Bổ sung chất xơ hàng ngày có thể giúp cải thiện chức năng não bộ ở người lớn tuổi
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications cho thấy những người trên 60 tuổi dùng chất bổ sung chất xơ (prebiotic) trong 12 tuần cho thấy “sự cải thiện đáng kể” trong các bài kiểm tra trí nhớ và tư duy so với những người không dùng.
Nghiên cứu này được thực hiện trên 72 người (36 cặp song sinh) và nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa việc bổ sung chất xơ và nhận thức tốt hơn là không dùng.
Chất xơ ảnh hưởng đến trí nhớ như thế nào
Các nhà nghiên cứu đặt ra mục tiêu tìm hiểu xem liệu những thay đổi tiềm ẩn trong hệ vi sinh vật đường ruột do bổ sung chất xơ có giúp tăng cường nhận thức và chức năng cơ bắp hay không.
Để làm điều này, các nhà nghiên cứu đã chọn một cặp song sinh ngẫu nhiên trong số 36 cặp để dùng một trong hai chất bổ sung chất xơ prebiotic—inulin, một chất xơ ăn kiêng và fructooligosaccharides (FOS), một loại carbohydrate có nguồn gốc thực vật—hàng ngày trong 12 tuần. Những prebiotic này là một loại chất xơ mà cơ thể không thể tiêu hóa nhưng có lợi cho men vi sinh (vi khuẩn tốt) trong ruột của chúng ta.
Các cặp song sinh còn lại được dùng giả dược mỗi ngày. Tất cả những người tham gia cũng uống thực phẩm bổ sung chất xơ hàng ngày và thực hiện rèn luyện sức đề kháng trong suốt thử nghiệm.
Vào cuối tuần thứ 12, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mẫu phân của những người tham gia. Họ phát hiện ra rằng những người dùng chất xơ đã tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, chẳng hạn như Bifidobacteria, loại vi khuẩn mà các nghiên cứu cho rằng có liên quan đến việc cải thiện nhận thức.
Khi kiểm tra nhận thức, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhóm bổ sung chất xơ đạt điểm cao hơn về trí nhớ thị giác và các thành phần học tập mới của bài kiểm tra Học tập theo cặp, có thể đánh giá bệnh Alzheimer sớm. Những người sử dụng thực phẩm bổ sung có số lỗi trong bài kiểm tra này chỉ bằng một nửa so với những người dùng giả dược.
Những mối liên hệ giữa chất xơ và nhận thức
Theo các nhà nghiên cứu, họ mới bắt đầu hiểu được mối tương tác giữa sức khỏe đường ruột và nhận thức, với hầu hết các nghiên cứu tập trung vào tác động tâm thần của những thay đổi trong hệ vi sinh vật.
Nhưng các nhà khoa học có một số ý tưởng về việc chất xơ và nhận thức có thể ảnh hưởng lẫn nhau. Các vi khuẩn đường ruột xử lý thực phẩm chúng ta ăn vào bằng một kiểu lên men và các sản phẩm phụ của quá trình lên men này có thể xâm nhập vào tuần hoàn máu và đi vào não.
Do đó, vi khuẩn đường ruột tổng hợp các chất hóa học thần kinh, sau đó ảnh hưởng đến việc điều chỉnh tâm trạng, chức năng nhận thức và hành vi.
Theo Hariom Yadav, Tiến sĩ, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hệ vi sinh vật của Đại học Nam Florida ở Tampa, Florida Mỹ chất xơ cũng có thể làm giảm chứng viêm, một yếu tố nguy cơ chính dẫn đến suy giảm nhận thức.
Bạn có nên dùng chất xơ để tăng cường sức mạnh cho não?
Theo các nhà nghiên cứu những người lớn tuổi đang cân nhắc việc bổ sung chất xơ để tăng cường nhận thức nên nhớ rằng nghiên cứu đã liên kết prebiotic với hiệu suất cao hơn trong một bài kiểm tra nhận thức; nó không chứng minh chất xơ giúp tăng cường hiệu suất tinh thần.
Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy chất xơ có thể cải thiện khả năng nhận thức nhưng có bằng chứng cho thấy nó có giá trị đối với não và sức khỏe tổng thể của mọi người ở mọi lứa tuổi.
Họ nhấn mạnh rằng việc đưa nhiều thực phẩm chứa chất xơ vào chế độ ăn uống là có rất nhiều lợi cho sức khỏe.
Nam giới bụng to, nhìn cho sang hay chỉ toàn tác hại?
Nam giới bụng to không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình của phái mạnh mà còn là “thủ phạm” của...
Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?
Đội mũ vào mùa đông không chỉ để chống lạnh mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe không...
Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?
Một số chuyên gia đã phát hiện ra rằng mặc dù lượng canxi hấp thụ của người Nhật thấp hơn...
Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...
Nếu muốn gia tăng tuổi thọ, đây là phương pháp hữu hiệu bạn nên áp dụng.