Cá đuối tốt cho người viêm tiết niệu, viêm gan
Cá đuối có tên khoa học Batoidea. Thịt cá đuối giàu dinh dưỡng: protein, lipid, calci, phospho, Fe, Na, Kali; vitamin A, B1, B2, P, C... Theo Đông y, cá đuối có vị ngọt, tính bình, hơi độc, tác dụng trị chứng đi tiểu buốt gắt, trắng đục, tiểu ra dưỡng chấp, “bạch trọc”, viêm sưng đau tinh hoàn, âm hộ do thấp nhiệt… Trị chứng thấp nhiệt viêm tiết niệu, sỏi thận tiết niệu, viêm phần phụ, viêm đại tràng, viêm gan vàng da, các chứng liên quan thấp nhiệt, huyết ứ, đau.
Chữa chứng tiểu đục “bạch trọc”: Dùng bài “Lẩu cá đuối”: cá đuối, thơm, cà chua, me, măng chua, đậu phụ; rau ăn lẩu như đậu bắp, bắp chuối, hoa lý, rau ngổ, ớt, gia vị vừa đủ. Công dụng: thanh thấp nhiệt, dưỡng tỳ thận… Trị chứng viêm tiết niệu, sỏi tiết niệu, lở ngứa, hoàng đản đi tiểu vàng đậm…
Chữa lở ngứa hai chân do thấp nhiệt. Dùng bài “Cá đuối nấu lá giang”: cá đuối, lá giang, đậu bắp, hoa chuối, cà chua, giá đậu, rau khèo nèo, rau đắng, tàu mùng, ớt, gia vị vừa đủ nấu ăn… Công dụng: thanh nhiệt lợi thấp, dưỡng huyết… dùng trị chứng tiểu ra sạn, viêm tiết niệu.
Chữa chứng vàng da do thấp nhiệt. Dùng bài “Cá đuối xào lăn”: cá đuối, hành tây, ngò om, nghệ, nấm mèo, miến dong, đậu phộng rang, nước cốt dừa, sả, ớt, gia vị vừa đủ xào ăn. Công dụng: thanh nhiệt lợi thấp, kiện tỳ thận… Trị chứng đi tiểu vàng, mệt mỏi, tăng men gan, các chứng tỳ thận.
Chữa viêm đại tràng: Dùng bài “Cá đuối om dưa chua”: cá đuối, dưa muối chua, cà chua, hành tươi, tiêu, ớt, gia vị vừa đủ nấu om ăn. Công dụng: kiện tỳ, thanh thấp nhiệt, tiêu viêm… Trị chứng, đại tiểu tiện không thông, tiểu vàng, tăng men gan.
Chữa bí tiểu: Dùng bài “Cá đuối nấu lá giang”: cá đuối, lá giang, thơm, cà chua, ngũ om, ngò gai, ớt, gia vị vừa đủ nấu canh ăn… Công dụng: thanh nhiệt, lợi thấp, ích tỳ thận... Trị chứng viêm tiết niệu, lở ngứa mông đùi, hai chân và các chứng thấp nhiệt.
Chữa viêm mào tinh hoàn. Dùng bài “Canh chua cá đuối”: cá đuối, cà chua, dứa, me, hoa chuối, giá đậu, đậu bắp, rau ngổ, hành, ớt, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: bổ hư, thanh thấp nhiệt. Trị tiểu tiện không lợi, viêm tiết niệu, viêm phần phụ, lở ngứa, mụn nhọt do nhiệt ứ.
Chữa phì đại tuyến tuyến liệt do thấp nhiệt. Dùng bài “Cá đuối om rau cần”: cá đuối, rau cần, cà chua, thì là, rau ngổ, hành lá, đậu bắp, ớt, gia vị vừa đủ om ăn. Công dụng: thanh nhiệt, lợi thấp, dưỡng tỳ thận… Trị chứng bí tiểu, viêm tiết niệu, tăng huyết áp, đàm trọc huyết ứ, chứng thấp nhiệt.
Tiết lộ loại rau quý: Chỉ cần ăn 3-5 lần mỗi tuần, vòng eo thon gọn, làn da sáng...
Cây mồng tơi được trồng rộng rãi ở khắp mọi nơi để làm thực phẩm và cung cấp dược liệu chữa bệnh. Toàn cây mồng tơi đều có thể dùng dùng làm thuốc trị bệnh trong y học cổ truyền.
Loại lá là "mỹ phẩm thiên nhiên" ăn được giúp quản lý đường huyết, chống viêm và tăng cường miễn...
Không những có tác dụng làm đẹp da, chăm sóc tóc và da đầu, loại lá này còn được sử dụng như thực phẩm, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Tuần ăn 3 - 5 lần các món chế biến từ rau mồng tơi: Thanh lọc ruột tự nhiên, giúp...
Rau mồng tơi nhiều chất nhầy, nhiều nước giúp làm mềm phân và tăng nhu động ruột, từ đó người bị táo bón có thể đi đại tiện dễ hơn. Mồng tơi thường được chế biến trong các món canh cua, tôm khô hoặc rau mồng tơi xào tỏi, xào bò.
Việt Nam có loại rau là 'giấc mơ của người ăn kiêng' giúp cải thiện huyết áp, ngăn ngừa ung...
Chứa ít calo nhưng giàu chất dinh dưỡng, hương vị nhẹ nhàng, tươi mát, loại rau này từ lâu đã rất quen thuộc với người Việt, cả dùng để ăn sống hay nấu chín.