Bí quyết chọn nho tươi ngon, không ngâm hóa chất
Nho tươi được đánh giá là “liều thuốc bổ” cho sức khỏe. Ăn nho tươi thường xuyên sẽ giúp lưu thông khí huyết, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt, nho giúp cơ thể chống lại quá trình lão hóa hiệu quả.
Trên thị trường hiện nay có nhiều loại nho khiến bạn không biết lựa như thế nào và đâu mới là nho ngon. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn chọn được nho tươi ngon, không ngâm hóa chất.
Bí quyết chọn nho tươi ngon, không ngâm hóa chất
Hình dáng
Tùy theo loại nho mà có hình dáng tròn hay dài, to hay nhỏ. Tuy nhiên, trái dày hay thưa không quyết định chất lượng của nho.
Khi mua nho, nên chọn loại có quả không quá to, hơi mềm có vỏ căng bóng, trơn láng, không vết bầm dập. Bên cạnh đó, cần quan sát nếu có lớp phấn bám trên vỏ thì đó là chùm nho ngon, còn tươi mới.
Tuyệt đối không chọn quả mềm nhũn, có mùi lạ và xuất hiện các vết chấm lốm đốm trên vỏ. Đây là những quả có sâu bệnh hoặc bị ngâm hóa chất.
Cuống chùm nho
Để chọn được nho tươi, cần nhìn vào cuống.
Nho tươi mới hái có cuống xanh và cứng. Còn nho để lâu ngày, cuống sẽ có màu nâu đen, héo úa. Những quả nho này thường mất đi độ ngọt đặc trưng và khi mua về sẽ có thời gian bảo quản ngắn.
Chùm nho có cuống héo nhưng quả tươi hoặc ngược lại đều cho thấy khả năng nho bị ngâm hóa chất bảo quản.
Màu sắc
Mỗi loại nho có màu sắc đặc trưng riêng (Nho Mỹ, nho xanh, nho đỏ,…). Tuy nhiên, nho chín sẽ có vỏ căng, bóng loáng; quả nho không căng cho thấy còn non.
Từ đặc điểm này, nếu thấy quả nho sần sùi, vỏ không căng nhưng ngọt lừ và quá to thì nên cẩn thận. Đây không phải nho ngon và có thể bị xử lý bằng hóa chất để có vị ngọt.
Nho là loại quả mọng nước nên khi để ngoài nắng sẽ nhanh chóng bị mềm, héo và bị chua. Do đó, nên cẩn thận với những quả nho bị "phơi nắng" mà vẫn tươi căng, ngọt lừ.
Hương vị
Nên mua loại nho có vị ngọt xen lẫn một chút chua và có hạt. Cẩn thận với nho ngọt gắt, không có hạt hay hạt quá nhỏ.
Cách bảo quản nho
Để bảo quản nho được lâu, cần làm như sau:
Cắt hết những trái hư rồi lấy giấy báo gói từng chùm nho cho thật kỹ. Sau đó, cho vào bịch hoặc hộp kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp giữ nho tươi lâu khoảng 1-2 tuần.
Nếu không có tủ lạnh, bạn nên để nho ở nơi thoáng mát để dùng được trong vòng 1 tuần.
Lưu ý: Không nên rửa nho trước khi bảo quản; nếu rửa nho thì phải để thật ráo rồi mới làm những bước trên.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...