Các hợp chất thực vật có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư. Dưới đây là một số loại trái cây có hạt.

Đào là một trong những loại trái cây có hạt vị chua, mọng nước và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Quả đào

Đào là một trong những loại trái cây có hạt vị chua, mọng nước và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Quả đào chứa nhiều polyphenol và là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin C và vitamin B tốt cho tim. Chúng cung cấp một lượng sắt nhỏ nhưng có lợi.

Quả mận

Mận được xếp hạng cao về hàm lượng phenolic, bao gồm các hợp chất gọi là anthocyanin (sắc tố màu tím) và catechin. Các hợp chất này góp phần tạo nên khả năng chống oxy hóa. Ngoài ra, mận còn là nguồn cung cấp beta-carotene, lutein, zeaxanthin, vitamin B và vitamin C.

Mận nổi tiếng nhất vì tác dụng nhuận tràng, đặc biệt là ở dạng khô. Nó cũng tốt cho sức khỏe xương vì có hàm lượng canxi, magiê và vitamin K cao.

Quả mơ

Mơ cũng là loại trái cây có hạt chứa một lượng lớn kali và sắt. Kali giúp điều hòa huyết áp và thúc đẩy lưu thông máu khỏe mạnh, trong khi sắt rất cần thiết cho quá trình vận chuyển oxy trong máu.

Quả anh đào

Anh đào một trong những loại trái cây có hạt, được biết đến là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C, vitamin E, beta carotene và các polyphenol khác, cũng như melatonin—tất cả đều góp phần tạo nên đặc tính chống oxy hóa và chống lại bệnh tật.

Quả mâm xôi

Chúng là một trong những nguồn thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao nhất, cung cấp 8 gam (g) chất xơ cho mỗi cốc, 28% DV. Chúng cũng là nguồn cung cấp vitamin C tăng cường miễn dịch và các chất dinh dưỡng bảo vệ xương như magiê, vitamin K, canxi và hợp chất thực vật có lợi.

Nghiên cứu cho thấy các chất dinh dưỡng thực vật này tăng cường chức năng tế bào, chẳng hạn như truyền tín hiệu và vận chuyển, góp phần vào sức khỏe tổng thể.

Quả dâu tằm

Dâu là nguồn cung cấp canxi, sắt và magiê, cũng như vitamin A, C và E. Các hợp chất phenolic của dâu tằm thể hiện một loạt các hoạt động sinh hóa, bao gồm các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Chúng đã được sử dụng theo truyền thống để điều trị bệnh thiếu máu, đau họng và huyết áp cao.

Xoài là loại trái có hạt cây nhiệt đới. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Xoài

Xoài là loại trái có hạt cây nhiệt đới. Xoài cũng chứa nhiều polyphenol, bao gồm quercitin và axit gallic. Quercitin đã được xác định có khả năng chống ung thư. Axit gallic, tập trung nhiều nhất trong xoài, có tác dụng chống oxy hóa và kháng khuẩn.

Dừa

Dừa giàu chất xơ và chất béo lành mạnh. Đây là nguồn axit lauric dồi dào, một loại axit béo có lợi cho sức khỏe đường ruột. Ngoài ra, nó còn chứa hơn 26 polyphenol (hợp chất thơm có tác dụng tăng cường sức khỏe), đáng chú ý nhất là apigenin được biết đến với tác dụng chữa bệnh và chống viêm.

Hạnh nhân

Hạnh nhân có thành phần lipid phong phú chủ yếu bao gồm các axit béo không bão hòa đơn, có liên quan đến lợi ích tim mạch. Chúng là nguồn cung cấp vitamin E, magiê, canxi và kali, tất cả đều có thể hỗ trợ huyết áp khỏe mạnh.

Ngoài ra, hạnh nhân còn chứa chất chống oxy hóa, hợp chất có nguồn gốc thực vật có thể giúp hỗ trợ mức cholesterol lành mạnh.

Hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười chứa catechin, lutein và zeaxanthin. Nó cũng giàu hàm lượng protein, chiếm gần một phần tư tổng trọng lượng của nó.

Giống như các loại trái cây có hạt khác, hạt dẻ cười cũng chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và đa. Chúng cũng là nguồn chất xơ ăn kiêng tốt.

Quả óc chó

Quả óc chó là nguồn tuyệt vời của axit alpha-linolenic (ALA), một loại axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật. Quả óc chó cũng có hàm lượng polyphenol cao, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách hỗ trợ điều hòa cholesterol và lượng đường trong máu.