Các loại rau làm gỏi ngon nhưng chứa đầy giun sán
Rau sống là thành phần quan trọng trong nhiều món ăn, đặc biệt là các món gỏi, mang lại hương vị tươi ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, việc tiêu thụ rau sống không được xử lý đúng cách có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Theo Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP.HCM, các loại rau như xà lách xoong, cải xanh, rau cải cúc và rau má có tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng lên đến 100%. Các loại rau khác như xà lách, rau muống và rau gia vị cũng bị nhiễm ký sinh trùng với tỷ lệ 92,3%. Việc rửa rau bằng nước sạch theo cách thông thường chỉ giảm một phần ký sinh trùng; sau lần rửa thứ ba, tỷ lệ nhiễm vẫn còn 51,9%.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cảnh báo rằng thực phẩm không an toàn, bao gồm rau quả bị nhiễm phân, có thể chứa vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hoặc các chất hóa học có hại, gây ra hơn 200 bệnh từ tiêu chảy đến ung thư.
Dưới đây là danh sách những loại rau thường được sử dụng để làm gỏi, mang lại hương vị tươi ngon nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm ký sinh trùng và giun sán nếu không được sơ chế kỹ.
Rau diếp cá
Rau diếp cá có vị chua thanh, mát, diếp cá thường xuất hiện trong các món gỏi tai heo, gỏi tôm thịt. Loại rau này thường mọc ở môi trường ẩm ướt, dễ nhiễm ký sinh trùng, trứng giun từ đất hoặc nước không sạch. Việc ăn sống mà không ngâm rửa kỹ có thể dẫn đến nhiễm sán, gây đau bụng hoặc rối loạn tiêu hóa.
Điều gì xảy ra khi ăn tiết canh?
Tiết canh là món ăn truyền thống nhưng ẩn chứa nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn, ký sinh trùng và...
Bệnh nhân nhồi máu cơ tim được cứu nhờ viện phí 0 đồng
Nhờ phương châm "cứu người trước, viện phí tính sau" mà 1 bệnh nhân nhồi máu cơ tim nguy kịch...
Ăn gì để tránh mỡ trong máu?
Có những người ăn uống rất bình thường, nhưng các chỉ số mỡ máu, cholesterol vẫn tăng. Chuyên gia cho...
Cách rã đông thịt tưởng đúng hóa ra sai lầm
Rã đông thực phẩm không đúng cách có thể khiến vi khuẩn có hại phát triển và thậm chí gây...