Từ những nguyên liệu tưởng chừng bỏ đi, chuyên gia ẩm thực Hida Kazuo đã biến tấu thành những món ăn đậm đà hương vị. Bà chia sẻ bí quyết tận dụng nước luộc rau củ thừa, một "di sản ẩm thực" được truyền lại từ người bà kính yêu của mình.
Chuyên gia ẩm thực Hida Kazuo (Nhật Bản) đã chia sẻ bí quyết tận dụng nước luộc rau củ thừa trong chương trình ẩm thực của mình. Nước dùng từ cá kho, sukiyaki, thịt bò hầm khoai tây, đậu hũ chiên… đều chứa đựng hương vị và dinh dưỡng tinh túy từ nguyên liệu. Thay vì bỏ đi lượng nước dùng còn dư, bà Hida đã khéo léo biến tấu thành một món ăn mới.
Hồi nhỏ, bà Hida sống cùng bà mình và được truyền dạy nhiều mẹo hay về việc tận dụng thức ăn thừa. Bà nhớ lại hình ảnh bà mình tận dụng nước luộc cá để nấu món đậu, một bài học về tiết kiệm mà bà đã từng cho là “keo kiệt”. Tuy nhiên, khi bắt đầu sống tự lập và nấu nướng, bà Hida dần nhận ra sự thông thái trong cách “tận dụng triệt để” của bà mình, không chỉ tiết kiệm mà còn tạo nên hương vị tuyệt vời.
Kỳ này, chuyên mục “Ẩm thực tiết kiệm” của bà Hida tập trung vào việc tái sử dụng nước luộc rau củ. Bà khẳng định rằng: "Nước luộc rau củ là kho báu của vị umami".
Bà Hida cho biết thêm: "Nước luộc rau củ thừa có thể dùng để nấu các loại củ như khoai sọ, khoai tây, sen, ngưu bàng… tạo nên một món ăn ngon tuyệt". Đây chính là minh chứng cho triết lý nấu ăn tiết kiệm mà bà đã học được từ bà của mình.
Món cá kinki luộc
Chuẩn bị 1 con cá kinki (bỏ vảy và ruột). Cho 1 khối tảo bẹ dashi 3cm và 1/2 cốc nước vào nồi và để yên trong 30 phút.
Cho 2 thìa rượu sake và mirin cùng 1 thìa đường vào nồi, đun sôi rồi thêm kinki vào. Khi sôi trở lại, đậy nắp giấy lại và đun nhỏ lửa trong vòng 10 đến 15 phút, thỉnh thoảng rưới nước dùng lên trên. Cho vào tô, rưới nước dùng lên và trang trí với một lượng gừng cắt nhỏ thích hợp. Dự trữ nước dùng.
[{"Uid":494253,"Category":24,"Title":"Sự thật bất ngờ về lợi ích của việc ăn trái cây nguyên quả và uống nước ép rau","Slug":"https://phunusuckhoe.giadinhonline.vn/su-that-bat-ngo-ve-loi-ich-cua-viec-an-trai-cay-nguyen-qua-va-uong-nuoc-ep-rau-c24a494253.html","Flag":false},{"Uid":494246,"Category":24,"Title":"6 loại sữa tốt nhất cho sức khỏe mà bạn không thể bỏ lỡ!","Slug":"https://phunusuckhoe.giadinhonline.vn/6-loai-sua-tot-nhat-cho-suc-khoe-ma-ban-khong-the-bo-lo-c24a494246.html","Flag":false},{"Uid":494236,"Category":24,"Title":"Bước vào tuổi trung niên, ăn uống tối giản chính là 'ăn ngon'!","Slug":"https://phunusuckhoe.giadinhonline.vn/buoc-vao-tuoi-trung-nien-an-uong-toi-gian-chinh-la-an-ngon-c24a494236.html","Flag":false},{"Uid":494234,"Category":24,"Title":"Bí quyết làm món bánh ăn sáng từ cà rốt giòn tan, ngọt ngào, bổ dưỡng với công thức cực kỳ đơn giản","Slug":"https://phunusuckhoe.giadinhonline.vn/bi-quyet-lam-mon-banh-an-sang-tu-ca-rot-gion-tan-ngot-ngao-bo-duong-voi-cong-thuc-cuc-ky-on-gian-c24a494234.html","Flag":false},{"Uid":494218,"Category":24,"Title":"Lòng trắng trứng so với lòng đỏ trứng: Phần nào tốt cho sức khỏe hơn?","Slug":"https://phunusuckhoe.giadinhonline.vn/long-trang-trung-so-voi-long-o-trung-phan-nao-tot-cho-suc-khoe-hon-c24a494218.html","Flag":false}]