Mâm cơm hằng ngày đơn giản, dễ thực hiện - Ảnh: Bích Trâm

Canh gân bò hầm rau củ

Nguyên liệu:

500g thịt gân bò

Hai củ khoai tây, một củ cà rốt, một củ khoai môn

Gia vị, sả, hành khô, hành lá

Cách chế biến:

Canh gân bò hầm rau củ vừa đầy đủ dinh dưỡng, vừa giải nhiệt cho ngày hè - Ảnh:  Bích Trâm

Để chuẩn bị mâm cơm hàng ngày với canh gân bò hầm rau củ, đầu tiên, thịt bò cắt khúc vừa ăn. Chị em có thể lựa phần thịt có chút mỡ bò để món canh thêm béo và ngon hơn. Giã hành khô, tỏi, ướp thịt bò cùng với các gia vị khác như muối, bột ngọt, bột nêm, tiêu, chút mắm trong vòng 15 phút cho thịt thấm đều.

Cho dầu vào nồi, đợi dầu sôi cho thịt bò vào đảo đều để thịt săn lại. Sau đó, cho khoai tây, cà rốt, khoai môn đã cắt khúc vào đảo đều. Đợi 5 phút thì cho nước vào ngập thịt và củ, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn, đập dập 2-3 tép sả để canh có vị thơm. Cho lửa nhỏ riu riu trong vòng 30 phút để thịt bò được mềm thì tắt bếp.

Để nấu món này nhanh chóng, các chị nên trang bị cho nhà bếp của mình một nồi áp suất, như vậy quá trình nấu thịt sẽ nhanh mềm hơn.

Mực nang luộc chấm mắm gừng

Nguyên liệu:

500g mực nang

Sả, gừng, dấm.

Cách chế biến:

Mực nang luộc chấm mắm gừng - Ảnh: Bích Trâm

Mực nang rửa sạch, để ráo nước. Để lựa được mực tươi ngon, các chị lưu ý mẹo lựa mực như sau: Mực tươi có phần thân nâu sậm, sáng bóng, phần thịt có độ săn chắc và đàn hồi cao. Mực tươi có mắt rất sáng và trong veo, bạn có thể nhìn thấy rõ con ngươi bên trong.

Cho 300ml nước hoà cùng với 50ml dấm ăn, đập dập sả, gừng để làm nước luộc mực, nhờ luộc bằng dấm mà vị tanh của mực sẽ hết và thịt mực sẽ giòn hơn. Đợi nước sôi, cho mực vào luộc khoảng 10 phút, khi thấy thịt mực săn lại là mực đã chín và tắt bếp.

Làm nước chấm: Giã gừng, tỏi, ớt cho nhuyễn. Thêm chút đường, bột ngọt, chanh, nước mắm là chúng ta đã có chén nước mắm gừng chấm mực ngon tuyệt rồi. Chén mắm gừng chính là nước chấm thơm ngon điểm xuyến vào mâm cơn hàng ngày của gia đình bạn. 

Rau bí luộc

Nguyên liệu:

300g rau bí.

Cách chế biến:

Rau bí luộc tươi xanh - Ảnh: Bích Trâm

Rau bí nhặt bỏ xơ rồi rửa sạch, cho nước vào nồi cùng với một chút muối, bột ngọt đợi nước sôi thì bỏ rau bí vào luộc. Luộc rau với ngọn lửa lớn để rau nhanh chín và giữ được các vitamin. Sau khi rau chín thì tắt bếp, vớt rau ra rổ để rau ráo nước rồi bỏ lên dĩa là có thể dùng ngay được.

Với những món ăn dễ chế biến trong mâm cơm hàng ngày không mất quá nhiều thời gian, hy vọng bạn sẽ có thêm lựa chọn cho món ăn để nhanh chóng trả lời câu hỏi hôm nay ăn gì.