Dinh dưỡng khi ăn các loại cá

Cá chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng

Trong cá có nhiều chất dinh dưỡng mà nhiều người đang thiếu như: protein chất lượng cao, iốt, các vitamin và khoáng chất khác nhau. Đặc biệt các loại cá béo (hay còn gọi là cá dầu) như cá hồi, cá mòi, cá ngừ và cá thu, có chất dinh dưỡng cao. Cá béo cũng chứa nhiều axit béo omega-3, rất quan trọng cho cơ thể và chức năng của não giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Để đáp ứng nhu cầu omega-3 của cơ thể, bạn nên ăn cá béo ít nhất một hoặc hai lần một tuần. Nếu bạn là người ăn chay, hãy lựa chọn bổ sung omega-3 làm từ vi tảo.

Ảnh minh họa: Internet

Làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ

Đau tim và đột quỵ là hai nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong sớm trên thế giới. Cá được coi là một trong những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn cá thường xuyên sẽ có nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong vì bệnh tim thấp hơn những người không thường xuyên ăn.

Cá chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển cơ thể

Axit béo omega-3 rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển. DHA là chất đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của não và mắt. Phụ nữ mang thai và cho con bú nên thường xuyên ăn cá để bổ sung đủ omega-3. Tuy nhiên, một số loài cá có hàm lượng thủy ngân cao, do vậy, phụ nữ mang thai chỉ nên ăn cá có hàm lượng thủy ngân thấp như cá hồi, cá mòi và cá hồi và ăn không quá 340 gram mỗi tuần. Phụ nữ mang thai cũng nên tránh ăn cá sống và chưa nấu chín vì nó có thể chứa vi sinh vật gây hại cho thai nhi.

 Cá giúp tăng cường sức khỏe não bộ

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều cá có tốc độ suy giảm tinh thần chậm hơn. Những người ăn cá thường xuyên cũng có nhiều chất xám trong trung tâm não kiểm soát trí nhớ và cảm xúc.

Cá giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh trầm cảm

Trầm cảm gây ra các triệu chứng như buồn bã, giảm năng lượng và mất hứng thú với cuộc sống và công việc. Trầm cảm gây nên những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Axit béo omega-3 trong cá có thể giúp chống trầm cảm và làm tăng đáng kể hiệu quả của thuốc chống trầm cảm.

Cá cung cấp vitamin D

Vitamin D hoạt động giống như một hormon steroid trong cơ thể. Cá và các sản phẩm từ cá là một trong những nguồn vitamin D tốt nhất trong chế độ ăn kiêng. Cá béo như cá hồi, cá trích chứa lượng cao nhất.

Cá làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tự miễn

Chúng ta có thể mắc các bệnh tự miễn như bệnh tiểu đường loại 1 khi hệ thống miễn dịch bị tấn công và phá hủy các mô cơ thể khỏe mạnh. Lượng omega-3, dầu cá giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em, cũng như các bệnh tự miễn ở người lớn. Ăn cá cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh đa xơ cứng.

Ảnh minh họa: Internet

 

4 nhóm người nên thận trọng khi ăn cá

Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú

Giá trị dinh dưỡng của cá rất quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển cho bé, kể cả từ giai đoạn trước khi sinh, sơ sinh, bú mẹ.

Rủi ro sức khỏe từ thủy ngân trong cá và động vật có vỏ phụ thuộc vào lượng cá và động vật có vỏ mà một người tiêu thụ và nồng độ thủy ngân trong từng loại cá cụ thể.

Một số loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao hơn có thể gây hại cho thai nhi hoặc hệ thần kinh đang phát triển của trẻ nhỏ.

Do đó, phụ nữ đang mang thai và cho con bú có nguy cơ khiến con bị nhiễm độc nếu ăn những loại cá này.

Trẻ em

Trẻ em chỉ nên ăn 1 - 2 khẩu phần cá mỗi tuần với những loại cá và động vật có vỏ có lượng thủy ngân thấp. Khẩu phần của trẻ em nhỏ hơn người lớn và được tính như sau:

1 đến 3 tuổi nên ăn 28 gram mỗi khẩu phần

4 đến 7 tuổi nên ăn 56 gram mỗi khẩu phần

8 đến 10 tuổi nên ăn 85 gram mỗi khẩu phần

Từ 11 tuổi trở lên có thể ăn khẩu phần dành cho người lớn là 113 gram mỗi khẩu phần.

Ảnh minh họa: Internet

Người già và người có bệnh nền

Người già và người có bệnh nền có thể dễ bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khi ăn cá bị ô nhiễm, ngay cả với mức độ ô nhiễm thấp.

Cả hai nhóm này đều có nguy cơ bị ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cao hơn vì cơ thể của họ khó có thể đào thải các chất gây ô nhiễm này một cách an toàn.

Vì vậy, những người này nên hạn chế tiêu thụ cá và động vật có vỏ có nguy cơ bị ô nhiễm.

Người ăn quá nhiều cá hơn bình thường

Ăn cá thường xuyên và/hoặc với số lượng lớn có thể gây nguy cơ sức khỏe đáng kể vì thủy ngân và các chất gây ô nhiễm khác có xu hướng tích tụ trong cơ thể theo thời gian.

Điều này có thể khiến cơ thể bị nhiễm độc nhiều hơn.