Mực là loại hải sản dễ dàng chế biến thành các món ăn ngon, đặc sắc. Món mực xào chua ngọt dễ làm sẽ khiến cả nhà thích thú.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xào mà vẫn giữ được độ tươi ngon, dai, giòn của mực. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách nấu mực xào chua, ngọt và mẹo giúp bạn ghi điểm bởi miếng mực dai, giòn.

Món mực xào chua ngọt dễ làm sẽ khiến cả nhà thích thú - Ảnh minh họa: Internet

Cách chọn nguyên liệu cho món mực xào chua ngọt

Nguyên liệu

0,5 kg mực ống

Rau củ: 2 củ hành tây, 2 quả cà chua, 1/4 quả thơm, 1 nắm rau cần, hành lá, 1 nắm giá đỗ

Gia vị: dầu ăn, đường, mắm, muối, bột ngọt, tiêu, ớt

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Trước tiên, nên mua mực cửa hàng thực phẩm sạch hoặc nơi bán uy tín.

Để chọn mực tươi ngon, nên chọn con có sắc sáng bóng. Ấn nhẹ tay vào mực rồi nhanh chóng thả ra, nếu thân mực bị lõm lúc lâu mới trở lại như ban đầu thì đó là mực không còn tươi. Nếu mực có độ đàn hồi cao, khi ấn tay vào và thả tay ra mực nhanh trở lại trạng thái ban đầu là mực tươi ngon.

Nên chọn con mực có mắt sáng và trong veo, nhìn thấy được con ngươi bên trong. Không nên lựa mực có mắt đục, đây là mực đã ươn.

Có thể thay mực ống bằng mực nang, mực lá tùy vào sở thích ăn uống của mỗi gia đình.

Nên chọn con mực có mắt sáng và trong veo, nhìn thấy được con ngươi bên trong và có sắc sáng bóng - Ảnh minh họa: Internet

Các bước chế biến món mực xào chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực ống mua về, rút bỏ phần mai mực. Dùng một tay giữ phần đuôi, một tay móc phần ruột và túi mực, tách bỏ túi mực cẩn thận đừng để bị vỡ. Rửa lại sạch bằng nước rồi cho vào rổ để ráo nước. Sau đó, xắt mực ra thành từng khúc khoảng 2cm, cho vào tô.

Ướp mực với 1 muỗng cà phê nước mắm, trộn đều tay. Có thể thay nước mắm bằng giấm. Đây là một trong những bước đầu tiên giúp mực được giòn, dai.

Rửa sạch rau củ. Sau đó, hành tây bổ làm 8; cà chua bổ làm 4; thơm xắt thành miếng; giá đỗ để vào rổ cho ráo nước; rau cần và hành lá xắt thành khúc khoảng 3 cm.

Bước 2: Chế biến món mực xào chua ngọt

Để chế biến món này, phải xào riêng mực và rau củ.

Bắc chảo lên bếp, đổ vào một ít dầu. Vặn lửa lớn, đợi dầu nóng lên thì cho hành tím băm nhỏ vào, phi đến khi thơm phức thì cho mực vào, đảo nhanh cho mực chín tái rồi trút ra đĩa.

Khi xào mực, lưu ý phải để lửa lớn, đảo nhanh chóng để mực được giòn và không bị ra nước.

Thêm vào chảo một ít dầu, đợi nóng lên thì cho cà chua, thơm vào tao đến khi ra nước và mềm thì cho hành tây vào. Tiếp tục đảo nhanh trong vòng 1 - 2 phút thì cho mực đã xào sẵn vào.

Nêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm. Trộn đều rau củ và mực cho thấm gia vị rồi cho giá đỗ, hành lá, cần tây vào. Trộn đều một lần nữa, để trong vòng 1-2 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Trình bày món ăn

Món mực xào chua ngọt hoàn thành sẽ có vị chua chua, ngọt thanh từ cà và thơm, hương thơm lừng của cần tây, hành lá. Ăn miếng mực sẽ cảm nhận được vị tươi ngọt tự nhiên và độ dai, giòn sần sật.

Ăn miếng mực sẽ cảm nhận được vị tươi ngọt tự nhiên và độ dai, giòn sần sật - Ảnh minh họa: Internet