Sảy thai là hiện tượng mà không chị em phụ nữ nào mong muốn bởi nó không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tạo ra một gánh nặng tâm lý lâu dài. Theo đó, nếu không may mắn bị sảy thai thì bạn cũng nên giữ cho mình một chế độ nghỉ ngơi, thư giãn, đồng thời không nên tự trách bản thân vì những mất mát đã xảy ra.

Ngoài ra, mẹ cũng cần một chế độ dinh dưỡng, bồi bổ và kiêng cữ gấp đôi so với giai đoạn chuẩn bị mang thai để nhanh chóng phục hồi sức khỏe và có khả năng mang thai trở lại. Chính vì thế, bài viết sẽ gợi ý cho các mẹ không may bị sảy thai nên ăn gì là tốt nhất trong giai đoạn này. 

Tuy sảy thai không quá nguy hiểm đến sức khỏe nhưng nó lại tạo cho người mẹ một tâm lý nặng nề, mệt mỏi, đôi khi còn có thể dẫn đến trầm cảm. (Ảnh minh họa: Internet)

Thực phẩm giàu sắt

Khi bị sảy thai, cơ thể mẹ sẽ xuất hiện một số triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt do mất máu quá nhiều nên viêc bổ sung sắt là điều rất quan trọng để hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Theo đó, các mẹ có thể nạp thêm nhiều vào cơ thể các loại thịt (bò, lợn, cừu,...), các loại rau củ quả (Bí ngô, súp lơ xanh,...), trái cây (mía, nho, chuối,...), hạt, ngũ cốc đều là những thực phẩm giàu sắt lý tưởng.

Trái cây giàu vitamin C

Để có thể hấp thụ chất sắt tốt hơn, các mẹ nên sử dụng thêm một số loại trái cây giàu vitamin C như: Cam, bưởi, ổi, dâu tây, đu đủ... Theo đó, đây sẽ là những loại trái cây tuyệt vời để sử dụng nếu không may bị sảy thai. 

Thực phẩm giàu canxi

Qua trình mang thai thường làm cạn kiệt đi nguồn canxi vốn có sẵn trong cơ thể con người. Vì thế ngay sau khi bị sảy thai, chị em cần nhanh chóng bổ sung nguồn dưỡng chất thiết yếu này. Theo đó, sữa và các sản phẩm từ sữa là những thực phẩm cung cấp nguồn canxi dồi dào nhất cho cơ thể. 

Ngoài ra, một số loại thực phẩm như: Trái cây sấy khô, cải chíp, chuối, hạt dẻ, súp lơ xanh,... cũng rất giàu canxi tốt cho phụ nữ mới sảy thai.

Sau khi sảy thai, mẹ nên uống sữa để bổ sung canxi. (Ảnh minh họa: Internet)

Bổ sung axit folic

Khi vừa sảy thai, các mẹ nên nhanh chóng bổ sung nhiều axit folic để hồi phục thể chất, đồng thời nó còn giúp cơ thể bạn lên "dây cót" cho lần mang thai tiếp. Ngoài ra, một số nghiên cứu chỉ ra, thiếu axit folic là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới hiện tượng sảy thai.

Do vậy, bà bầu nên bổ sung đầy đủ axit folic trong suốt thai kỳ chứ không riêng gì thời điểm sảy thai. Theo đó, các mẹ có thể hấp thụ các loại thực phẩm như: Trứng, bông cải xanh, bơ, măng tây, cam, quýt, rau bina, cà rốt, thịt bò,… để bổ sung nguồn axit folic cần thiết.

Bổ sung magie

Mẹ vừa sảy thai nên bổ sung các thực phẩm giàu magie vào thực đơn ăn uống hàng ngày như: Gạo, lúa mì, yến mạch, hạt bí ngô, bí đao, dưa hấu, các loại hạt, mận khô, cải xoăn, rau bina. Việc này không những giúp bạn phục hồi thể chất mà còn giúp tinh thần bạn thoải mái hơn.