 5 phút nữa. Bắc xuống ăn nóng.
Trời lạnh ăn gì ngon cơm?
Kho quẹt
Nguyên liệu: 250g thịt ba chỉ, 30g tôm nõn khô, tỏi, hành khô, hành lá, ớt, nước hàng và gia vị các loại.
Cách làm: Thịt ba chỉ lọc bỏ da, cắt nhỏ dạng hạt lựu hơi to.
Món kho quẹt này ăn với cơm nóng, xôi hay cơm cháy đều rất ngon. Bạn cũng có thể dùng nước kho quẹt chấm cùng rau củ luộc hay các rau củ tươi đều rất hợp khẩu vị - Ảnh: Internet
Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, hành khô thái lát mỏng. Hành hoa cắt khúc. Tôm khô ngâm nước nóng cho nở, vớt ra để ráo, nhớ giữ lại phần nước để dùng.
Dùng niêu đất để rang mỡ cho mỡ tiết ra từ từ. Rang đến khi thấy mỡ chuyển thành màu vàng là được. Vớt ra để riêng sang một bên.
Bật to lửa cho tỏi và hành khô vào phi cho thơm. Cho thịt, tôm khô vào xào cho săn lại.
Pha nước sốt: 1 nước mắm:0,5 đường:1 nước lọc hoặc dùng nước đã ngâm tôm khô cho ngọt.
Cho nước sốt vào trộn với tôm thịt đang xào trên chảo. Khoảng 2 phút sau thì giảm lửa. Đun lửa nhỏ khoảng 10 phút nữa, đến khi thấy nước trong nồi hơi sền sệt lại thì cho hành hoa, ớt, tóp mỡ vào đảo đều rồi tắt bếp. Bắc ra ăn nóng.
Món kho quẹt này ăn với cơm nóng, xôi hay cơm cháy đều rất ngon. Bạn cũng có thể dùng nước kho quẹt chấm cùng rau củ luộc hay các rau củ tươi đều rất hợp khẩu vị.
Nem rán kiểu Bắc
Nguyên liệu: Thịt nạc vai 300g, 30g miến, 2 cái mộc nhĩ, 2 quả trứng gà hay vịt đều được, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây, 100g giá đỗ, hành lá, 1 thếp bánh đa nem, tiêu, tỏi, chanh, ớt, giấm, đường, nước mắm.
Món nem rán chấm cùng nước mắm chua ngọt ăn kèm rau sống rất đưa cơm - Ảnh: Internet
Cách làm: Thịt nạc rửa sạch băm nhỏ hoặc xay nhỏ.
Mộc nhĩ ngâm với nước sôi cho mềm, rửa sạch, cắt nhỏ dạng sợi.
Miến ngâm qua nước lạnh cho mềm, vớt ra để ráo cắt khúc nhỏ tầm 1-2cm.
Hành tây bóc vỏ thái lát nhỏ rồi cắt hạt lựu. Cà rốt gọt vỏ cắt sợi. Bóp bớt nước để khi làm nem không bị mềm hay nhão quá. Hành lá cắt nhỏ.
Cho tất cả các nguyên liệu trộn đều trong một chiếc tô lớn. Cho gia vị muối, nước mắm, tiêu và để khoảng 5 phút cho ngấm.
Đập trứng cho vào trộn đều lên.
Trải bánh đa nem lên thớt, lấy 1 thìa nhân đặt vào vị trí 1/4 bánh từ dưới lên, dàn đều nhân sang hai bên. Gấp 2 mép và cuộn kín. Không nên cuốn chặt tay quá sẽ khiến nem dễ bị bục khi rán.
Bắc chảo dầu lên bếp, đun cho sôi. Nên để dầu ngập 2/3 cái nêm là vừa. Khi dầu sôi thì thả nem vào rán cho đến khi nem chín vàng hai bên là được. Chú ý vặn nhỏ lửa vì vỏ nem rất dễ bị cháy.
Pha nước chấm nem: Bóc vỏ tỏi đập dập băm nhỏ. Ớt cũng băm nhỏ. Vắt nước cốt chanh.
Pha nước chấm theo tỉ lệ: 1 nước mắm: 1 đường: 1 nước cốt chanh: 4 nước lọc.
Khuấy đều hỗn trên rồi cho tỏi, ớt đã băm nhỏ vào.
Thịt rim mắm sa tế
Thịt rim mắm sa tế rất hấp dẫn khi ăn cùng cơm nóng vào màu lạnh - Ảnh: Internet
Nguyên liệu: 700g thịt ba chỉ, 200g tôm khô, tỏi, hành tím, sa tế, ớt, hành hoa, đường nâu, nước mắm.
Cách làm: Tôm khô ngâm nước ấm 20 phút cho nở, vớt ra để ráo.
Thịt heo rửa sạch, thái miếng vừa ăn. ướp với một chút muối cho đậm.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo đun cho nóng rồi cho thịt vào đảo đều. Một lúc thấy mỡ trong thịt ra mỡ thì cho hành và tỏi vào xào cho thơm.
Cho tôm khô, sa tế, nước mắm, đường và nước lọc vào. Rim thêm 5 phút cho thịt có màu vàng đẹp. Nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cho thịt rim nước mứn ra đĩa rồi thưởng thức khi còn nóng.
Cá cơm rim tỏi ớt
Nguyên liệu: 300g cá cơm khô, 1 củ tỏi, 1 quả ớt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh mè trắng rang, nửa quả chanh.
Cách làm: Ngâm cá cơm khô vào nước khoảng 10 phút cho cá mềm ra, rửa sạch để ráo. Bạn nên ngắt đầu cá để không bị đắng.
Lột vỏ tỏi, băm nhuyễn. ớt băm nhuyễn.
Đặt chảo lên bếp. Cho dầu vào đun sôi rồi cho tỏi vào phi thơm. Sau đó cho cá cơm vào đảo đều.
Cá cơm rim có vị chua ngọt rất ngon cơm - Ảnh: Internet
Pha nước mắm và đường tùy khẩu vị. Khi cá cơm chín vàng đều thì cho hỗn hợp mắm đường vào chảo đảo đều. Hạ lửa nhỏ, đun cho cá cơm ngấm đều gia vị. Cuối cùng cho mè rang lên trên rồi trộn cho đều. Tắt bếp.
Khi ăn bạn vắt nước cốt chanh rồi trộn đều với cá cơm khô. Món ăn có vị chua ngọt rất dễ đưa cơm. Nên ăn với cơm trắng lúc còn nóng sẽ giòn và ngon hơn.
Hi vọng với những công thức món ăn ở trên, bạn đã tìm được cho mình câu trả lời trời lạnh ăn gì cho mùa đông năm nay rồi. Hãy thử và cảm nhận từng món ăn, bạn sẽ không cưỡng được sức hấp dẫn của chúng đặc biệt là khi chính bàn tay của mình làm ra.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...