Các loại thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ
Ngày nay, với áp lực công việc và thói quen sinh hoạt không điều độ đã khiến hoạt động ghi nhớ của não bộ bị kém dần. Trong khi đó, não bộ lại là cơ quan quan trọng nhất trên cơ thể, thực hiện ghi nhớ, nhận thức và điều khiển các hoạt động sống. Hệ quả là hiệu quả công việc bị trì trệ, chất lượng cuộc sống bị giảm.
Do đó, tăng cường trí nhớ cũng như hoạt động của não bộ là vấn đề nhiều người quan tâm. Bên cạnh việc điều chỉnh thời gian sinh hoạt, áp lực công việc, chúng ta nên xây dựng chế độ ăn uống hợp lý. Dưới đây là những thực phẩm tốt cho cơ thể, giúp tăng cường trí nhớ.
Thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ
Tăng cường trí nhớ với các loại quả quả mọng
Các loại quả mọng (nho, việt quất,...) giàu chất chống oxy hóa: Catechin, quercetin, anthocyanin, axit caffeic,... rất tốt cho sức khỏe nói chung và não bộ nói riêng. Nhiều nghiên cứu cho thấy các hợp chất chống oxy hóa này giúp cải thiện giao tiếp giữa các tế bào não, ngăn ngừa các bệnh về thoái hóa não bộ.
Sau mỗi bữa ăn hàng ngày, hãy dùng các loại quả mọng để hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa và tăng cường trí nhớ.
Tăng cường trí nhớ với bơ
Bơ chứa nhiều vitamin K và folate giúp cải thiện chức năng của não bộ. Bên cạnh đó, bơ cũng giàu nguồn chất béo không bão hòa đơn, ngăn ngừa lão hóa não bộ, tốt cho hệ tim mạch.
Tăng cường trí nhớ với các loại cá tươi
Các loại cá tươi được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng. Không chỉ giúp mắt sáng khỏe, tốt cho hệ tim mạch, xương khớp, các món ăn từ cá cươi còn mang đến lợi ích ngăn ngừa lão hóa não bộ và tăng cường trí nhớ.
Theo bác sĩ Huỳnh Minh Nhật, Khoa Hồi sức tim mạch bệnh viện quận Thủ Đức, cá không chỉ tốt cho sức khỏe hệ tim mạch mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe hệ não bộ. Trước hết, nhờ có tác dụng tốt lên hệ tim mạch mà máu được vận chuyển lên não bộ tốt hơn. Từ đó, cung cấp đủ oxy cho các hoạt động của não bộ.
Ngoài ra, nhờ giàu nguồn axit béo omega 3, tiêu thụ nhiều cá tươi (cá thu, cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích,...) sẽ giúp cải thiện cấu trúc của các tế bào thần kinh, tăng lưu lượng máu trong não.
Tăng cường trí nhớ với các bông cải xanh
Bông cải xanh giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin K - nguồn dưỡng chất không thể thiếu đối với sự phát triển và hoạt động của não bộ. Đặc biệt, vitamin K có tác động tích cực trong việc cải thiện trí nhở ở người lớn tuổi.
Trong bữa ăn hàng ngày, chỉ cần dùng một ít bông cải xanh để bổ sung chất xơ cho hệ tiêu hóa và những dưỡng chất cần thiết ngăn ngừa lão hóa não bộ ở người lớn tuổi.
Tăng cường trí nhớ với trứng
Dân gian thường cho rằng, vào ngày thi cử không nên ăn trứng vì nó tượng trưng cho số "0". Tuy nhiên, theo nghiên cứu dinh dưỡng, trứng rất tốt cho sức khỏe não bộ, giúp tăng cường trí nhớ. Đây là thực phẩm chứa nhiều vitamin B (B6, B12,...) và axit folic có tác dụng kích thích hoạt động của các tế bào não.
Một nghiên cứu còn cho thấy những dưỡng chất trên còn góp phần trì hoãn quá trình suy giảm nhận thức và ngăn ngừa sự co rút của não bộ. Do đó, mỗi tuần hãy ăn khoảng 3 quả trứng để nhận được những lợi ích trên.
Tăng cường trí nhớ với socola đen
Sococa đen thường được biết đến là món ăn gây tăng cân hàng đầu. Tuy nhiên, nó cũng mang đến nhiều lợi ích như: An thần, giảm stress, cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa lão hóa não bộ,...
Bột ca cao được sử dụng để làm socola đen chứa nhiều flavonoid và caffein, có tác dụng kích thích hoạt động của não bộ. Đặc biệt hàm lượng flavonoid trong sô cô la có nhiều tác động tích cực đến khả năng ghi nhớ và nhận thức.
Tăng cường trí nhớ với trà xanh
Những ly nước trà xanh mát lành, thanh nhiệt là thức uống quen thuộc của người Việt. Không chỉ dùng để giải khát, thanh nhiệt, trà xanh còn được biết đến là thức uống chống oxy hóa cực hiệu quả và an toàn.
Các thành phần trong trà xanh, đặc biệt là L-theanine có chức năng cải thiện hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh GABA, từ đó giúp giảm lo lắng, căng thẳng.
Trên đây là những thực phẩm cải thiện hoạt động của não bộ, giúp tăng cường trí nhớ bạn nên dùng hàng ngày. Bác sĩ Huỳnh Minh Nhật khuyên bạn nên bổ sung vào bữa ăn những thực phẩm lành mạnh để tốt cho sức khỏe hệ tim mạch, não bộ, cũng như các cơ quan khác trong cơ thể. Để đạt hiệu quả cao, nên kết hợp chế độ ăn uống với luyện tập thể dục thể thao và điều chỉnh thời gian sinh hoạt điều độ.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...