Cả đời không lo ung thư nếu thường xuyên duy trì những thói quen ăn uống này, ai cũng có thể thực hiện
Chế độ ăn uống lành mạnh vừa giúp tăng cường sức khỏe, vừa giúp ngăn ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm, kể cả ung thư. Theo kết quả nghiên cứu, trong tổng số người chết vì bệnh ung thư mỗi năm thì có đến 1/3 bệnh nhân là do thói quen ăn uống.
Chính vì vậy, việc duy trì những thói quen ăn uống khoa học sẽ giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Dưới đây là những nguyên tắc ăn uống giúp ngăn ngừa ung thư bạn cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe chính mình:
Những thói quen ăn uống giúp ngăn ngừa ung thư
Ăn nhạt
Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Nhật Bản đã chứng minh rằng, chế độ ăn chứa nhiều muối có khả năng tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày ở nam giới. Tuy sự chênh lệch ở nữ giới không cao như phái nam, nhưng tỉ lệ mắc ung thư dạ dày của phụ nữ thường xuyên ăn mặn cũng cao hơn rõ rệt so với nhóm còn lại.
Thức ăn quá mặn với áp suất thẩm thấu cao từ muối sẽ gây tổn hại cho niêm mạc dạ dày, dẫn đến những vấn đề nguy hiểm và về lâu dài nó có thể phát triển thành bệnh ung thư.
Chính vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm chế biến sẵn vì chúng đều chứa hàm lượng muối rất lớn. Bên cạnh đó, bạn nên gia giảm liều lượng gia vị khi chế biến thức ăn để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.
Lựa chọn thực phẩm tươi sống
Luôn sử dụng thực phẩm tươi sống là bí quyết giúp người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới. Nguyên nhân là do thực phẩm tươi luôn chứa hàm lượng dưỡng chất cao hơn so với những thực phẩm để lâu ngày, chưa kể việc bảo quản quá lâu có thể khiến các loại thực phẩm sản sinh độc tố gây hại cho cơ thể.
Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn những thực phẩm tươi sống để bổ sung vào thực đơn hàng ngày cũng như không bảo quản thực phẩm lâu ngày trong tủ lạnh.
Bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ
Nếu cơ thể không được cung cấp đủ lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày thì nguy cơ bạn phải đối mặt với bệnh ung thư sẽ cao hơn. Chất xơ có tác dụng kích thích hoạt động của nhu động ruột, đẩy mạnh bài tiết, ngăn ngừa ung thư đại tràng và một số bệnh lý nguy hiểm khác.
Một số loại thực phẩm giàu chất xơ bạn có thể sử dụng hàng ngày là bột ngô, yến mạch, gạo kê, gạo đen, đậu tương, mầm tỏi, nấm hương, quả lựu, dâu, táo tàu, mè đen, quả óc chó…
Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa và nguyên tố vi lượng có trong những loại thực phẩm còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các căn bệnh ung thư như ung thư vòm họng, ung thư yết hầu, giảm nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung và ung thư vú hiệu quả.
Những bí quyết trẻ lâu mà không tốn kém nhất, chị em nào cũng nên biết
Giữ được vẻ đẹp trẻ trung bất chấp thời gian là điều mà ai cũng mong muốn. Sau đây là chia sẻ bí quyết trẻ lâu mà không tốn kém, đảm bảo hiệu quả bất ngờ.
Làm sao để chữa viêm chân lông bằng lá trầu không nhanh và dễ dàng?
Viêm chân lông là nỗi khổ và nỗi tự ti khiến bạn ngại mặc váy ngắn hay những chiếc áo khoe lưng trần. Sau đây là những cách trị viêm lỗ chân lông tại nhà rất đơn giản và hiệu quả.
4 nhóm bệnh truyền nhiễm hay gặp vào mùa mưa
Sau mưa, môi trường không đảm bảo vệ sinh, thiếu nước sạch, thuốc men... là những yếu tố khiến nhiều loại căn bệnh phát triển và lây lan.
Sốt xuất huyết và Covid-19 cần phân biệt để tránh nhầm lẫn
Sốt xuất huyết và Covid-19 là bệnh do 2 loại virus khác nhau gây ra. Tuy vậy, trong giai đoạn đầu, các triệu chứng có thể bị nhầm lẫn.